Đề kiểm tra học kỳ I môn Giáo dục công dân Lớp 9 - Mã đề 03 - Năm học 2018-2019 - Trường THCS Sài Đồng (Có đáp án)

Câu 1: Trong đợt ôn thi học kỳ, một bạn học sinh có ý kiến để ôn thi đỡ vất vả lớp nên chia mỗi bạn làm đề cương một môn sau đó photocopy ra nhiều bản phát cho các bạn ôn. Nếu em chứng kiến việc làm đó em sẽ làm gì?

A. Đồng tình với cách làm sáng tạo đó.

B. Xung phong nhận làm tất cả đề cương cho lớp.

C. Khuyên các bạn không nên làm như vậy.

D. Không tham gia, không quan tâm.

Câu 2: Người năng động sáng tạo là người như thế nào?

A. Luôn thay đổi kế hoạch. B. Luôn nghĩ ra cái mới.

C. Luôn làm theo chỉ dẫn. D. Luôn làm theo đã có.

Câu 3: Làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả là một trong thời gian ngắn tạo ra được

A. nhiều sản phẩm với mẫu mã đẹp, giá rẻ.

B. nhiều sản phẩm có giá trị và chất lượng cao.

C. thật nhiều sản phẩm.

D. nhiều sản phẩm đắt tiền.

Câu 4: Những việc làm, biểu hiện nào dưới đây là thể hiện năng động, sáng tạo?

A. Trong khi thảo luận nhóm, hiếm khi Hoài phát biểu ý kiến vì sợ nói sai.

B. Khi thấy việc khó thì bó tay.

C. Trong giờ học những môn khác, Nam thường mang bài tập Toán ra làm.

D. Trong khi làm việc, luôn suy nghĩ để tìm ra cách làm mới nhanh hơn, tốt hơn.

 

