Đề kiểm tra định kì môn Công nghệ Lớp 9 - Năm học 2019-2020 - Trường PTDTBT THCS Tà Mung (Có đáp án)
Câu 1: (4 điểm)
Vì sao cần phải bón phân thúc cho cây ăn quả ?Tại sao lại bón vào rãnh
hoặc hố theo hình chiếu của tán cây?
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra định kì môn Công nghệ Lớp 9 - Năm học 2019-2020 - Trường PTDTBT THCS Tà Mung (Có đáp án), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GD&ĐT HUYỆN THAN UYÊN
TRƯỜNG PTDTBT THCS TÀ MUNG
KIỂM TRA ĐỊNH KÌ
Năm học: 2019 – 2020
Môn: Công nghệ 9
Thời gian làm bài: 45 phút
ĐỀ BÀI
Câu 1: (4 điểm)
Vì sao cần phải bón phân thúc cho cây ăn quả ?Tại sao lại bón vào rãnh
hoặc hố theo hình chiếu của tán cây?
Câu 2 : (3 điểm)
Quả chôm chôm có giá trị dinh dưỡng nào? Trình bày một số yêu cầu kĩ
thuật khi thu hoạch và bảo quản quả chôm chôm?
Câu 3: ( 3 điểm)
Phân tích quy trình thực hành làm xi rô quả?
PHÒNG GD&ĐT HUYỆN THAN UYÊN
TRƯỜNG PTDTBT THCS TÀ MUNG
HƯỚNG DẪN CHẤM
Năm học: 2019 – 2020
Môn: Công nghệ 9
Câu Nội dung Điểm
Câu 1
(4 điểm)
- Cần phải bón phân thúc cho cây ăn quả để cung cấp thêm chất
dinh dưỡng cho cây phát triển.
1,0
- Bón phân vào rãnh hoặc hố theo hình chiếu của mép tán
cây, sâu 15 - 20 cm, rộng 20 - 30 cm và lấp đất kín. 1,0
Vì căn cứ vào đặc điểm thực vật của cây ăn quả : bộ rễ phát
triển, rễ con tập trung chủ yếu ở lớp đất mặt ăn rộng theo
hình chiếu của mép tán cây, do đó bón phân như vậy giúp
cây hút được chất dinh dưỡng nhanh hơn, có hiệu quả hơn
2,0
Câu 2
(3 điểm)
- Giá trị dinh dưỡng của quả chôm chôm: Quả chôm chôm
chôm có chứa nhiều đường, chất khoáng và các loại
vitamin, nhất là vitamin C.
1,0
- Thu hoạch: Quả chôm chôm chín rải rác nên thu hoạch
theo nhiều lần. Khi vỏ quả có màu vàng thì ta tiến hành thu
hoạch.
1,0
- Bảo quản: Chôm chôm được bảo quản trong túi ni lông ở
nhiệt độ 10 độ có thể giữ được 10 – 12 ngày mà chất lượng
quả không bị ảnh hưởng.
1,0
Câu 3
(3 điểm)
Bước 1. Lựa chọn quả đều không bị dập nát, rồi rửa sạch để
ráo nước.
1,0
- Bước 2. Xếp quả vào lọ, cứu một lớp quả, một lớp đường.
Tỉ lệ 1,5 kg đường/1kg quả. Sau đó đậy kín lại và để ở nơi
quy định.
1,0
Bước 3. Sau 20 – 30 ngày chắt lấy nước.Sau đó cho thêm
đường để chiết cho hết dịch quả, lần này lượng đường ít
hơn tỉ lệ 1kg quả 1kg đươnggf sau 1-2 tuần, chất lấy nước
lần thứ hai.
Đổ lẫn nước hai lần chắt với nhau sẽ được loại nước si rô
đặc , có thể bảo quan trong 6 tháng.
1,0
Tổng 10
điểm
File đính kèm:
- de_kiem_tra_dinh_ki_mon_cong_nghe_lop_9_nam_hoc_2019_2020_tr.pdf