Thịt, cá khi mua ở chợ về cần làm ngay, nếu để ươn, ôi rồi mới làm thì nguồn dinh dưỡng sẽ bị tiêu hao.Mất vitamin, chất khoáng dễ tan trong nước.
Thịt:rửa sạch, trước khi thái.
Cá: chặt vây, móc mang, đánh vẩy, rửa sạch, cắt khúc, ướp gia vị.
Tôm: cắt bỏ râu, đầu rửa sạch.
Tại sao thịt cá khi đã thái, cắt khúc rồi không rửa lại?
Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt vì chất khoáng và sinh tố dễ bị mất đi.
Không để ruồi, nhặng đậu vào.
Giữ thịt, cá ở nhiệt độ thích hợp để không bị ôi, ươn
26 trang |
Chia sẻ: yencn352 | Lượt xem: 340 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Bài giảng Công nghệ Lớp 6 - Tiết 68: Ôn tập Chương III, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ÔN TẬP CHƯƠNG IIINẤU ĂN TRONG GIA ĐÌNH Nhóm 1,2CƠ SỞ CỦA ĂN UỐNG HỢP LÍTại sao phải ăn uống hợp lí? Ăn uống hợp lí dựa trên cơ sở nào? Nêu nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Nhóm 3,4VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨMTại sao phải giữ vệ sinh thực phẩm? Muốn đảm bảo an toàn thực phẩm cần lưu ý những yếu tố nào? Nêu một số biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm Nhóm 5,6BẢO QUẢN CDD TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂNTại sao phải bảo quản CDD trong chế biến món ăn? Làm thế nào để bảo quản CDD đạt hiệu quả tốt? Nhóm 7,8CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN MÓN ĂNNêu các phương pháp chế biến thực phẩm.Thịt, cá khi mua ở chợ về cần làm ngay, nếu để ươn, ôi rồi mới làm thì nguồn dinh dưỡng sẽ bị tiêu hao.Mất vitamin, chất khoáng dễ tan trong nước.Thịt:rửa sạch, trước khi thái.Cá: chặt vây, móc mang, đánh vẩy, rửa sạch, cắt khúc, ướp gia vị.Tôm: cắt bỏ râu, đầu rửa sạch. Tại sao thịt cá khi đã thái, cắt khúc rồi không rửa lại?Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt vì chất khoáng và sinh tố dễ bị mất đi. Không để ruồi, nhặng đậu vào.Giữ thịt, cá ở nhiệt độ thích hợp để không bị ôi, ươn?Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến cũng như trong suốt quá trình chế biến.Chất dinh dưỡng: chất béo, chất đạm, chất đường, chất khoáng, nước, chất xơ, vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin D, vitamin E.Rau, củ, quả trước khi chế biến phải qua thao tác gì?Trước khi sử dụng phải gọt vỏ, rửa, cắt, thái.Tuỳ loại rau, củ, quả có cách rửa, gọt khác nhau.Rau xanh: loại bỏ sâu, úa, già trước khi rửa. Không ngâm rửa rau lâu trong nước khỏi mất vitamin C.Củ: nên rửa sạch, trước khi gọt vỏ, rửa lại .Rau, củ, quả sống nên rửa sạch trước khi ănPhải ăn uống hợp lí để cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cơ thể.Dựa trên cơ sở phải đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng.Nhu cầu chất dinh dưỡng: Chất đạm, chất đường bột, chất béo, vitamin.Vì thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống cơ thể, tạo cho con người sức khỏe để tăng trưởng và làm việc.Cần lưu ý chống nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm.Các biện pháp tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm: - Chọn thực phẩm tươi ngon - Sử dụng nước sạch khi chế biến - Làm chín thực phẩm - Rửa sạch dụng cụ ăn uống - Cất giữ thực phẩm an toàn, cách xa chất độc hại. Bảo quản thực phẩm chu đáo - Rửa sạch thực phẩm: rau, quả ăn sống phải gọt vỏ - Không dùng thực phẩm có chất độc: cá nóc, mầm khoai tây,nấm độc - Không dùng đồ hộp quá hạn sử dụngChú ý:Khi có dấu hiệu ngộ độc tùy theo mức độ mà xử lí kịp thờiĐể chất dinh dưỡng không bị mất đi khi chế biếnPhải đảm bảo chất dinh dưỡng trong khi chuẩn bị chế biến, khi chế biến để thực phẩm không bị mất các loại sinh tố, nhất là các sinh tố dễ tan trong nước, cần chú ý: - Không ngâm thực phẩm lâu trong nước - Không để thực phẩm khô héo - Không đun nấu thực phẩm lâu - Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp và hợp vệ sinh. - Phải biết áp dụng hợp lí các quy trình chế biến và bảo quản thực phẩmPhương pháp chế biến thực phẩm không có sử dụng nhiệt và phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệtPhương pháp làm chín thực phẩm trong nước: Các món nấuPhương pháp làm chín thực phẩm trong nước: Các món luộcPhương pháp làm chín thực phẩm trong nước: Các món khoPhương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo: Các món xàoPhương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo: Các món ránPhương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo: Các món rangPhương pháp làm chín thực phẩm không sử dụng nhiệtTạm biệt ! Cảm ơn đã lắng nghe
File đính kèm:
- bai_giang_cong_nghe_lop_6_tiet_68_on_tap_chuong_iii.ppt