doc4 trang | Chia sẻ: yencn352 | Lượt xem: 394 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra học kỳ I môn Giáo dục công dân Lớp 9 - Mã đề 03 - Năm học 2018-2019 - Trường THCS Sài Đồng (Có đáp án), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
UBND QUẬN LONG BIÊN TRƯỜNG THCS SÀI ĐỒNG ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I MÔN: GIÁO DỤC CÔNG DÂN LỚP 9 Thời gian: 45 phút Năm học: 2018- 2019 Mã đề thi 03 I/ TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN ( 5 điểm ) Học sinh làm vào phiếu trả lời trắc nghiệm bằng cách tô vào chữ cái đầu câu trả lời đúng nhất. Câu 1: Trong đợt ôn thi học kỳ, một bạn học sinh có ý kiến để ôn thi đỡ vất vả lớp nên chia mỗi bạn làm đề cương một môn sau đó photocopy ra nhiều bản phát cho các bạn ôn. Nếu em chứng kiến việc làm đó em sẽ làm gì? A. Đồng tình với cách làm sáng tạo đó. B. Xung phong nhận làm tất cả đề cương cho lớp. C. Khuyên các bạn không nên làm như vậy. D. Không tham gia, không quan tâm. Câu 2: Người năng động sáng tạo là người như thế nào? A. Luôn thay đổi kế hoạch. B. Luôn nghĩ ra cái mới. C. Luôn làm theo chỉ dẫn. D. Luôn làm theo đã có. Câu 3: Làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả là một trong thời gian ngắn tạo ra được A. nhiều sản phẩm với mẫu mã đẹp, giá rẻ. B. nhiều sản phẩm có giá trị và chất lượng cao. C. thật nhiều sản phẩm. D. nhiều sản phẩm đắt tiền. Câu 4: Những việc làm, biểu hiện nào dưới đây là thể hiện năng động, sáng tạo? A. Trong khi thảo luận nhóm, hiếm khi Hoài phát biểu ý kiến vì sợ nói sai. B. Khi thấy việc khó thì bó tay. C. Trong giờ học những môn khác, Nam thường mang bài tập Toán ra làm. D. Trong khi làm việc, luôn suy nghĩ để tìm ra cách làm mới nhanh hơn, tốt hơn. Câu 5: Trong giờ học các môn khác, Nam thường đem bài tập Toán hoặc Tiếng Anh ra làm vì vậy Nam học môn Văn rất kém. Theo em, Nam là người như thế nào? A. Là người tích cực, chủ động trong học tập. B. Linh hoạt trong xử lí tình huống. C. Không năng động, sáng tạo. D. Thông minh, sáng tạo trong học tập. Câu 6: Những giá trị tinh thần hình thành trong quá trình lịch sử lâu dài của dân tộc, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác được gọi là gì? A. Phong tục tập quán. B. Đạo đức xã hội. C. Lễ giáo phong kiến. D. Truyền thống tốt đẹp. Câu 7: Năng động, sáng tạo là: A. phẩm chất cần thiết của người lao động trong xã hội hiện đại. B. thói quen cần thiết của người lao động trong xã hội hiện đại. C. đức tính cần thiết của người lao động trong xã hội hiện đại. D. bản chất cần thiết của người lao động trong xã hội hiện đại. Câu 8: Các bạn của em đi dự lễ tang mà cười đùa vui vẻ, em sẽ làm gì? A. Cùng nói chuyện với các bạn cho vui. B. Nhắc nhở các bạn trật tự, tôn trọng mọi người. C. Sang nói với người lớn để yêu cầu các bạn ra ngoài. D. Không làm gì cả, đi sang nơi khác đứng. Câu 9: Để làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả đòi hỏi người lao động phải thực hiện tốt yêu cầu nào dưới đây? A. Tăng nhanh số lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất. B. Tăng số lượng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng C. Luôn chạy theo lợi nhuận bằng mọi giá. D. Chỉ đầu tư cho chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất. Câu 10: Người luôn say mê tìm tòi, phát hiện và linh hoạt xử lí các tình huống nhằm đạt kết quả cao là người A. tự chủ. B. tự trọng. C. năng động, sáng tạo. D. tự lập. Câu 11: Làm việc có năng, chất lượng, hiệu quả là yêu cầu đối với A. tất cả người lao động. B. những người lao động chưa nghỉ hưu. C. những người đang trong độ tuổi lao động. D. một bộ phận người lao động. Câu 12: Biểu hiện nào dưới đây thể hiện sự năng động, sáng tạo? A. Tìm ra cách làm mới nhanh hơn nhưng không quan tâm tới chất lượng. B. Linh hoạt xử lý các tình huống nảy sinh trong công việc nhằm đạt hiệu quả cao. C. Chỉ làm theo những điều đã được hướng dẫn chỉ bảo. D. Dám làm mọi việc để đạt mục đích. Câu 13: Liên và Hoa đang bàn luận về vấn đề học tập. Liên nói: “Trong học tập có phải ai cũng sáng tạo được đâu, như tớ sức học trung bình thì mãi cũng chỉ là trung bình, có cố gắng cũng thế thôi!” Nếu là Hoa em sẽ chọn cách ứng xử nào sau đây? A. Nhất trí với quan điểm của Liên. B. Tỏ thái độ khó chịu, bỏ đi không học cùng bạn nữa. C. Giúp bạn hiểu nếu tích cực học tập sẽ đem lại hiệu quả cao. D. Không quan tâm tới điều Liên nói. Câu 14: Tạo ra nhiều sản phẩm tốt, có chất lượng cả về nội dung và hình thức trong một thời gian ngắn là làm việc A. có năng suất, chất lượng, hiệu quả. B. tự giác, sáng tạo. C. năng động sáng tạo. D. tự giác, năng suất và sáng tạo. Câu 15: Em tán thành với quan điểm nào sau đây? A. Năng động sáng tạo là phẩm chất cần có của con người trong mọi thời đại. B. Chỉ hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mới cần năng động sáng tạo. C. Năng động, sáng tạo là phẩm chất của những thiên tài. D. Học sinh nhỏ tuổi chưa thể sáng tạo được. Câu 16: Làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả sẽ giúp cho mỗi cá nhân, gia đình và xã hội từng bước A. phát triển và hội nhập B. đổi mới và phát triển C. kiếm được nhiều tiền D. nâng cao chất lượng cuộc sống. Câu 17: Để tranh thủ thời gian, trong giờ học, Hà thường mang bài tập của các môn khác ra làm. Em hãy nhận xét cách học đó của Hà? A. Có năng suất, chất lượng, hiệu quả B. Năng động, sáng tạo. C. Không đảm bảo chất lượng. D. Tích cực, tự giác, say mê. Câu 18: Để rèn luyện tính năng động sáng tạo cần A. làm theo những gì sẵn có. B. tạo nên những kì tích vẻ vang C. đem lại vinh quang cho gia đình. D. tìm ra cách học tập tốt nhất cho mình. Câu 19: Đề làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả cần phải tránh điều nào dưới đây? A. Rèn luyện để nâng cao tay nghề. B. Làm việc năng động, sáng tạo. C. Lao động tự giác, sáng tạo. D. Buông lỏng kỉ luật lao động. Câu 20: Làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả sẽ mang lại cho người lao động lợi ích nào dưới đây? A. Có thu nhập ổn định để nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình. B. Một cuộc sống nhà nhã, vui vẻ. C. Tiêu diệt được các đối thủ cạnh tranh trên thương trường. D. Một cuộc sống giàu sang phú quí. II/ Tự luận ( 5 điểm ) Câu 1 ( 3đ ) a/ Là học sinh, em cần phải làm gì để rèn luyện tính năng động, sáng tạo? b/ Thế nào là làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả? Nếu làm việc chỉ chú ý đến năng suất mà không quan tâm đến chất lượng, hiệu quả thì hậu quả sẽ ra sao? Câu 2 ( 2đ ) Hiện nay, trong quá trình học tập, mỗi khi thầy cô giao bài tập về nhà, nhiều bạn thường lấy sách giải ra chép hoặc đến lớp mượn vở của các bạn khác chép cho nhanh. - Việc làm trên có phải năng động, sáng tạo không? Vì sao? - Em sẽ làm gì nếu thấy tình huống trên? ..Hết BGH duyệt Tổ trưởng Nhóm trưởng Người ra đề, đáp án Lê Thị Hồng Thái Dương Thị Ngạn Nguyễn Thị Bích Ngân Nguyễn Thị Bích Ngân UBND QUẬN LONG BIÊN TRƯỜNG THCS SÀI ĐỒNG ĐỀ 03 ĐÁP ÁN – BIỂU ĐIỂM ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I MÔN: GDCD 9 Thời gian: 45 phút Năm học 2018 – 2019 PHẦN I ( 5đ ): Mỗi câu trả lời đúng được 0,25 điểm Câu 1 C 11 A 2 B 12 B 3 B 13 C 4 D 14 A 5 C 15 A 6 D 16 D 7 A 17 C 8 B 18 D 9 B 19 D 10 C 20 A PHẦN II ( 5đ) Câu 1 ( 3đ ) a/ Liên hệ ( 1,5đ ) HS liên hệ phù hợp với ND bài học. Mỗi ý đúng 0,25đ VD: Siêng năng, kiên trì học tập. Tích cực, chủ động, tự giác trong học tập, lao động. Có phương pháp học tập phù hợp, hiệu quả. Không ngừng tìm tòi, mở rộng nâng cao kiến thức đã học. Say mê, mạnh dạn trong đổi mới học tập. Vận dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống. b/( 1,5đ ) - Khái niệm đúng ( 0,5đ ) - Giải thích mối quan hệ giữa năng suất, chất lượng( 0,5đ ) - Nêu được hậu quả của làm việc làm việc chỉ chú ý đến năng suất mà không quan tâm đến chất lượng hiệu quả.( 0,5đ ) Câu 2 ( 2đ ) Việc làm trên không phải năng động, sáng tạo.( 0,5 đ ) Giải thích ( 1đ ) + Đó là cách học tập thụ động, lười suy nghĩ. + Việc thầy cô giao bài tập về nhà mục đích là giúp học sinh ôn luyện, củng cố các kiến thức đã học để nắm vững bài. Việc chép bài như trên là cách làm mang tính đối phó với thầy cô. Như vậy, học sinh sẽ không nắm vững bài, lâu ngày sẽ mai một kiến thức. Đây là việc làm đáng phê phán. - Em cần giải thích để các bạn hiểu rõ việc làm sai trái của mình và ích lợi của việc tự học bài, làm bài. ( 0,5đ )

File đính kèm:

  • docde_kiem_tra_hoc_ky_i_mon_giao_duc_cong_dan_lop_9_ma_de_03_na.doc
Giáo án liên quan