I. MỤC TIÊU
1. Kiến thức
- HS nắm được các bước lập khẩu phần dựa trên các nguyên tắc thành lập khẩu phần.
- Biết đánh giá được định mức đáp ứng của một khẩu phần mẫu.
- Biết cách tự xây dựng khẩu phần hợp lí cho bản thân.
2. Kỹ năng
Rèn kĩ năng phân tích, tính toán.
3. Thái độ
Giáo dục ý thức bảo vệ sức khoẻ, chống suy dinh dưỡng, béo phì.
4. Định hướng năng lực
1. Năng lực chung: Năng lực tự giải quyết vấn đề, hợp tác, tự học
2. Năng lực đặc thù: Năng lực kiến thức sinh học, năng lực thể chất.
Phẩm chất: Tự giác, tự tin, có trách nhiệm với bản thân.
II. CHUẨN BỊ
1. GV: - HS chép bảng 37.1; 37.2 và 37.3 ra giấy.
2. HS: Hoàn thành các bảng 37.1; 37.2 và 37.3 ra giấy.
III. PHƯƠNG PHÁP, KĨ THUẬT
1. PPDH: Dạy học đặt và giải quyết vấn đề, dạy học hợp tác trong nhóm nhỏ.
2. KTDH: Kĩ thuật chia nhóm, Kĩ thuật đặt câu hỏi, Kĩ thuật đọc tích cực
3 trang |
Chia sẻ: Chiến Thắng | Ngày: 26/04/2023 | Lượt xem: 170 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Sinh học Lớp 8 - Tiết 39: Thực hành phân tích một khẩu phần cho trước - Năm học 2019-2020 - Trường THCS Mường Cang, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày giảng: 11/01/2020
TIẾT 39: THỰC HÀNH
PHÂN TÍCH MỘT KHẨU PHẦN CHO TRƯỚC
I. MỤC TIÊU
1. Kiến thức
- HS nắm được các bước lập khẩu phần dựa trên các nguyên tắc thành lập khẩu phần.
- Biết đánh giá được định mức đáp ứng của một khẩu phần mẫu.
- Biết cách tự xây dựng khẩu phần hợp lí cho bản thân.
2. Kỹ năng
Rèn kĩ năng phân tích, tính toán.
3. Thái độ
Giáo dục ý thức bảo vệ sức khoẻ, chống suy dinh dưỡng, béo phì.
4. Định hướng năng lực
1. Năng lực chung: Năng lực tự giải quyết vấn đề, hợp tác, tự học
2. Năng lực đặc thù: Năng lực kiến thức sinh học, năng lực thể chất.
Phẩm chất: Tự giác, tự tin, có trách nhiệm với bản thân...
II. CHUẨN BỊ
1. GV: - HS chép bảng 37.1; 37.2 và 37.3 ra giấy.
2. HS: Hoàn thành các bảng 37.1; 37.2 và 37.3 ra giấy.
III. PHƯƠNG PHÁP, KĨ THUẬT
1. PPDH: Dạy học đặt và giải quyết vấn đề, dạy học hợp tác trong nhóm nhỏ.
2. KTDH: Kĩ thuật chia nhóm, Kĩ thuật đặt câu hỏi, Kĩ thuật đọc tích cực
IV. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
1. æn ®Þnh tổ chức :
2. Kiểm tra bài cũ: Kiểm tra câu 1, 2 SGK
Hoạt động 1: Khởi động
Nêu nguyên tắc lập khẩu phần?Vận dụng nguyên tắc lập khẩu phần để xây dựng
khẩu phần 1 cách hợp lí cho bản thân?
Hoạt động 2: Hình thành kiến thức mới
Hoạt động của GV và HS Nội dung
Hoạt động 1: Hướng dẫn phương
pháp thành lập khẩu phần
- PP: Dạy học đặt và giải quyết vấn
đề, dạy học hợp tác trong nhóm nhỏ.
- KT: Kĩ thuật chia nhóm, Kĩ thuật
đặt câu hỏi, Kĩ thuật đọc tích cực
- NL: NL lực tự học, NL phát hiện
và giải quyết vấn đề, NL hợp tác và
NL thể chất.
- PC: Tự giác, tự tin, có trách nhiệm
với bản thân
1. Hướng dẫn phương pháp thành lập khẩu
phần
- Bước 1: Kẻ bảng tính toán theo mẫu từ nhà.
- Bước 2: Điền tên thực phẩm và số lượng
cung cấp vào cột A.
