Bài giảng Công nghệ 7 - Bài 51: Thực hành Xác định nhiệt độ, độ trong và độ pH của nước nuôi thủy sản

CÁC QUI TRÌNH

1) Qui trình 1: Đo nhiệt độ (To) nước.

2) Qui trình 2: Đo độ pH nước.

3) Qui trình 3: Đo độ trong nước.

 

ppt13 trang | Chia sẻ: yencn352 | Lượt xem: 417 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Công nghệ 7 - Bài 51: Thực hành Xác định nhiệt độ, độ trong và độ pH của nước nuôi thủy sản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
1KIỂM TRA BÀI CŨ1) Trình bày đặc điểm của nước nuôi thủy sản?2) Nêu tóm tắt tính chất lí học của nước nuôi thủy sản?3) Nước nuôi thủy sản có những tính chất hoá học nào?[1] -Khả năng hoà tan vô cơ & hữu cơ.Khả năng điều hoà chế độ nhiệt của nước.Thành phần O2 thấp & CO2 cao.[2] -To: (*cá: 20oc - 30oc. * tôm: 25oc – 35oc).Độ trong: 20cm-30cm. Màu nước: nõn chuối hoặc vàng lục.Sự chuyển động của nước:[3] – Các chất khí hoà tan: O2 & CO2 Các muối hoà tan:đạm nitơrat, lân, sắt, Độ pH: 6-92XÁC ĐỊNH NHIỆT ĐỘ, ĐỘ TRONG VÀ ĐỘ pH CỦA NƯỚC NUÔI THỦY SẢN.Bài 51: THỰC HÀNH31) Qui trình 1: Đo nhiệt độ (To) nước. CÁC QUI TRÌNH----- o0o -----3) Qui trình 3: Đo độ trong nước. 2) Qui trình 2: Đo độ pH nước. 4Đ0 NHIỆT ĐỘ NƯỚCQUI TRÌNH TH 1:Bước1: Nhúng nhiệt kế vào nước (5-10 phút).Bước2: Nâng nhiệt kế lên và đọc kết quả ngay.--- o0o ---5ĐO ĐỘ pH CỦA NƯỚC:QUI TRÌNH TH 2:Bước1: Nhúng giấy đo pH vào nước 1 phút.Bước2: Nâng lên và so với thang màu pH chuẩn ngay.--- o0o ---6ĐO ĐỘ TRONG NƯỚCQUI TRÌNH TH 3:Bước1: Thả từ từ đĩa sếch xi xuống nước đến khi vừa không còn thấy vạch đen, trắng nữa, ghi độ sâu (lần 1).Bước2: Thả xuống sâu hơn, rồi kéo lên từ từ đến khi vừa thấy vạch đen, trắng, ghi độ sâu (lần 2).--- o0o ---Kết quả = (độ sâu lần 1+ độ sâu lần 2)/2.71)- Không lấy mẩu nước vào những ngày mưa, nước đục.?LƯU Ý:NHỮNG LỖI THƯỜNG MẮC PHẢI.2)- Đo T0, đo pH nếu nâng lên khỏi mặt nước thì phải đọc kết quả ngay, để lâu kết quả không chính xác.--- o0o ---8Làm xong các em tự cho điểmNhóm mình theo thang điểm.CHUÙC CAÙC EM HOÏC THAÄT TOÁT9Đo To(3 đ)Đo pH(3 đ)Đo độ trong(4 đ)Điểm trừ(CB,TT,VS)Tổng điểmNhóm 133410Nhóm 2332.58.5Nhóm 32.5349.5Nhóm 42.532.5-17Nhóm 5332.58.5Nhóm 62.5349.5Nhóm 73339Nhóm 833410----- o0o -----NhómĐiểmĐánh giá các nhóm10Củng cố bài:--- o0o ---H 1:Đo nhiệt độ.H 2:H 4:H 5:H 6:Đo pH.Nhúng 5 -10 phútNhúng 1 phútNâng lên so ngayNâng lên đọc ngayĐo nhiệt độ.Đo pH.Đo độ trong. Đo độ trong.H 3:Đo nhiệt độ -- > đo độ pH --> đo độ trong.11Củng cố bài:--- o0o ---H 1:Đo nhiệt độ.H 3:H 2:H 6:Đo pH.Đo nhiệt độ.Đo pH.H 4:H 5:Đo độ trong. Đo độ trong. 1 -- > 6 -- > 2 -- > 4 -- > 5 -- > 312Dặn dò:--- o0o ---H 2:1/-* Về nhà học thuộc bài 51 (không xem SGK, tự nhớ và ghi lại qui trình của bài).2/-* Tuần sau xem trước bài 52.3/-* Tìm hiểu các loại thức ăn của động vật thủy sản (tôm,cá).* /- Nhắc lại: VAC, RVAC là viết tắt các chữ gì?13PHIẾU ĐÁNH GIÁ THỰC HÀNHLớp: . . . . . . . . . . . Nhóm: . . . . . . . . . . . ĐiểmTiêu chí đánh giáĐiểm chuẩnĐiểm đánh giáHọc sinhGiáo viên1. Chuẩn bị12. Thực hiện qui trình & thao tác kỹ thuật23. Thực hiện bài TH (sản phẩm)44. Đảm bảo thời gian25. Thái độ1Tổng điểm10

File đính kèm:

  • pptbai_giang_cong_nghe_7_bai_51_thuc_hanh_xac_dinh_nhiet_do_do.ppt