Bài giảng Công nghệ Lớp 6 - Tiết 44: Các phương pháp chế biến thực phẩm

c. Kho :

 * Khái niệm: Làm chín mềm thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm đà

. Hãy kể tên một vài món kho mà em biết

. Từ khái niệm kho và 2 phương pháp chế biến vừa học em có thể nêu qui trình thực hiện ?

 * Qui trình thực hiện:

 * Yêu cầu kĩ thuật:

 - Thực phẩm mềm, không nát, ít nước

 - Thơm ngon, có vị mặn

 - Màu vàng nâu

 

ppt27 trang | Chia sẻ: yencn352 | Lượt xem: 296 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Bài giảng Công nghệ Lớp 6 - Tiết 44: Các phương pháp chế biến thực phẩm, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 44 - BÀI 18CÁC PHƯƠNG PHÁPCHẾ BIẾN THỰC PHẨM . Làm cho thực phẩm chín mềm, dễ tiêu hóa . Thay đổi hương vị . Đảm bảo vệ sinh khi ăn MỤC ĐÍCH CỦA CHẾ BIẾN THỰC PHẨMHãy kể tên các phương pháp chế biến thực phẩm mà em biết (bằng bản đồ tư duy)? BÀI 18: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM I. Phương pháp làm chín thực phẩm có sử dụng nhiệt: 1. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước: Kể tên những thực phẩm làm chín trong nước? a. Luộc: Nhiệt có tác dụng gì trong chế biến thức ăn? Làm cho thực phẩm: Dễ hấp thụ Thơm ngon Kể các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt?* Luộc :Hãy theo dõi đoạn phim sau, thảo luận tìm hiểu:1. Luộc là gì?2. Nêu qui trình luộc?Xem đoạn phim Là phương pháp làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước * Qui trình thực hiện : a. Luộc:. Sơ chế: . Luộc chín thực phẩm: . Trình bày: Kể một số món luộc? * Khái niệm:Hãy quan sát tranh nêu yêu cầu kĩ thuật của phương pháp luộc? b. Luộc:* Khái niệm: * Qui trình thực hiện:* Yêu cầu kĩ thuật: . Nước luộc trong . Thực phẩm chín, không dai, không nhừ, thực vật giữ được màu của nó. Để rau có màu xanh , khi luộc cần chú ý gì? QUY TRÌNH CHẾ BIẾN * Nấu là gì? * Qui trình nấu? Hãy em đoạn phim sau b. Nấu: Là phương pháp làm chín thực phẩm trong môi trường nước, có thể phối hợp động vật với thực vật, có gia vị * Qui trình thực hiện:Hãy kể một số món nấu?. Sơ chế: . Nấu chín thực phẩm: . Trình bày: * Khái niệm:Canh tôm nấu với rau lộnHãy nêu yêu cầu kĩ thuật của nấu? b. Nấu: * Khái niệm: * Qui trình thực hiện: * Yêu cầu kĩ thuật:. Thực phẩm chín, không dai, không nát. Thơm ngon, vừa ăn. Màu sắc hấp dẫn Hãy so sánh sự giống nhau và khác nhau giữa nấu và luộc?Cá kho c. Kho :Kho là gì? Nêu qui trình thực hiện c. Kho : * Khái niệm: Làm chín mềm thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm đà. Hãy kể tên một vài món kho mà em biết. Từ khái niệm kho và 2 phương pháp chế biến vừa học em có thể nêu qui trình thực hiện ? * Qui trình thực hiện: * Yêu cầu kĩ thuật: - Thực phẩm mềm, không nát, ít nước - Thơm ngon, có vị mặn - Màu vàng nâu . Sơ chế: . Kho thực phẩm: . Trình bày: . Lửa khi kho phải như thế nào? Vì sao? . Yêu cầu kĩ thuật của kho có gì đặc biệt? . Để cá kho không bị nát,khi kho cần chú ý gì?4231Chọn câu hỏi cho nhómHãy chọn gia vị đặc trưng thích hợp cho các loại thực phẩm kho sau:4. Thịt bò3. Vịt3. Gà1. Cá sôngBài tập: Hãy so sánh sự khác nhau giữa kho và nấu Nối nội dung 2 cột với nhau cho phù hợp * Thi giữa các tổ: Hãy kể một số món ăn đã sử dụng các phương pháp chế biến thực phẩm trên bảng đồ tư duy? . Tổ 1: Phương pháp luộc . Tổ 2: Phương pháp nấu . Tổ 3: Phương pháp kho . Tổ 4: Làm ban giám khảo * Nêu qui trình chế biến từng phương pháp ?Dặn dò:+ Tiếp tục tìm hiểu các phương pháp làm chín thực phẩm có sử dụng nhiệt còn thiếu trên bản đồ - Chuẩn bị tiết sau:Học bàiCho ví dụ một số món ăn đã được chế biến bằng những phương pháp đã học Các em vận dụng bài học hôm nay vào thực tế cuộc sống. Chúc các em thành công !

File đính kèm:

  • pptbai_giang_cong_nghe_lop_6_tiet_44_cac_phuong_phap_che_bien_t.ppt
Giáo án liên quan