+ Xác định lượng thải bỏ:
A1= A (tỉ lệ %)
+ Xác định lượng thực phẩm ăn được:
A2= A – A1
- Bước 3: Tính giá trị thành phần đã kê trong
bảng và điền vào cột thành phần dinh dưỡng,
năng lượng, muối khoáng, vitamin
- Bước 4:
+ Cộng các số liệu đã liệt kê.
+ Cộng đối chiếu với bảng “Nhu cầu khuyến
nghị cho người Việt Nam” từ đó có kế hoạch
điều chỉnh chế độ ăn cho hợp lí.
Hoạt động 2: Tập đánh giá một khẩu phần mẫu SGK
- PP: Dạy học đặt và giải quyết vấn đề, dạy học hợp
tác trong nhóm nhỏ.
- KT: Kĩ thuật chia nhóm, Kĩ thuật đặt câu hỏi, Kĩ
thuật đọc tích cực
- NL: NL lực tự học, NL phát hiện và giải quyết vấn
đề, NL hợp tác và NL thể chất.
- PC: Tự giác, tự tin, có trách nhiệm với bản thân
- GV yêu cầu HS đọc khẩu phần của 1 nữ sing lớp 8,
nghiên cứu thông tin bảng 37.2 tính số liệu và điền vào
chỗ có dấu ?, từ đó xác định mức áp dụng nhu cầu tính
theo %.
- HS đọc kĩ bảng 37.2, tính toán số liệu điền vào ô có
dấu ? ở bảng 37.2.
- Đại diện nhóm lên hoàn thành bảng, các nhóm khác
nhận xét, bổ sung.
- Từ bảng 37.2 đã hoàn thành, HS tính toán mức đáp
ứng nhu cầu và điền vào bảng đánh giá.
- Yêu cầu HS lên chữa.
2. Tập đánh giá một khẩu
phần mẫu SGK
Đáp án bảng 37.2 - Bảng số liệu khẩu phần
Thực
phẩm
(g)
Trọng lượng Thành phần dinh dưỡng
Năng
lượng
A A1 A2 Prôtêin Lipit Gluxit Kcal
Gạo tẻ 400 0 400 31,6 4 304,8 137
Cá chép 100 40 60 9,6 2,16 0 57,6
Tổng
cộng
80,2 33,31 383,48 2156,85
Đáp án bảng 37.3 – Bảng đánh giá
Năng
lượng
Prôtêin
Muối
khoáng
Vitamin
Canx
i
Sắt A B1 B2 PP C
Kết quả tính
toán
2156,8
5
80,2x60
% =
48,12
486,8
26,7
2
1082,
5
1,23 0,58 36,7
88,6x
50%
= 44,3
Nhu cầu đề
nghị
2200 55 700 20 600 1,0 1,5 16,4 75
Mức đáp ứng
nhu cầu (%)
98,04 87,5 69,53
118,
5
180,4 123 38,7
223,
8
59
Hoạt động 3: Thu hoạch
- PP: Dạy học đặt và giải quyết vấn đề, dạy học hợp tác
trong nhóm nhỏ.
- KT: Kĩ thuật chia nhóm, Kĩ thuật đặt câu hỏi, Kĩ thuật
đọc tích cực
- NL: NL lực tự học, NL phát hiện và giải quyết vấn đề,
NL hợp tác và NL thể chất.
- PC: Tự giác, tự tin, có trách nhiệm với bản thân
- Yêu cầu HS thay đổi 1 vài loại thức ăn rồi tính toán lại
số liệu cho phù hợp.
- HS tập xác định 1 số thay đổi về loại thức ăn và khối
lượng dựa vào bữa ăn thực tế rồi tính lại số liệu cho phù
hợp với mức đáp ứng nhu cầu.
- Dựa vào bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho
người Vviệt Nam và bảng phụ lục dinh dưỡng thức ăn để
tính toán
3. Thu hoạch
Hoạt động 3: Luyện tập
- GV nhận xét tinh thần, thái độ của HS trong giờ thực hành.
- Đánh giá hoạt động của HS qua bảng 37.2 và 37.3.
Hoạt động 4: Vận dụng
Về nhà hoàn thành bản thu hoạch để giờ sau nộp.
Hoạt động 5: Tìm tòi mở rộng
- Đọc trước bài 38: Bài tiết và cấu tạo hệ bài tiết nước tiểu.
******************************************************
File đính kèm:
- giao_an_sinh_hoc_lop_8_tiet_39_thuc_hanh_phan_tich_mot_khau.pdf