Giáo án điện tử Công nghệ 6 Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lí | Nguyễn Thị Thái Hà

I/ Vai trò của các chất dinh dưỡng :

 1/ Chất đạm ( prôtêin )

 a/ Nguồn cung cấp :

 - Đạm động vật : .

 - Đạm thực vật : .

 Xem hình và ghi vào vở những thực phẩm cung cấp chất đạm.

b/ Chức năng dinh dưỡng :

 - Chất đạm giúp cơ thể phát triển tốt.

 - Chất đạm cần thiết cho việc tái tạo các tế bào đã chết.

 - Chất đạm góp phần tăng khả năng đề kháng và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

 

ppt52 trang | Chia sẻ: lienvu99 | Ngày: 26/10/2022 | Lượt xem: 194 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Giáo án điện tử Công nghệ 6 Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lí | Nguyễn Thị Thái Hà, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG THCS TIỀN AN CÔNG NGHỆ 6 GIÁO VIÊN : NGUYỄN THỊ THÁI HÀ CHƯƠNG III NẤU ĂN TRONG GIA ĐÌNH GV: Lê Thị Xuân Huyền Bài 15 CƠ SỞ CỦA ĂN UỐNG HỢP LÍ GV: Lê Thị Xuân Huyền NỘI DUNG BÀI HỌC Tiết 37 : I/ Vai trò của các chất dinh dưỡng 1/ 2/ 3/ Tiết 38 : ( học tiếp I ) 4/ 5/ 6/ 7/ II/ Giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn Tiết 39 : III/ Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể Tại sao chúng ta cần phải ăn uống ? Suy dinh dưỡng Béo phì I/ Vai trò của các chất dinh dưỡng : 1/ Chất đạm ( prôtêin ) a/ Nguồn cung cấp : - Đạm động vật : ......... - Đạm thực vật : ......... GV: Lê Thị Xuân Huyền Xem hình và ghi vào vở những thực phẩm cung cấp chất đạm . Đạm động vật Sản phẩm từ động vật Đạm thực vật Sản phẩm từ thực vật - Đạm động vật : có từ động vật như heo , bò , gà , vịt , chim , cá , tôm , cua , rắn và các sản phẩm từ động vật như trứng , sữa   - Đạm thực vật c ó từ thực vật như các loại đậu , hạt : đậu phọng , đậu nành , đậu xanh , đậu đen hạt sen , hạt điều , hạt bí , hạt dưa ... và các sản phẩm từ thực vật như tàu hủ , chao , tương hột , tương xay , sữa đậu nành , sữa đậu xanh ... b/ Chức năng dinh dưỡng : - Chất đạm giúp cơ thể phát triển tốt . - Chất đạm cần thiết cho việc tái tạo các tế bào đã chết . - Chất đạm góp phần tăng khả năng đề kháng và cung cấp năng lượng cho cơ thể . 2/ Chất đường bột ( gluxit ) a/ Nguồn cung cấp : - Tinh bột là thành phần chính : ......... - Đường là thành phần chính : ......... GV: Lê Thị Xuân Huyền Xem hình và kể tên các thực phẩm cung cấp chất đường bột . Chất bột Chất đường 2/ Chất đường bột ( gluxit ) a/ Nguồn cung cấp : - Tinh bột là thành phần chính : Gồm ngũ cốc ( gạo , nếp , bắp , lúa mì , lúa mạch ) và các loại củ , quả như khoai lang , cà rốt ... - Đường là thành phần chính : Gồm các loại trái cây và mía , củ cải đường , mật ong , kẹo ... b/ Chức năng dinh dưỡng : - Chất đường bột là nguồn chủ yếu cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể : làm việc , vui chơi ... - Chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng khác . 3/ Chất béo ( lipit ) a/ Nguồn cung cấp : - Chất béo động vật : ...... - Chất béo thực vật : ...... GV: Lê Thị Xuân Huyền Xem hình và kể tên các thực phẩm cung cấp chất béo . Chất béo động vật Chất béo thực vật 3/ Chất béo ( lipit ) a/ Nguồn cung cấp : - Chất béo động vật : mỡ động vật , bơ , sữa , phomat ... - Chất béo thực vật : dầu ăn thực vật , trái dừa , trái bơ ... b/ Chức năng dinh dưỡng : - Chất béo cung cấp năng lượng , tích trữ dưới da ở dạng một lớp mỡ giúp bảo vệ cơ thể . - Chuyển hóa một số vitamin cần thiết cho cơ thể . CỦNG CỐ Nêu nguồn cung cấp và chức năng dinh dưỡng của chất đạm , chất đường bột và chất béo . CHẤT ĐẠM CHẤT ĐƯỜNG BỘT CHẤT BÉO DẶN DÒ Về học thuộc 3 chất dinh dưỡng : chất đạm , chất đường bột , chất béo . - Xem trước phần tiếp theo .

File đính kèm:

  • pptgiao_an_dien_tu_cong_nghe_6_bai_15_co_so_cua_an_uong_hop_li.ppt