Đề kiểm tra định kì môn Công nghệ Lớp 9 - Năm học 2019-2020 - Trường PTDTBT THCS Tà Mung (Có đáp án)

Câu 1: (4 điểm)

Vì sao cần phải bón phân thúc cho cây ăn quả ?Tại sao lại bón vào rãnh

hoặc hố theo hình chiếu của tán cây?

pdf2 trang | Chia sẻ: Chiến Thắng | Ngày: 09/05/2023 | Lượt xem: 274 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra định kì môn Công nghệ Lớp 9 - Năm học 2019-2020 - Trường PTDTBT THCS Tà Mung (Có đáp án), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GD&ĐT HUYỆN THAN UYÊN TRƯỜNG PTDTBT THCS TÀ MUNG KIỂM TRA ĐỊNH KÌ Năm học: 2019 – 2020 Môn: Công nghệ 9 Thời gian làm bài: 45 phút ĐỀ BÀI Câu 1: (4 điểm) Vì sao cần phải bón phân thúc cho cây ăn quả ?Tại sao lại bón vào rãnh hoặc hố theo hình chiếu của tán cây? Câu 2 : (3 điểm) Quả chôm chôm có giá trị dinh dưỡng nào? Trình bày một số yêu cầu kĩ thuật khi thu hoạch và bảo quản quả chôm chôm? Câu 3: ( 3 điểm) Phân tích quy trình thực hành làm xi rô quả? PHÒNG GD&ĐT HUYỆN THAN UYÊN TRƯỜNG PTDTBT THCS TÀ MUNG HƯỚNG DẪN CHẤM Năm học: 2019 – 2020 Môn: Công nghệ 9 Câu Nội dung Điểm Câu 1 (4 điểm) - Cần phải bón phân thúc cho cây ăn quả để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây phát triển. 1,0 - Bón phân vào rãnh hoặc hố theo hình chiếu của mép tán cây, sâu 15 - 20 cm, rộng 20 - 30 cm và lấp đất kín. 1,0 Vì căn cứ vào đặc điểm thực vật của cây ăn quả : bộ rễ phát triển, rễ con tập trung chủ yếu ở lớp đất mặt ăn rộng theo hình chiếu của mép tán cây, do đó bón phân như vậy giúp cây hút được chất dinh dưỡng nhanh hơn, có hiệu quả hơn 2,0 Câu 2 (3 điểm) - Giá trị dinh dưỡng của quả chôm chôm: Quả chôm chôm chôm có chứa nhiều đường, chất khoáng và các loại vitamin, nhất là vitamin C. 1,0 - Thu hoạch: Quả chôm chôm chín rải rác nên thu hoạch theo nhiều lần. Khi vỏ quả có màu vàng thì ta tiến hành thu hoạch. 1,0 - Bảo quản: Chôm chôm được bảo quản trong túi ni lông ở nhiệt độ 10 độ có thể giữ được 10 – 12 ngày mà chất lượng quả không bị ảnh hưởng. 1,0 Câu 3 (3 điểm) Bước 1. Lựa chọn quả đều không bị dập nát, rồi rửa sạch để ráo nước. 1,0 - Bước 2. Xếp quả vào lọ, cứu một lớp quả, một lớp đường. Tỉ lệ 1,5 kg đường/1kg quả. Sau đó đậy kín lại và để ở nơi quy định. 1,0 Bước 3. Sau 20 – 30 ngày chắt lấy nước.Sau đó cho thêm đường để chiết cho hết dịch quả, lần này lượng đường ít hơn tỉ lệ 1kg quả 1kg đươnggf sau 1-2 tuần, chất lấy nước lần thứ hai. Đổ lẫn nước hai lần chắt với nhau sẽ được loại nước si rô đặc , có thể bảo quan trong 6 tháng. 1,0 Tổng 10 điểm

File đính kèm:

  • pdfde_kiem_tra_dinh_ki_mon_cong_nghe_lop_9_nam_hoc_2019_2020_tr.pdf
Giáo án liên quan