3) Nhóm 4: Luộc hạt đậu tơng
- Bớc 1. Làm sạch vỏ hạt hoặc quả.
- Bớc 2. Cho hạt đậu vào nồi và đổ ngập nớc, luộc kĩ, khi sôi, mở vung
- Bớc 3. Khi hạt đậu chín, đổ bỏ nớc luộc.
Hạt đậu chín kĩ, bở là dùng đợc, cho vật nuôi ăn cùng thức ăn khác.
9 trang |
Chia sẻ: yencn352 | Lượt xem: 514 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Công nghệ 7 - Bài 41: Thực hành Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Kiểm tra bài cũ:Câu hỏi 1: Em hãy phân biệt thức ăn giàu prôtêin, thức ăn giàu gluxít và thức ăn thô xanh. Cho ví dụ. Thức ăn giàu prôtêin: có hàm lượng prôtêin > 14% VD: bột cá, đậu tương, khô dầu lạcThức ăn giàu gluxit: có hàm lượng gluxit > 50% VD: ngô, khoai, sắn..Thức ăn thô xanh: có hàm lượng chất xơ > 30% VD: rơm lúa, rạ, cỏ, rau xanh.Trả lờiCâu hỏi 2: Em hãy kể tên một số phương pháp sản xuất thức ăn giàu prôtêin, giàu gluxit ở địa phương em ?Trả lời Phương pháp sản xuất thức ăn giàu prôtêin:+ Nuôi và khai thác nhiều sản phẩm thủy sản nước ngọt như tôm, cá, ốc.+ Nuôi và tận dụng thức ăn động vật như giun đất, ốc, nhộng+ Trồng xen canh, tăng vụ cây họ đậu- Phương pháp sản xuất thức ăn giàu gluxit:+ Luân canh, gối vụ để sản xuất ra nhiều lúa, ngô, khoai, sắn.+ Nhập khẩu ngô, bột cỏ để nuôi vật nuôi. Bài 41 Thực hành: Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệtBài 41.Thực hành: Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệtMục tiêu bài thực hành: Biết và chế biến được thức ăn họ đậu bằng nhiệt (rang, hấp, luộc) Thực hiện đúng quy trình kĩ thuật.- Có ý thức vận dụng vào thực tiễn gia đình, để chế biến thức ăn cho vật nuôi.Bài 41.Thực hành: Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệtI. Vật liệu và dụng cụ cần thiết. Nguyên liệu: hạt đậu tương hoặc các loại đỗ khác- Dụng cụ: chảo rang, nồi hấp, nồi luộc, bếp ga, rổ rá, chày cối, đũa, nước sạch, bô can nhựa.Bài 41.Thực hành: Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệtII. Quy trình thực hành.1) Nhóm 1,2: Rang hạt đậu tương.- Bước 1. Làm sạch đậu (loại bỏ vỏ quả, rác sạn sỏi)- Bước 2. Rang, khuấy đảo liên tục trên bếp.- Bước 3. Khi hật đậu chín vàng, có mùi thơm, tách vỏ hạt dễ dàng,rồi nghiền nhỏ bằng chày cối.2) Nhóm 3: Hấp hạt đậu tương.- Bước 1. Làm sạch vỏ quả. Ngâm cho hạt đậu no nước.- Bước 2. Vớt ra rổ, rá để ráo nước.- Bước 3. Hấp hạt đậu trong hơi nước. Hạt chín tới, nguyên hạt3) Nhóm 4: Luộc hạt đậu tương- Bước 1. Làm sạch vỏ hạt hoặc quả.- Bước 2. Cho hạt đậu vào nồi và đổ ngập nước, luộc kĩ, khi sôi, mở vung- Bước 3. Khi hạt đậu chín, đổ bỏ nước luộc. Hạt đậu chín kĩ, bở là dùng được, cho vật nuôi ăn cùng thức ăn khác.Bài 41.Thực hành: Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệtIII. Thực hành:- Các nhóm ổn định vị trí- Thực hiện theo nhóm, theo sự phân công, nhóm trưởng chỉ đạo- Kết quả ghi vào báo cáo thực hành theo mẫu bảng tr.111Lưu ý- Thực hành phải an toàn Thực hành cẩn thận, nghiêm túc- Giữ gìn vệ sinh chung.Bài 41.Thực hành: Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệtIII. Thực hành:Mẫu bảng: Báo cáo thực hành:Chỉ tiêu đánh giáChưa chế biếnKết quả chế biếnYêu cầu đạt đượcĐánh giá sản phẩm Trạng thái hạt- Màu sắc- MùiBài 41.Thực hành: Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệtIV. Tổng kết đánh giáCác nhóm báo cáo kết quả thực hành:Chỉ tiêu đánh giáChưa chế biếnKết quả chế biếnYêu cầu đạt đượcĐánh giá sản phẩm Trạng thái hạt- Màu sắc- MùiBài 41.Thực hành: Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệtDặn dò- Vận dụng vào thực tiễn, chế biến thức ăn tại gia đình.- Chuẩn bị thực hành bài 42:+ Mỗi tổ 1 nhóm.+ Nguyên liệu: 1kg bột ngô hoặc khoai, sắn, 100g bánh men rượu+ Vải, ni lông sạch, đủ lớn+ Chày, cối
File đính kèm:
- bai_giang_cong_nghe_7_bai_41_thuc_hanh_che_bien_thuc_an_ho_d.ppt