Bài giảng Công nghệ Lớp 6 - Bài 22: Qui trình tổ chức bữa ăn

GV: Mục đích của việc chuẩn bị thực đơn cho bữa ăn, nếu được chuẩn bị kĩ càng thì ta sẽ dể dàng thực hiện, cụ thể như:

 Sẽ phải mua những loại thực phẩm nào?

 Mua thực phẩm đó ở đâu?

 Nếu không có loại thực phẩm như thực đơn thì ta sẽ thay thế bằng loại thực phẩm nào?

GV: Kết luận: Có thực đơn, công việc thực hiện bữa ăn sẽ được tiến hành trôi chảy, khoa học

 

ppt36 trang | Chia sẻ: yencn352 | Lượt xem: 260 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Bài giảng Công nghệ Lớp 6 - Bài 22: Qui trình tổ chức bữa ăn, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Môn Công nghệ Lớp 6.KIỂM TRA BÀI CŨCÂU 1. Thế nào là bữa ăn hợp lí ? Bữa ăn hợp lí là bữa ăn có sự phối hợp các lọai thực phẩm với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và về các chất dinh dưỡng.CÂU 2 . Trình bày các nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình.- Các nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình là : Nhu cầu của các thành viên trong gia đình. Điều kiện tài chính. Sự cân bằng chất dinh dưỡng Thay đổi món ănBàn ăn tiệc cướiTiệc BupffeTiệc BupffeMÂM CƠM GIA ĐÌNHMuốn tổ chức một bữa ăn chu đáo cần phải :- Xây dựng thực đơn.- Chọn lựa thực phẩm cho thực đơn.- Chế biến món ăn.- Trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn.Bài 22. QUI TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂNI – XÂY DỰNG THỰC ĐƠN.1. Thực đơn là gì ?THỰC ĐƠN.1. Thịt gà ta luộc.2. Giò lụa.3. Chân giò hầm.4. Xôi nếp.5. Trứng chim cút.6. Cam.7. Rượu.Thực đơn ngày cưới.THỰC ĐƠN.1. Cơm tẻ.2. Rau muống luộc.3. Cá kho.4. Cà muối.Thực đơn bữa ăn thường ngày.Bài 22. QUI TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂNI – XÂY DỰNG THỰC ĐƠN.1. Thực đơn là gì ? Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những dự định sẽ phục vụ trong hay .........món ăntiệc, cỗ, liên hoanbữa ăn hàng ngày THỰC ĐƠNCHÚC QUÍ KHÁCH NGON MIỆNG1. Xôi chiên4.Mực né2. Súp cua3. Bát bửu6.Lẩu tôm, cua.5. Gà quay7.Sâm bổ lượng1. Xôi chiên4.Mực né6.Lẩu tôm, cua.THỰC ĐƠN1. Súp cua2. Bát bửu3. Bò né4. Gà quay5. Lẩu thái6. Sâm bổ lượngCHÚC QUÍ KHÁCH NGON MIỆNGThực đơn miền NamThực đơn miền BắcTHỰC ĐƠN1. Súp cua2. Bát bửu3. Bò né4. Gà quay5. Lẩu thái6. Sâm bổ lượngCHÚC QUÍ KHÁCH NGON MIỆNGTHỰC ĐƠNCHÚC QUÍ KHÁCH NGON MIỆNGThực đơn miền namThực đơn Huế 1. Súp cua 2. Bát bửu 3. Sanwit-giò rút xương 4. Tôm cuốn giò rế 5. Lẩu thái 6. Sâm bổ lượngBài 22. QUI TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂNI – XÂY DỰNG THỰC ĐƠN.1. Thực đơn là gì ?THỰC ĐƠN.1. Thịt gà ta luộc.2. Giò lụa.3. Chân giò hầm.4. Xôi nếp.5. Trứng chim cút.6. Cam.7. Rượu.Thực đơn ngày cưới.THỰC ĐƠN.1. Cơm tẻ.2. Rau muống luộc.3. Cá kho.4. Cà muối.Thực đơn bữa ăn thường ngày. Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong tiệc cỗ, liên hoan hay bữa ăn hàng ngàyGV: Mục đích của việc chuẩn bị thực đơn cho bữa ăn, nếu được chuẩn bị kĩ càng thì ta sẽ dể dàng thực hiện, cụ thể như: Sẽ phải mua những loại thực phẩm nào? Mua thực phẩm đó ở đâu? Nếu không có loại thực phẩm như thực đơn thì ta sẽ thay thế bằng loại thực phẩm nào?GV: Kết luận: Có thực đơn, công việc thực hiện bữa ăn sẽ được tiến hành trôi chảy, khoa học Bài 22. QUI TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂNI – XÂY DỰNG THỰC ĐƠN.1. Thực đơn là gì ? Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong tiệc cỗ, liên hoan hay bữa ăn hàng ngày2. Nguyên tắc xây dựng thực đơn. Hãy kể thực đơn bữa cơm hàng ngày ở gia đình các em?Thịt kho tiêu với trứng.Trứng rán.Thường sử dụng các loại thực phẩm thông dụng,chế biến đơn giản Thực đơn bữa cơm gia đình các em thường ngày có mấy món?Và được chia thành những loại món nào?Bữa ăn hàng ngày thường có từ 3 – 4 món ăn chia thành các món xào; mặn; canhHãy kể tên những món ăn thường được dùng trong các bữa tiệc, liên hoan, cưới hỏi?THỰC ĐƠN1. Súp cua2. Gỏi gà3. Gà quay4. Tôm nướng5. Lẩu thái6. Sâm bổ lượngCHÚC QUÍ KHÁCH NGON MIỆNGThực đơn liên hoan chiêu đãi có 5 món trở lênSúp cua và mực nhồi thịt.Thường sử dụng thực phẩm cao cấp, chế biến công phu , trình bày đẹp.Các món canhCác món lẩuCác món nguộiCÁC MÓN TRÁNG MIỆNGBài 22. QUI TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂNI – XÂY DỰNG THỰC ĐƠN.1. Thực đơn là gì ? Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong tiệc cỗ, liên hoan hay bữa ăn hàng ngày2. Nguyên tắc xây dựng thực đơn. - Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn. Hãy sắp xếp các món ăn sau đây thành hai thực đơn khác nhau : canh chua cá điêu hồng, súp tóc tiên, gà quay, cá kho , giò lụa, gỏi gà đọt dừa, tôm hấp bia, lẩu mực nang, dưa cà, cải chua xào thịt, Nho mĩThực đơn tiệc cưới.Thực đơn hàng ngày.Súp tóc tiên,Gà quay,Giò lụa,gỏi gà đọt dừatôm hấp bialẩu mực nangCá khodưa càcải chua xào thịtCanh chua cá điêu hồng Nho mĩ Thực đơn của các bữa tiệc liên hoan, tiệc cưới gồm các những loại thức ăn nào?Khai vị Món chínhSau khai vịMón ăn thêmTráng miệng Đồ uốngBài 22. Tiết 53: QUI TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂNI – XÂY DỰNG THỰC ĐƠN.1. Thực đơn là gì ? Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong tiệc cỗ, liên hoan hay bữa ăn hàng ngày2. Nguyên tắc xây dựng thực đơn. - Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn.- Thực đơn phải đủ các món ăn chính theo cơ cấu của bữa ănThực đơn tiệc cưới.Thực đơn hàng ngày.Súp tóc tiên,Gà quay,Giò lụa,gỏi gà đọt dừatôm hấp bialẩu mực nangCá khodưa càcải chua xào thịtCanh chua cá điêu hồng Nho mĩ Hãy sắp xếp các món ăn dưới đây thành thực đơn hoàn chỉnh theo cơ cấu bữa ăn.THỰC ĐƠNTiệc cướiCơm thường ngày1. Súp tóc tiên2. Gỏi đọt dừa4.Tôm hấp bia5.Gà quay7. Nho mĩ6.Lẩu mực nangTHỰC ĐƠN1. Canh chua cá điêu hồng2. Cá kho.3. Cải chua xào thịt4. Dưa cà3. Giò lụa.Bài 22. QUI TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂNI – XÂY DỰNG THỰC ĐƠN.1. Thực đơn là gì ? Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong tiệc cỗ, liên hoan hay bữa ăn hàng ngày2. Nguyên tắc xây dựng thực đơn. - Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn.- Thực đơn phải đủ các món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn-Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế.HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ- Học lý thuyết- Tìm hiểu xem với thực đơn đã xây dựng là thế nào để chọn thực phẩm cho phù hợp.Tiết học đến đây kết thúc. Xin chân thành cám ơn các thầy cô giáo và các em học sinh.

File đính kèm:

  • pptbai_giang_cong_nghe_lop_6_bai_22_qui_trinh_to_chuc_bua_an.ppt