Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 46: Thực hành trộn hỗn hợp nộm rau muống - Năm học 2019-2020 - Trường THCS Phúc Than

I. MỤC TIÊU

1. Kiến thức: Hiểu được cách làm món nộm rau muống.

2. Kỹ năng: Nắm vững quy trình thực hiện món này.

3. Thái độ: : Biết cách vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn hợp khẩu vị, vệ sinh.

4. Năng lực:

- Năng lực chung: Năng lực tự học; Năng lực hợp tác; Năng lực khái quát hóa; Năng lực phân tích, tổng hợp thông tin.

- Năng lực đặc thù: Năng lực tự chủ và tự học, năng lực giao tiếp và hợp tác.

II. CHUẨN BỊ:

1. Giáo viên: Máy chiếu, phiếu học tập, giấy Ao, bút dạ.

2. Học sinh: 50g đậu phộng rang giã nho, 1 kg rau muống, 5 củ hành khô, 1 quả chanh, đường, giấm, nước mắm, tỏi ớt rau thơm.

III. PHƯƠNG PHÁP, KĨ THUẬT

1. Phương pháp dạy học: Đặt và giải quyết vấn đề, pp giảng giải; Dạy học nhóm.

2. Kĩ thuật dạy học: Kĩ thuật đặt câu hỏi; Kĩ thuật giao nhiệm vụ; Kĩ thuật thảo luận nhóm; KT khăn trải bàn; Kĩ thuật trình bày 1 phút.

IV. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC

 1. Ổn định lớp:

2. Kiểm tra bài cũ: Không.

3. Bài mới:

Hoạt động 1: Khởi động

Kết hợp trong phần KTBC.

 

docx2 trang | Chia sẻ: Chiến Thắng | Ngày: 05/05/2023 | Lượt xem: 149 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 46: Thực hành trộn hỗn hợp nộm rau muống - Năm học 2019-2020 - Trường THCS Phúc Than, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày giảng: 12/05/2020 – 6A3, 16/05/2020 - 6A4 Tiết 46: THỰC HÀNH: TRỘN HỖN HỢP NỘM RAU MUỐNG I. MỤC TIÊU 1. Kiến thức: Hiểu được cách làm món nộm rau muống. 2. Kỹ năng: Nắm vững quy trình thực hiện món này. 3. Thái độ: : Biết cách vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn hợp khẩu vị, vệ sinh. 4. Năng lực: - Năng lực chung: Năng lực tự học; Năng lực hợp tác; Năng lực khái quát hóa; Năng lực phân tích, tổng hợp thông tin. - Năng lực đặc thù: Năng lực tự chủ và tự học, năng lực giao tiếp và hợp tác. II. CHUẨN BỊ: 1. Giáo viên: Máy chiếu, phiếu học tập, giấy Ao, bút dạ. 2. Học sinh: 50g đậu phộng rang giã nho, 1 kg rau muống, 5 củ hành khô, 1 quả chanh, đường, giấm, nước mắm, tỏi ớt rau thơm. III. PHƯƠNG PHÁP, KĨ THUẬT 1. Phương pháp dạy học: Đặt và giải quyết vấn đề, pp giảng giải; Dạy học nhóm. 2. Kĩ thuật dạy học: Kĩ thuật đặt câu hỏi; Kĩ thuật giao nhiệm vụ; Kĩ thuật thảo luận nhóm; KT khăn trải bàn; Kĩ thuật trình bày 1 phút. IV. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC 1. Ổn định lớp: 2. Kiểm tra bài cũ: Không. 3. Bài mới: Hoạt động 1: Khởi động Kết hợp trong phần KTBC. Hoạt động 2: Hình thành kiến thức, kỹ năng mới Hoạt động của GV và HS Nội dung * GV nêu nội quy an toàn lao động. - Nêu yêu cầu của tiết thực hành về nề nếp, nội dung, thời gian. * GV nêu mục tiêu của bài và những yêu cầu thực hiện để đạt mục tiêu. + Chọn rau như thế nào ? Không héo, úa. * GV vừa thao tác mẫu vừa hướng dẫn HS. - Rau muống : Nhặt bỏ lá và cọng già, cắt khúc khoảng 15 cm chẻ nhỏ, ngâm nước. - Củ hành khô : Bóc lớp vỏ khô, rửa sạch, thái mỏng, ngâm giấm cho bớt cay nồng. - Rau thơm : Nhặt rửa sạch, cắt nhỏ. - Tỏi bóc vỏ giã nhuyển cùng với ớt. - Chanh gọt vỏ, tách từng múi, nghiền nát. - Trộn chanh + tỏi, ớt + đường + giấm + khuấy đều chế nước mắm vào từ từ, nếm đủ vị cay, chua, mặn, ngọt. I-Nguyên liệu : -1 Kg rau muống, 5 củ hành khô, đường, giấm, 1 quả chanh, nước mắm, tỏi, ớt, rau thơm, 50 g đậu phộng giã nhỏ II-Quy trình thực hiện : * Giai đoạn 1 : Chuẩn bị. * Giai đoạn 2 : Chế biến * Làm nước trộn nộm HS thực hành theo sự hướng dẫn của GV. Hoạt động 3: Luyện tập Giáo viên nhận xét tiết thực hành. Cho HS làm vệ sinh, thu dọn nơi thực hành. Giai đoạn 1 ta chuẩn bị gì ? - Rau muống, củ hành, tỏi, ớt, nước mắm, rau thơm, giấm, đường, chanh, đậu phộng rang giã nhỏ. Giai đoạn 2 gồm mấy bước kể ra ? - Làm nước trộn nộm. - Trộn nộm. Hoạt động 4: Vận dụng - Về nhà học thuộc bài. - Làm bài tập 2 trang 91 SGK Hoạt động 5: Mở rộng, bổ sung, phát triển ý tưởng sáng tạo - Về nhà thực hành những món ăn băng các phương pháp đã học. V. HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ BÀI HỌC TIẾT SAU - Về nhà xem lại bài. - Đọc trước bài : tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình.

File đính kèm:

  • docxgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_46_thuc_hanh_tron_hon_hop_nom_r.docx