Đề kiểm tra học kì II môn Công nghệ Lớp 9 - Năm học 2017-2018 - Trường THCS Việt Hưng (Có đáp án)

Câu 1. Chọn và ghi lại từ hoặc cụm từ đã cho điền vào chỗ trống (.) ở các câu sau để được câu trả lời đúng.

Dầu ăn; thực phẩm; bún hoặc cơm; vàng giòn; nóng già; chín đều.

Nem rán được làm chín bằng sức nóng của (1).và được ăn nóng kèm với

 (2) . Khi chế biến món rán, cần cho (3).vào chất béo đang (4) .; trở hai mặt thực phẩm để ngoài có lớp (5).và (6).

Câu 2. Hãy sắp xếp các nội dung dưới đây theo thứ tự đúng với quy trình chế biến món xào

- Cho món xào vào đĩa, trình bày đẹp mắt, sáng tạo. (1).

- Làm sạch, cắt, thái, tẩm ướp gia vị nếu cần (2).

- Cho nguyên liệu vào chảo xào chín đều, nêm vừa ăn (3).

- Sử dụng lửa to, xào nhanh đến khi thực phẩm chín (4).

II. TỰ LUẬN (6,0 điểm)

Câu 1: So sánh món xào và món rán. Kể tên 2 món xào, 2 món rán mà em yêu thích.

Câu 2: Nêu yêu cầu kĩ thuật của món nướng.

Câu 3: Trình bày về tầm quan trọng của việc ăn uống đối với sức khoẻ và trách nhiệm của em trong việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm hàng ngày.

 

docx4 trang | Chia sẻ: yencn352 | Lượt xem: 434 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra học kì II môn Công nghệ Lớp 9 - Năm học 2017-2018 - Trường THCS Việt Hưng (Có đáp án), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG THCS VIỆT HƯNG NĂM HỌC: 2017 - 2018 ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II- TIẾT 35 MÔN: CÔNG NGHỆ 9 Thời gian làm bài: 45 phút Ngày kiểm tra: /04/2018 I. MỤC TIÊU: 1. Kiến thức: Học sinh nắm được những kiến thức cơ bản đã học về 2. Kỹ năng: Biết vận dụng những điều đã học vào thực tế cuộc sống và bản thân, biết lấy dẫn chứng minh họa cho những điều đã học. 3. Thái độ: Nghiêm túc trong học tập. Trình bày rõ ràng, khoa học. 4. Hình thành năng lực: Năng lực giải quyết vấn đề, năng lực tư duy, năng lực vận dụng. II. MA TRẬN ĐỀ: Mức độ Nội dung Biết Hiểu Vận dụng Vận dụng cao Tổng TN TL TN TL TN TL TN TL Món rán 1 3 1 3 Món xào 1 1 1 1 Món nướng 1 1.5 1 1.5 So sánh kĩ thuật nấu các món ăn 1 3 1 3 Vai trò của ăn uống, giữ vệ sinh an toàn thực phẩm 1 1.5 1 1.5 Tổng số câu (ý) Tổng số điểm 2 4 2 3.5 1 1.5 5 10 Tỉ lệ phần trăm 40% 35% 15% 100% III. ĐỀ BÀI KIỂM TRA VÀ ĐÁP ÁN BIỂU ĐIỂM (đính kèm trang sau) TRƯỜNG THCS VIỆT HƯNG NĂM HỌC: 2017 - 2018 ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II- TIẾT 35 MÔN: CÔNG NGHỆ 9 Thời gian làm bài: 45 phút Ngày kiểm tra: /04/2018 I. TRẮC NGHIỆM (4,0 điểm) Câu 1. Chọn và ghi lại từ hoặc cụm từ đã cho điền vào chỗ trống (...) ở các câu sau để được câu trả lời đúng. Dầu ăn; thực phẩm; bún hoặc cơm; vàng giòn; nóng già; chín đều. Nem rán được làm chín bằng sức nóng của (1).......................và được ăn nóng kèm với (2) ....................... Khi chế biến món rán, cần cho (3)......................vào chất béo đang (4) .....................; trở hai mặt thực phẩm để ngoài có lớp (5).......................và (6)......................... Câu 2. Hãy sắp xếp các nội dung dưới đây theo thứ tự đúng với quy trình chế biến món xào - Cho món xào vào đĩa, trình bày đẹp mắt, sáng tạo. (1). - Làm sạch, cắt, thái, tẩm ướp gia vị nếu cần (2). - Cho nguyên liệu vào chảo xào chín đều, nêm vừa ăn (3). - Sử dụng lửa to, xào nhanh đến khi thực phẩm chín (4). II. TỰ LUẬN (6,0 điểm) Câu 1: So sánh món xào và món rán. Kể tên 2 món xào, 2 món rán mà em yêu thích. Câu 2: Nêu yêu cầu kĩ thuật của món nướng. Câu 3: Trình bày về tầm quan trọng của việc ăn uống đối với sức khoẻ và trách nhiệm của em trong việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm hàng ngày. ĐÁP ÁN – BIỂU ĐIỂM CÔNG NGHỆ 9 I. TRẮC NGHIỆM ( 4 điểm) Câu Nội dung Điểm Câu 1 (3 điểm) (1) : dầu ăn; (2) bún hoặc cơm; (3) thực phẩm; (4) nóng già; (5) vàng giòn; (6) chín đều 0.5 0.5 0.5 0.5 0.5 0.5 Câu 2 (1điểm) Mỗi bước sắp xếp đúng 0,25 điểm (2) → (3)→ (4)→(1) 1 II. TỰ LUẬN (8 điểm) Câu Nội dung Điểm Câu 1 (3điểm) *So sánh món xào và món rán - Giống nhau: đều được làm chín bằng chất béo. - Khác nhau: + Món xào sử dụng ít chất béo hơn món rán + Món xào sử dụng lửa to và thời gian ngắn hơn món rán. *Nêu được tên 2 món xào, 2 món rán. (Mỗi món đúng được 0,25 điểm) 1 0.5 0.5 1 Câu 2 (3điểm) Yêu cầu kĩ thuật món nướng (1.5 điểm) - Thực phẩm chín đều, không dai, bóng, giòn. - Mặt ngoài thực phẩm có màu vàng đều, không cháy đen. - Mùi thơm ngon, vị đậm đà. 0.5 0.5 0.5 Câu3 (1.5điểm) - Tầm quan trọng của việc ăn uống đối với sức khoẻ : + Tạo nên món ăn phục vụ nhu cầu ăn uống của con người. + Duy trì và thể hiện nét văn hoá ẩm thực độc đáo của mỗi dân tộc - Trách nhiệm của em trong việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm hàng ngày: Chọn lựa thực phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm: biết rõ nguồn gốc, giữ vệ sinh 1 0.5 BGH duyệt Tổ, nhóm chuyên môn Người ra đề Tạ Thị Thanh Hương Nguyễn Thị Thanh Hà

File đính kèm:

  • docxde_kiem_tra_hoc_ki_ii_mon_cong_nghe_lop_9_nam_hoc_2017_2018.docx
Giáo án liên quan