1) Chuẩn bị
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ nấu cơm:
- Nguyên liệu:
+ Gạo tẻ
+ Nước, nước nóng
- Dụng cụ:
+ Nồi có đáy dày ( nồi gang) để nấu cơm không bị cháy, bị khê
+ Rá vo gạo, dụng cụ đong gạo
+ Bếp củi, bếp gas,
13 trang |
Chia sẻ: yencn352 | Lượt xem: 361 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Kỹ thuật Lớp 5 - Tuần 7: Nấu cơm - Trường TH Ái Mộ B, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Môn: Kĩ thuật Nấu cơmTRƯỜNG TIỂU HỌC ÁI MỘ BÔn bài cũCâu 1: Em hãy cho biết yêu cầu của việc chọn thực phẩm cho bữa ăn? Câu 2: Việc chuẩn bị nấu ăn có tác dụng gì với người nội trợ?Bạn nhỏ trong bài hát đã mang gì đến cho mẹ của mình?Hoạt động 1: Tìm hiểu các cách nấu cơm.Em biết cách nấu cơm bằng những loại bếp nào?Có 2 cách nấu chủ yếu :Nấu cơm bằng xoong hoặc nồi trên bếp ( bếp củi, bếp ga, bếp dầu, bếp điện, bếp than) Nấu cơm bằng nồi cơm điện.Ở gia đình em thường nấu cơm bằng loại bếp nào?Hoạt động 2: Nấu cơm bằng bếp đun1) Chuẩn bị: Bằng hiểu biết của mình em hãy kể tên những dụng cụ và nguyên liệu để chuẩn bị cho nấu cơm bằng bếp đun?Nêu các công việc chuẩn bị nấu cơm và cách thực hiện?Thảo luận nhóm:1) Chuẩn bịChuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ nấu cơm:- Nguyên liệu:+ Gạo tẻ+ Nước, nước nóng- Dụng cụ:+ Nồi có đáy dày ( nồi gang) để nấu cơm không bị cháy, bị khê+ Rá vo gạo, dụng cụ đong gạo+ Bếp củi, bếp gas,-b) Lấy gạo để nấu cơm:- Xác định lượng gạo cho vừa đủ với số lượng người ăn.- Dùng dụng cụ đong như: cốc nhựa, lon sữa bò, bát ăn cơm để lấy gạo nấu cơm. Đong gạo vào rác) Làm sạch gạo và dụng cụ để nấu cơm:- Nhặt thóc, sạn- Vo gạo- Tráng sạch nồi nấuCác công việc chuẩn bị nấu cơm bằng bếp đun và cách thực hiện2) Qui trình nấu cơm bằng bếp đunThảo luận nhóm đôi:Nêu qui trình nấu cơm bằng đếp đun .Qui trình nấu cơm bằng bếp đunĐặt nồi nấu lên bếp và đun sôi nước, đổ gạo vào nồiDùng đũa nấu để đảo và san đều gạo trong nồiĐậy nắp nồi và đun to,đều lửa cho đến khi cạn nước. Đảo đều gạo một lần nữa sau đó giảm lửa thật nhỏSau khoảng 15-20 phút cơm chín
File đính kèm:
- bai_giang_ky_thuat_lop_5_tuan_7_nau_com_truong_th_ai_mo_b.pptx