Câu 7:Trong chế biến món ăn, việc nào dưới đây thể hiện không bảo vệ môi trường ?
A. Lựa chọn và bảo quản thực phẩm an toàn
B. Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu không rõ nguồn gốc, vứt rác bừa bãi
C. Rửa sạch và khử trùng những thực phẩm không chế biến nhiệt.
D. Sắp xếp hợp lí và vệ sinh nơi chế biến, giữ vệ sinh thực phẩm khi chế biến.
Câu 8: Những đồ dùng nào không cần thiết để thực hiện các công việc nhà bếp?
A.Tủ cất giữ thực phẩm
B. Bếp, bàn cắt, thái
C. Chậu rửa, bàn ăn, kệ
D. Tranh ảnh
B. TỰ LUẬN: ( 8đ)
Câu 1: ( 3đ) Kể tên những dụng cụ nhà bếp?
Câu 2: ( 2đ) Cách sử dụng và bảo quản đồ gang, nhôm trong nhà bếp?
Câu 3: ( 3đ) Nêu biện pháp bảo đảm an toàn khi sử dụng các dụng cụ và thiết bị dùng điện?
4 trang |
Chia sẻ: yencn352 | Lượt xem: 386 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra học kì I môn Công nghệ Lớp 9 - Năm học 2018-2019 - Trường THCS Việt Hưng (Có đáp án), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG THCS VIỆT HƯNG ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I - MÔN CÔNG NGHỆ 9
Năm học : 2018 - 2019
Thời gian : 45 phút
Ngày kiểm tra : /12/ 2018
A. TRẮC NGHIỆM: (2điểm )
Chọn đáp án bằng cách ghi lại chữ cái đứng trước câu trả lời đúng nhất vào giấy kiểm tra ( mỗi câu đúng 0.25đ)
Câu 1. Nguyên nhân gây ra tai nạn trong nấu ăn là:
A. Để vật dụng ngang tầm với.
B. Sử dụng bếp điện, bếp gas, lò điện, lò gas, nồi điện, ấm điện,... đúng yêu cầu
C. Khi đun nước, đặt vòi ấm ở vị trí thích hợp.
D. Sử dụng nồi áp suất thiếu cẩn thận.
Câu 2. Bữa ăn hợp lí phải đạt yêu cầu:
A. Theo nhu cầu dinh dưỡng, thay đổi hàng ngày
B. Không cần đủ chất dinh dưỡng, ngon miệng, tiết kiệm
C. Hỗn hợp nhiều loại thực phẩm.
D. Có quá nhiều món xào, rán
Câu 3.Các dạng sắp xếp nhà bếp thông dụng là chữ U, I, L và
A. Dạng chữ A
Hai đường thẳng song song
Dạng chữ V
Dạng tam giác
Câu 4. Khăn ăn bằng giấy thường được đặt ở:
A. Dưới đĩa. B. Dưới bát ăn chính.
C. Trên miệng bát. D. Trên mâm
Câu 5: Thực phẩm của món xào được làm chín:
A. Trong hơi nước, nhiệt độ cao, thời gian ngắn.
B. Trong chất béo, nhiệt độ thấp, thời gian dài.
C. Trong chất béo, nhiệt độ cao, thời gian ngắn.
D. Trong nước, nhiệt độ cao, thời gian ngắn
Câu 6: Thực đơn nào được sắp xếp hợp lý:
A. Món nộm – món lẩu – món súp - món tráng miệng.
B. Món lẩu – món nộm – món rán – món nấu – món tráng miệng.
C. Món nộm – món súp – món rán – món nấu – món tráng miệng.
D. Món rán – món hấp – món lẩu – món nấu – món tráng miệng
Câu 7:Trong chế biến món ăn, việc nào dưới đây thể hiện không bảo vệ môi trường ?
A. Lựa chọn và bảo quản thực phẩm an toàn
B. Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu không rõ nguồn gốc, vứt rác bừa bãi
C. Rửa sạch và khử trùng những thực phẩm không chế biến nhiệt.
D. Sắp xếp hợp lí và vệ sinh nơi chế biến, giữ vệ sinh thực phẩm khi chế biến.
Câu 8: Những đồ dùng nào không cần thiết để thực hiện các công việc nhà bếp?
A.Tủ cất giữ thực phẩm
B. Bếp, bàn cắt, thái
C. Chậu rửa, bàn ăn, kệ
D. Tranh ảnh
B. TỰ LUẬN: ( 8đ)
Câu 1: ( 3đ) Kể tên những dụng cụ nhà bếp?
Câu 2: ( 2đ) Cách sử dụng và bảo quản đồ gang, nhôm trong nhà bếp?
