Bài giảng Tiêu hóa và các cơ quan tiêu hóa

1. Chất nào trong thức ăn không bị biến đổi về mặt hoá học trong quá trỡnh tiêu hoá ?

2. Chất nào trong thức ăn bị biến đổi về mặt hoá học trong quá trỡnh tiêu hoá ?

3. Quỏ trỡnh tiờu húa bao gồm những hoạt động nào ?

 

ppt19 trang | Chia sẻ: oanhnguyen | Lượt xem: 1364 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Tiêu hóa và các cơ quan tiêu hóa, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TIấU HểA VÀ CÁC CƠ QUAN TIấU HểA Thức ăn Quỏ trỡnh biến đổi lý, húa học Cỏc chất dinh dưỡng Quỏ trỡnh biến đổi thức ăn trong cơ thể người cú tờn gọi là gỡ ? TIấU HểA Cơm Rau cải Cỏ Rau diếp Thịt heo Bỏnh mỡ Dầu ăn Mỡ heo Thịt gà Nước Sữa Trỏi cõy Hằng ngày, chỳng ta ăn những loại thức ăn nào ? Thức ăn Cơm, bỏnh Thịt, cỏ Dầu, mỡ Rau, quả Sữa Gluxit Prụtờin Lipit Vitamin Muối khoỏng, nước Cỏc chất trong thức ăn Nhúm chất Gluxit, Prụtờin, Lipit, Vitamin Chất hữu cơ Chất vụ cơ Cỏc chất trong thức ăn được chia làm mấy nhúm ? Kể tờn cỏc chất dinh dưỡng cú trong cỏc loại thức ăn trờn ? Cỏc chất trong thức ăn Cỏc chất hấp thụ được Vitamin Nước Axit nuclờic Prụtờin Gluxit Lipit Hoạt động hấp thụ Axit amin Vitamin Cỏc chất hữu cơ Muối khoỏng Axit bộo vàglixờrin Cỏc thành phần của Nuclờụtit Sơ đồ khỏi quỏt về thức ăn và cỏc hoạt động chủ yếu của quỏ trỡnh tiờu húa Đường đơn Sơ đồ khỏi quỏt về cỏc hoạt động của quỏ trỡnh tiờu húa Bieỏn ủoồi lớ hoùc Tieõu hoựa thửực aờn Haỏp thuù chaỏt dinh dửụừng Thaỷi phaõn Đẩy cỏc chất trong ống tiờu húa Tiết dịch tiờu húa Ăn Bieỏn ủoồi húa hoùc 1. Chất nào trong thức ăn không bị biến đổi về mặt hoá học trong quá trỡnh tiêu hoá ? 2. Chất nào trong thức ăn bị biến đổi về mặt hoá học trong quá trỡnh tiêu hoá ? 3. Quỏ trỡnh tiờu húa bao gồm những hoạt động nào ? Thảo luận 1. Chất nào trong thức ăn khụng bị biến đổi về mặt húa học qua quỏ trỡnh tiờu húa ?  Vitamin, muối khoỏng, nước 2. Chất nào trong thức ăn bị biến đổi về mặt húa học qua quỏ trỡnh tiờu húa ?  Gluxit, lipit, protein, axit nucleic Aấn vaứ uoỏng Caực hoaùt ủoọng tieõu hoaự: 3. Quỏ trỡnh tiờu húa gồm những hoạt động nào ? a) Nước, vitamin và muối khoỏng khi vào cơ thể theo con đường tiờu húa thỡ cần phải qua cỏc hoạt động nào của hệ tiờu húa ? b) Cơ thể người cú thể nhận cỏc chất này theo con đường nào khỏc khụng ? Ăn và uống Đẩy cỏc chất trong ống tiờu húa Hấp thụ chất dinh dưỡng Tiờm (chớch) Vào khe giữa của cỏc tế bào Nước mụ Hệ tuần hoàn Vào tĩnh mạch ( truyền dịch) a b Vai trũ của tiờu húa thức ăn đối với cơ thể người là gỡ ?  Biến đổi thức ăn thành cỏc chất dinh dưỡng mà cơ thể cú thể hấp thụ được và thải bỏ cỏc chất cặn bó ra ngoài. Hỡnh 24.3 – Sơ đồ cỏc cơ quan trong hệ tiờu húa của cơ thể người - Miệng - Hầu - Thực quản - Dạ dày - Ruột (Ruột non, ruột già) - Hậu mụn Tuyến nước bọt Tuyến vị Tuyến gan Tuyến tụy Tuyến ruột Hỡnh 24.3 – Sơ đồ cỏc cơ quan trong hệ tiờu húa của cơ thể người  Quan sỏt và liệt kờ cỏc cơ quan tiờu húa ở hỡnh 24.3 vào bảng trờn - Miệng - Hầu - Thực quản - Dạ dày - Ruột (Ruột non, ruột già) - Hậu mụn Tuyến nước bọt Tuyến vị Tuyến gan Tuyến tụy Tuyến ruột Tuyến nước bọt : cú 3 đụi - Miệng - Hầu - Thực quản - Dạ dày - Ruột (Ruột non, ruột già) - Hậu mụn Tuyến nước bọt Tuyến vị Tuyến gan Tuyến tụy Tuyến ruột Chất khụng bị biến đổi về mặt húa học trong quỏ trỡnh tiờu húa : b. Lipit c. Prụtờin 2. Chất bị biến đổi về mặt húa học trong quỏ trỡnh tiờu húa : b.Vitamin c.Muối khoỏng d. Nước a. Lipit BÀI TẬP a. Nước DẶN Dề - Học bài chỳ ý túm tắt bài và cỏc cõu hỏi ở SGK. - Làm cõu hỏi 4/43 SGK HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ Học thuộc bài cũ, trả lời cõu hỏi trong SGK Chuẩn bị bài 25: “Tiờu húa ở khoang miệng” + Tỡm hiểu quỏ trỡnh tiờu húa ở khoang miệng + Quỏ trỡnh nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản

File đính kèm:

  • pptTieu hoa va cac co quan tieu hoa.ppt