Bài giảng Công nghệ 10 Bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm

 MỤC TIÊU

- Nêu được các phương pháp bảo quản, chế biến LT, TP thông thường.

 Trình bày được đặc điểm 2 loại kho bảo quản lương thực.

 Trình bày quy trình bảo quản sắn lát khô và khoai lang tươi.

- Nêu được các phương pháp chế biến rau quả tươi.

 

pptx18 trang | Chia sẻ: lienvu99 | Ngày: 26/10/2022 | Lượt xem: 220 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Công nghệ 10 Bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BÀI 42 BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM MỤC TIÊU - Nêu được các phương pháp bảo quản, chế biến LT, TP thông thường. Trình bày được đặc điểm 2 loại kho bảo quản lương thực. Trình bày quy trình bảo quản sắn lát khô và khoai lang tươi. - Nêu được các phương pháp chế biến rau quả tươi. I. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC Bảo quản thóc, ngô a. Các dạng kho bảo quản Thảo luận nhóm (2 bàn/nhóm) nghiên cứu nội dung SGK/126: Tìm hiểu đặc điểm các loại kho và hoàn thành bảng sau trong thời gian 2 phút LOẠI KHO NHÀ KHO KHO SILO Đặc điểm - Dưới sàn có gầm thông gió. - Tường kho xây bằng gạch. - Mái che bằng gạch, ngói, fibrô ximăng, nhưng có trần cách nhiệt. - Thuận tiện cho cơ giới hóa vận chuyển và BQ. - Có hình trụ, hình vuông, hình sáu cạnh. - Xây bằng gạch, betong cốt thép hoặc thép. - Quy mô và sức chứa lớn. - Trang bị tự động hóa đồng bộ. - Có thiết bị điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm. NHÀ KHO KHO SILO c. Quy trình bảo quản thóc, ngô Thu hoạch Tuốt, tẽ hạt Phân loại, làm sạch Làm khô Phân loại theo chất lượng Sử dụng Bảo quản Làm nguội        b. Một số phương pháp bảo quản 2. Bảo quản khoai lang, sắn (củ mì) a. Quy trình bảo quản sắn lát khô Thu hoạch Chặt cuống, gọt vỏ Làm sạch Thái lát Đóng gói Sử dụng Bảo quản kín, nơi khô ráo Làm khô        b. Quy trình bảo quản khoai lang tươi Thu hoạch và lựa chọn khoai Hong khô Xử lí chất chống nấm Phủ cát khô Bảo quản Hong khô       Xử lí chất chống nảy mầm  Sử dụng II. BẢO QUẢN RAU, HOA, QUẢ TƯƠI BẢO QUẢN LẠNH 1 . Một số PP bảo quản rau hoa quả tươi BQ BẰNG MÀNG CEFORES, CHITOSAN BẢO QUẢN BẰNG OZONE BQ BẰNG CHIẾU XẠ 2. Quy trình bảo quản rau, hoa, quả tươi bằng phương pháp lạnh Thu hái  Chọn lựa Làm sạch Làm ráo nước Bao gói Bảo quản lạnh Sử dụng      Phương pháp bảo quản lương thực, thực phẩm: A. Nhà kho B . Kho silo C. Kho lạnh D . Tất cả đều đúng D . Tất cả đều đúng CUÛNG COÁ 2. Quy trình BQ sắn lát khô không có bước: A. Hong khô B. Bảo quản C . Chặt cuống, gọt vỏ D . Lựa chọn củ A. Hong khô Höôùng daãn veà nhaø Về nhà học bài: BÀI 40, 41, 42. TIẾT SAU KIỂM TRA 15 PHÚT. Đọc bài 43: “BẢO QUẢN THỊT, TRỨNG, SỮA VÀ CÁ”

File đính kèm:

  • pptxbai_giang_cong_nghe_10_bai_42_bao_quan_luong_thuc_thuc_pham.pptx