I/ Vai trò của các chất dinh dưỡng :
1/ Chất đạm ( prôtêin )
a/ Nguồn cung cấp :
- Đạm động vật : .
- Đạm thực vật : .
Xem hình và ghi vào vở những thực phẩm cung cấp chất đạm.
b/ Chức năng dinh dưỡng :
- Chất đạm giúp cơ thể phát triển tốt.
- Chất đạm cần thiết cho việc tái tạo các tế bào đã chết.
- Chất đạm góp phần tăng khả năng đề kháng và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
52 trang |
Chia sẻ: lienvu99 | Ngày: 26/10/2022 | Lượt xem: 261 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Giáo án điện tử Công nghệ 6 Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lí | Nguyễn Thị Thái Hà, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG THCS TIỀN AN
CÔNG NGHỆ 6
GIÁO VIÊN : NGUYỄN THỊ THÁI HÀ
CHƯƠNG III
NẤU ĂN
TRONG GIA ĐÌNH
GV: Lê Thị Xuân Huyền
Bài 15
CƠ SỞ CỦA ĂN UỐNG HỢP LÍ
GV: Lê Thị Xuân Huyền
NỘI DUNG BÀI HỌC
Tiết 37 :
I/ Vai trò của các chất dinh dưỡng
1/ 2/ 3/
Tiết 38 : ( học tiếp I )
4/ 5/ 6/ 7/
II/ Giá trị dinh dưỡng của các nhóm
thức ăn
Tiết 39 :
III/ Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
Tại sao chúng ta cần phải ăn uống ?
Suy dinh dưỡng
Béo phì
I/ Vai trò của các chất dinh dưỡng :
1/ Chất đạm ( prôtêin )
a/ Nguồn cung cấp :
- Đạm động vật : .........
- Đạm thực vật : .........
GV: Lê Thị Xuân Huyền
Xem hình và ghi vào vở những thực phẩm cung cấp chất đạm .
Đạm động vật
Sản phẩm từ động vật
Đạm thực vật
Sản phẩm từ thực vật
- Đạm động vật : có từ động vật như heo , bò , gà , vịt , chim , cá , tôm , cua , rắn và các sản phẩm từ động vật như trứng , sữa
- Đạm thực vật c ó từ thực vật như các loại đậu , hạt : đậu phọng , đậu nành , đậu xanh , đậu đen hạt sen , hạt điều , hạt bí , hạt dưa ... và các sản phẩm từ thực vật như tàu hủ , chao , tương hột , tương xay , sữa đậu nành , sữa đậu xanh ...
b/ Chức năng dinh dưỡng :
- Chất đạm giúp cơ thể phát triển tốt .
- Chất đạm cần thiết cho việc tái tạo các tế bào đã chết .
- Chất đạm góp phần tăng khả năng đề kháng và cung cấp năng lượng cho cơ thể .
2/ Chất đường bột ( gluxit )
a/ Nguồn cung cấp :
- Tinh bột là thành phần chính :
.........
- Đường là thành phần chính :
.........
GV: Lê Thị Xuân Huyền
Xem hình và kể tên các thực phẩm cung cấp chất đường bột .
Chất bột
Chất đường
2/ Chất đường bột ( gluxit )
a/ Nguồn cung cấp :
- Tinh bột là thành phần chính :
Gồm ngũ cốc ( gạo , nếp , bắp , lúa
mì , lúa mạch ) và các loại củ , quả
như khoai lang , cà rốt ...
- Đường là thành phần chính :
Gồm các loại trái cây và mía , củ
cải đường , mật ong , kẹo ...
b/ Chức năng dinh dưỡng :
- Chất đường bột là nguồn chủ yếu cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể : làm việc , vui chơi ...
- Chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng khác .
3/ Chất béo ( lipit )
a/ Nguồn cung cấp :
- Chất béo động vật : ......
- Chất béo thực vật : ......
GV: Lê Thị Xuân Huyền
Xem hình và kể tên các thực phẩm cung cấp chất béo .
Chất béo động vật
Chất béo thực vật
3/ Chất béo ( lipit )
a/ Nguồn cung cấp :
- Chất béo động vật : mỡ động
vật , bơ , sữa , phomat ...
- Chất béo thực vật : dầu ăn
thực vật , trái dừa , trái bơ ...
b/ Chức năng dinh dưỡng :
- Chất béo cung cấp năng lượng , tích trữ dưới da ở dạng một lớp mỡ giúp bảo vệ cơ thể .
- Chuyển hóa một số vitamin cần thiết cho cơ thể .
CỦNG CỐ
Nêu nguồn cung cấp và chức năng dinh dưỡng của chất đạm , chất đường bột và chất béo .
CHẤT ĐẠM
CHẤT ĐƯỜNG BỘT
CHẤT BÉO
DẶN DÒ
Về học thuộc 3 chất dinh dưỡng : chất đạm , chất đường bột , chất béo .
- Xem trước phần tiếp theo .
File đính kèm:
- giao_an_dien_tu_cong_nghe_6_bai_15_co_so_cua_an_uong_hop_li.ppt