Đề kiểm tra học kì II môn Công nghệ Lớp 9 - Năm học 2018-2019 - Trường THCS Việt Hưng (Có đáp án)

Câu 1: Các yếu tố nào làm cho nem rán được giòn lâu?

A. Sau khi rán xong ngâm trong dầu C. Rán lâu, đun lửa nhỏ

B. Rán trước vàng non đến khi gần ăn rán lại D. Rán vừa chín tới

Câu 2: Nguyên tắc chung của món hấp là:

A. Thực phẩm chín nhờ nhiệt của bếp lò C. Thực phẩm chín nhờ sức nóng hơi nước

B. Hơi nước làm chín thực phẩm D. Thực phẩm được chín nhờ nước.

Câu 3: Các món sau đây toàn là món nấu

A. Bánh gato, bánh nậm, bánh bao C. Thịt bò kho, bún riêu cua, súp gà

B. Phở cuốn, salad, bánh tráng trộn D. Chả đùm, tôm hấp, xôi xéo

Câu 4: Chả đùm được làm chín bằng sức nóng của:

A. Nhiệt do môi trường nước cung cấp C. Bếp lò

B. Hơi nước D. Chất béo đun sôi

 

doc3 trang | Chia sẻ: yencn352 | Lượt xem: 694 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra học kì II môn Công nghệ Lớp 9 - Năm học 2018-2019 - Trường THCS Việt Hưng (Có đáp án), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG THCS VIỆT HƯNG ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II- MÔN CÔNG NGHỆ 9 Năm học: 2018 - 2019 Thời gian: 45 phút Ngày kiểm tra: ........ / ........ / ........... PHẦN I. TRẮC NGHIỆM (2 điểm) Chọn đáp án bằng cách ghi lại chữ cái đứng trước câu trả lời đúng nhất vào giấy kiểm tra (mỗi câu 0.25đ) Câu 1: Các yếu tố nào làm cho nem rán được giòn lâu? A. Sau khi rán xong ngâm trong dầu C. Rán lâu, đun lửa nhỏ B. Rán trước vàng non đến khi gần ăn rán lại D. Rán vừa chín tới Câu 2: Nguyên tắc chung của món hấp là: A. Thực phẩm chín nhờ nhiệt của bếp lò C. Thực phẩm chín nhờ sức nóng hơi nước B. Hơi nước làm chín thực phẩm D. Thực phẩm được chín nhờ nước. Câu 3: Các món sau đây toàn là món nấu A. Bánh gato, bánh nậm, bánh bao C. Thịt bò kho, bún riêu cua, súp gà B. Phở cuốn, salad, bánh tráng trộn D. Chả đùm, tôm hấp, xôi xéo Câu 4: Chả đùm được làm chín bằng sức nóng của: A. Nhiệt do môi trường nước cung cấp C. Bếp lò B. Hơi nước D. Chất béo đun sôi Câu 5: Khi chế biến nước chấm món nem rán, nguyên liệu nào không cần thiết? A. Hạt nêm B. Ớt C. Chanh D. Đường Câu 6: Bánh bông lan được nấu bằng phương pháp nào? A. Xào B. Quay C. Nướng D. Sấy khô Câu 7: Món ăn nào sử dụng nhiệt? A. Nộm su hào B. Phở cuốn C. Súp lươn D. Salad Câu 8: Khi chế biến món rán cần cho thực phẩm vào chất béo: A. Vừa nóng B. Sắp sôi C. Đang nóng già D. Để nguội PHẦN II. TỰ LUẬN (8 điểm) Câu 1 (2 điểm) Trình bày yêu cầu kĩ thuật của món nấu. Câu 2 (3 điểm) So sánh món xào và món rán. Kể tên những món xào và món rán mà em biết. Câu 3 (3 điểm) Trình bày đầy đủ, chi tiết các bước thực hiện món ốc hấp lá gừng (nguyên liệu và quy trình thực hiện). ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM CHI TIẾT (Tính đúng đến 0,25 điểm) I. Trắc nghiệm: (2 điểm) Mỗi câu đúng được 0,25 điểm. Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 Đáp án B C C B A C C C II. Tự luận: (8 điểm) Câu Đáp án Điểm Câu 1 (2đ) - Nguyên liệu thực phẩm chín mềm nhưng không rã nát - Tỉ lệ giữa nước và cái phù hợp với từng món ăn - Mùi vị thơm ngon, đậm đà - Màu sắc đặc trưng, hấp dẫn 0,5đ 0,5đ 0,5đ 0,5đ Câu 2 (3đ) * So sánh - Giống nhau: đều được làm chín bằng chất béo. - Khác nhau: + Món xào sử dụng ít chất béo hơn món rán + Món xào sử dụng lửa to và thời gian ngắn hơn món rán. * Kể tên món ăn - Món xào: mực xào, rau muống xào, thịt bò xào hành tây, .. - Món rán: gà rán, nem rán, đậu rán sôt cà chua, ... 1đ 0,5đ 0,5đ 0,5đ 0,5đ Câu 3 (3đ) 1. Nguyên liệu: - 20 con ốc nhồi (hoặc ốc bươu) lớn - Đường, chanh - 1 quả trứng - 1 thìa súp giấm bỗng - 50g giò sống - Nước mắm - 50g hành khô - Hạt tiêu, mì chính - 20 lá gừng non - Gừng, tỏi, ớt - 20 lá gừng già 2. Quy trình thực hiện a. Chuẩn bị: sơ chế - Ốc: + Rửa sạch vỏ, ngâm trong nước vo gạo 2 giờ, sau đó chắt bỏ nước. Ngâm rửa như vậy 2 lần cho ốc nhá hết chất bẩn. + Cho ốc vào soong nước, nấu sôi khoảng 10 phút. Lấy ốc ra khỏi vỏ, bỏ phần ruột bẩn, rửa sạch. Vỏ ốc cũng rửa sạch, để ráo nước. + Thịt ốc cắt nhỏ. - Lá gừng non: rửa sạch, cắt nhỏ - Hành khô: bóc vỏ, băm nhỏ - Gừng, ớt, tỏi: băm nhỏ - Lá gừng già: rửa sạch b. Chế biến * Trộn nhân Trộn chung thịt ốc + giò sống + lá gừng non + trứng + hành băm nhỏ + 1 thìa súp giấm bỗng, nêm nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu cho vừa ăn. Chia thành khoảng 20 viên. * Nhồi nhân vào vỏ và hấp Đặt 1 lá gừng ngang miệng vỏ ốc, cho viên nhân vào, xếp ốc vào nồi, hấp khoảng 15 phút. * Làm nước chấm Hòa nước chanh + mì chính + ớt, tỏi, gừng băm nhỏ + nước mắm ngon, nêm vừa ăn. 1đ 0.5đ 0.5đ 0.5đ 0.5đ BGH duyệt Tổ nhóm chuyên môn Người ra đề Lương Thị Hồng Nhung

File đính kèm:

  • docde_kiem_tra_hoc_ki_ii_mon_cong_nghe_lop_9_nam_hoc_2018_2019.doc
Giáo án liên quan