Bài giảng điện tử Công nghệ 6 Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm

Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt là làm cho thực phẩm được chín ở nhiệt độ và thời gian thích hợp để dễ hấp thụ và thơm ngon hơn.

Các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt gồm:

1. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước:

a) Luộc là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước với thời gian đủ để thực phẩm chín mềm.

Tùy theo yêu cầu của món ăn và loại thực phẩm, có thể cho thực phẩm vào luộc lúc lạnh, nước ấm hoặc nước sôi.

? Các bạn có thể kể tên một vài món luộc mà các bạn biết:

Một vài món luộc: Luộc rau, luộc trứng, luộc thịt,

 

ppt13 trang | Chia sẻ: lienvu99 | Ngày: 26/10/2022 | Lượt xem: 184 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng điện tử Công nghệ 6 Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Thứ sáu ngày 14 tháng 2 năm 2014 Cộng nghệ Bài 18: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM Để thực phẩm chín mềm , dễ tiêu hóa , thay đổi hương vị cũng như đảm bảo an toàn khi ăn , nên thực phẩm cần phải được chế biến . Chế biến là giai đoạn rất quan trọng , là công việc cuối cùng trước khi đưa thức ăn vào sử dụng . Có nhiều hình thức chế biến để tạo nên nhiều món ăn khác nhau , góp phần làm phong phú cho nền ẩm thực nước nhà , tạo nguồn sức khỏe dồi dào và tăng cường thể lực cho mọi người dân . ? Các bạn hãy kể tên những phương pháp được sử dụng để chế biến thực phẩm thường ngày trong gia đình bạn . CỘNG NGHỆ 6 Những phương pháp chế biến thực phẩm phổ biến được sử dụng nhiều trong mỗi gia đình : Xào , rán , hấp , I. PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM CÓ SỬ DỤNG NHIỆT Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt là làm cho thực phẩm được chín ở nhiệt độ và thời gian thích hợp để dễ hấp thụ và thơm ngon hơn . Các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt gồm : 1. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước : a) Luộc là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước với thời gian đủ để thực phẩm chín mềm . Tùy theo yêu cầu của món ăn và loại thực phẩm , có thể cho thực phẩm vào luộc lúc lạnh , nước ấm hoặc nước sôi . ? Các bạn có thể kể tên một vài món luộc mà các bạn biết : Một vài món luộc : Luộc rau , luộc trứng , luộc thịt , CỘNG NGHỆ 6 Các bạn đã biết một số món luộc vậy các bạn hay cho mình biết quy trình thực hiện : * Quy trình thực hiện : - Làm sạch thực phẩm . - Luộc chín thực phẩm . - Bày món ăn vào đĩa , ăn kèm với nước chấm hoặc gia vị thích hợp ( có thể sử dụng nước luộc , tùy món ). * Yêu cầu kĩ thuật : - Nước luộc trong . - Thực phẩm động vật : chín mềm , không dai , không nhừ . - Thực phẩm thực vật : rau lá chín tới , có màu xanh ; rau củ có bột chín nở hoặc chín dẻo . Các bạn hãy cho biết thế nào là nấu ? b) Nấu là phương pháp làm chín thực phẩm trong môi trường nước . Khi nấu thường phối hợp nguyên liệu động vật và thực vật hoặc nấu riêng tùng loại , có thêm gia vị . Trong các bữa ăn thường ngày , món nào được gọi là món nấu ? CỘNG NGHỆ 6 CỘNG NGHỆ 6 * Quy trình thực hiện : - Làm sạch nguyên liệu thực phẩm , cắt thái phù hợp , tẩm ướp gia vị ( có thể rán sơ qua cho ngấm gia vị và giữ độ ngọt khi nấu ). - Nấu nguyên liệu động vật trước , sau đó cho thực vật vào nấu tiếp , nêm vừa miệng . - Trình bày theo đặc chưng của món . * Yêu cầu kĩ thuật : - Thực phẩm chín mềm , không dai , không nát . - Hương vị thơm ngon , vừa ăn . - Màu sắc hấp dẫn . CỘNG NGHỆ 6 c) Kho là làm chín mềm thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm đà . Bạn hãy kể vài món kho mà bạn biết ? Một số món kho là : Kho cá , kho thịt , kho tộ ( cá kho thịt ), CỘNG NGHỆ 6 * Quy trình thực hiện : - Làm sạch nguyên liệu thực phẩm , cắt thái phù hợp , tẩm ướt gia vị . - Nấu thực phẩm với lượng nước ít , có vị đậm ; thường sử dụng một nguyên liệu chính là nguyên liệu động vật ( món mặn ) hoặc nguyên liệu thực vật ( món chay ). - Trình bày theo đặc trưng của món . * Yêu cầu kĩ thuật : - Thực phẩm mềm , nhừ , không nát , ít nước , hơi sánh . - Thơm ngon , vị ngon . - Màu vàng nâu . CỘNG NGHỆ 6 2. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước : Hấp ( đồ ) là làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước . Lửa cần to để hơi nước bốc nhiều mới đủ làm chín thực phẩm . ? Bạn hãy kể tên một số món hấp ( đồ ) thường dùng trong gia đình mà bạn biết ? Một số món hấp ( đồ ) là : hấp bánh bao , đồ xôi , cá hấp , Cá hấp Nồi hấp ba tầng CỘNG NGHỆ 6 * Quy trình thực hiện : - Làm sạch nguyên liệu thực phẩm . - Sơ chế tùy yêu cầu của món , tẩm ướp gia vị thích hợp . - Hấp chín thực phẩm . - Trình bày đẹp , sáng tạo . * Yêu cầu kĩ thuật : - Thực phẩm chín mềm , ráo nước , không có nước hoặc rất ít nước . - Hương vị thơm ngon . - Màu sắc đặc trưng của món . CỘNG NGHỆ 6 3. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa . ? Bạn hãy cho mình biết khái niệm , quy trình thực hiện , yêu cầu kĩ thuật của nướng ? Nướng là làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa ( chỉ dùng lửa dưới ), thường là than củi . Nướng hai bên mặt của thực phẩm cho đến khi vàng đều . CỘNG NGHỆ 6 * Quy trình thực hiện : - Làm sạch nguyên liệu thực phẩm . - Để nguyên hoặc cắt thái thực phẩm phù hợp , tẩm ướp gia vị , đặt lên vỉ hoặc xiên vào que tre vót nhọn . - Nướng vàng đều . - Trình bày đẹp theo đặc trưng của món . * Yêu cầu kĩ thuật : - Thực phẩm chín đều , không dai . - Thơm ngon , đậm đà . - Màu vàng nâu . ? Các bạn hãy kể tên những món nướng mà bạn biết ? CỘNG NGHỆ 6

File đính kèm:

  • pptbai_giang_dien_tu_cong_nghe_6_bai_18_cac_phuong_phap_che_bie.ppt
Giáo án liên quan