Câu 3: ( 3đ) Nêu biện pháp bảo đảm an toàn khi sử dụng các dụng cụ và thiết bị dùng điện?
TRƯỜNG THCS VIỆT HƯNG
ĐÁP ÁN CHI TIẾT VÀ BIỂU ĐIỂM CHẤM - MÔN: CÔNG NGHỆ 9
A. Trắc nghiệm: (2điểm)
Học sinh chọn đáp án đúng bằng cách ghi lại chữ cái đứng trước câu trả lời đúng nhất vào giấy kiểm tra (mỗi câu đúng 0.25đ)
Câu
1
2
3
4
5
6
7
8
Đáp án
D
A
C
B
C
C
B
D
B. Tự luận: ( 8 điểm )
Câu
Đáp án
Điểm
Câu 1:
( 3 đ)
Dụng cụ nhà bếp
+ Dụng cụ cắt thái: các loại dao, thớt
+ Dụng cụ để trộn: các loại , dĩa , thau
+ Dụng cụ đo lường: cân, thìa
+ Dụng cụ nấu nướng: nồi xoong, chảo, nồi cơm điện, lò nướng
+ Dụng cụ dọn ăn: bát, đĩa, thìa, đũa
+ Dụng cụ dọn rửa: rổ, thau, chậu, giẻ lau..
+ Dụng cụ bảo quản thức ăn: lồng bàn, tủ chứa thức ăn
0.5đ
0.5đ
0.5đ
0.5đ
0.5đ
0.5đ
Câu 2:
( 2đ)
Cách sử dụng và bảo quản đồ gang, nhôm trong nhà bếp
- Nên cẩn thận khi sử dụng vì dễ rạn nứt, móp méo
- Không để ẩm ướt
- Không đánh bóng bằng giấy nhám
- Không chứa thức ăn có nhiều dầu mỡ, chất muối, a xít
0.5đ
0.5đ
0.5đ
0.5đ
Câu 3:
( 3 đ)
Biện pháp bảo đảm an toàn khi sử dụng các dụng cụ và thiết bị dùng điện:
- Trước khi sử dụng: Phải kiểm tra kĩ ổ cắm, dây dẫn điện, các chi tiết được lắp ghép thích hợp và tìm hiểu cách sử dụng.
- Trong khi sử dụng: Phải theo dõi nguồn điện, sử dụng đúng quy cách để tránh cháy nổ, điện giật.
- Sau khi sử dụng: Cần lau chùi đồ dùng cẩn thận, sạch sẽ, để nơi khô ráo, bảo quản chu đáo.
1đ
1đ
1đ
BGH duyệt
Tạ Thị Thanh Hương
Tổ nhóm chuyên môn
Người ra đề
Vũ Hà Thu
TRƯỜNG THCS VIỆT HƯNG ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I - MÔN CÔNG NGHỆ 9
Năm học : 2018 - 2019
Thời gian : 45 phút
Ngày kiểm tra : /12/ 2018
I. Mục tiêu cần đạt:
1. Kiến thức:
- Kiểm tra mức độ tiếp thu kiến thức của HS về an toàn trong chế biến thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, quy trình tổ chức bữa ăn...
2. Kỹ năng:
- Kĩ năng vận dụng kiến thức vào bài tập của HS.
- Kĩ năng làm bài trong thời gian quy định.
3. Thái độ:
- HS có thái độ đúng đắn trong thi cử.
4. Phát triển năng lực học sinh:
- Nhận biết, vận dụng, tư duy....
II. Ma trận:
Mức độ
Chủ đề
Nhận biết
Thông hiểu
Vận dụng
Vận dụng cao
Tổng
TN
TL
TN
TL
TN
TL
TN
TL
1.Bữa ăn hợp lí
Món ăn không sử dụng nhiệt
3
0,75
1
0,25
4
1
2. Sắp xếp và trang trí nhà bếp
1
0,25
1
0,25
3. An toàn lao động trong nấu ăn
1
3
1
0,25
2
3,25
4. Sử dụng và bảo quản thiết bị nhà bếp
1
3
1
0,25
1
2
1
0,25
4
5,5
Tổng câu
Tổng điểm
1
3
5
4
1
2
4
1
11
10
Phần trăm
30%
40%
20%
10%
100%
III. Nội dung đề thi: (Đính kèm trang sau)
IV. Đáp án và biểu điểm: (Đính kèm trang sau)
File đính kèm:
- de_kiem_tra_hoc_ki_i_mon_cong_nghe_lop_9_nam_hoc_2018_2019_t.doc