Bếp điện có 2 loại :
a) Bếp điện kiểu hở
_ Dây đốt nóng:
+ Được quấn thành lò xo
+ Được đặt vào rãnh của thân bếp
+ Làm bằng đất chịu nhiệt
_ Hai đầu dây đốt nóng được luồn trong chuỗi sứ hạt cườm
9 trang |
Chia sẻ: oanhnguyen | Lượt xem: 1266 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Bài 42: bếp điện, nồi cơm điện, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài 42BẾP ĐIỆN, NỒI CƠM ĐIỆN Hiểu được cấu tạo, nguyên lí làm việc và cách sử dụng bếp điện, nồi cơm điện I- Bếp điện 1. Cấu tạo _ Gồm 2 phần chính là : dây dốt nóng và thân bếp 1. Đèn báo hiệu 2. Dây đốt nóng 3. Công tắc điều chỉnh 4. Thân bếp Bếp điện có 2 loại : a) Bếp điện kiểu hở _ Dây đốt nóng: + Được quấn thành lò xo + Được đặt vào rãnh của thân bếp + Làm bằng đất chịu nhiệt _ Hai đầu dây đốt nóng được luồn trong chuỗi sứ hạt cườm b) Bếp điện kiểu kín _ Dây đốt nóng: + Được đúc kín trong ống (có chất chịu nhiệt và cách điện bao quanh dây đốt nóng) đặt trên thân bếp + Làm bằng nhôm, gang hoặc sắt _ Ngoài ra thân đèn có đèn báo hiệu, công tắc điều chỉnh nhiệt độ theo yêu cầu sử dụng 2. Các số liệu kĩ thuật_ Điện áp định mức : 127v ; 220v_ Công suất định mức : từ 500w -> 2000w 3. Sử dụng _ Dùng để đun nấu thực phẩm _ Khi sử dụng cần chú ý : Sử dụng đúng điện áp định mức của bếp điện Không để thức ăn, nước rơi vào dây đốt nóng và thường xuyên lau chùi bếp điện sạch sẽ Đảm bảo an toàn về điện và về nhiệt, đặc biệt đối với bếp kiểu hở II- Nồi cơm điện 1. Cấu tạo _ Gồm 3 phần chính là : vỏ nồi, soong và dây đốt nóng 1. Vỏ nồi 2. Soong 3. Nắp trong 4. Nắp ngoài 5. Các đèn báo hiệu : Hẹn giờ, nấu, ủ 6. Công tắc đóng, cắt điện 7.Núm hẹn giờ a) Vỏ nồi : . Có hai lớp, giữa 2 lớp có bông thủy tinh cách điện b) Soong : . Làm bằng hợp kim nhôm . Phía trong được phủ 1 lớp men đặc biệt để cơm không dính vào soong c) Dây đốt nóng . Làm bằng hợp kim niken-crom . Gồm dây đốt nóng chính và dây đốt nóng phụ Dây đốt nóng chính : công suất lớn được đúc kín trong ống sắt hoặc mâm nhôm đặt sát đáy nồi, dùng ở chế độ nấu cơm Dây đốt nóng phụ : Công suất nhỏ gắn vào thành nồi, được dùng ở chế độ ủ cơm Ngoài ra còn có đèn báo hiệu và mạch điện tự động để thực hiện các chế độ theo yêu cầu… 2. Các số liệu kĩ thuật _ Điện áp định mức : 127v ; 220v _ Công suất định mức : từ 400w -> 1000w _ Dung tích soong : 0.75 lít ; 1 lít ; 1.5 lít ; 1.8 lít ; 2.5 lít 3. Sử dụng _ Cần sử dụng đúng với điện áp định mức của nồi cơm điện và bảo quản nơi khô ráo Câu hỏi: 1. Bếp điện kín được sử dụng an toàn hơn là vì sao? 2. Tại sao khi sử dụng nồi cơm điện thì tiết kiệm điện năng? Trả lời câu hỏi: 1. Dây đốt nóng được đúc kín trong ống có chất cách điện bao quanh 2. Vỏ nồi có hai lớp và ở giữa 2 lớp có bông thủy tinh cách điện Các loại nồi cơm điện thông dụng THE END
File đính kèm:
- tieu hoc.ppt