I. MỤC TIÊU.
1. Kiến thức:
- HS biết được các hoạt động diễn ra trong khoang miệng.
- HS biết được hoạt động nuốt và đẩy thức ăn từ trong khoang miệng qua thực quản
xuống dạ dày.
2. Kỹ năng:
- Rèn kĩ năng nghiên cứu thông tin,
- Rèn kỹ năng quan sát tranh hình tìm kiếm kiến thức.
3. Thái độ:
- Giáo dục ý thức vệ sinh, giữ gìn vệ sinh răng miệng,
4. Định hướng năng lực
a) Năng lực chung : Tự chủ và tự học, giao tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề và sáng
tạo
b) Năng lực đặc thù : Năng lực ngôn ngữ, khoa học, thẩm mĩ
II. CHUẨN BỊ.
1. GV: Tranh phóng to hình 25.1; 25.3.
2. HS: Đọc trước bài mới, kẻ bảng 25
III. PHƯƠNG PHÁP, KĨ THUẬT
1. Phương pháp : Dạy học đặt và giải quyết vấn đề, dạy học hợp tác trong nhóm nhỏ
2. Kĩ thuật : Kĩ thuật chia nhóm, đặt câu hỏi, đọc tích cực
IV. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC :
1. Ổn định lớp :
2. KTBC : Vai trò của tiêu hoá là gì
3. Bài mới :
HOẠT ĐỘNG 1 : Khởi động:
+ Khi nhai cơm, bánh mì lâu trong miệng thấy ngọt là vì sao?
+ Nuốt diễn ra nhờ hoạt động của cơ quan nào là chủ yếu và có tác dụng gì?
10 trang |
Chia sẻ: Chiến Thắng | Ngày: 05/05/2023 | Lượt xem: 268 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Sinh học Lớp 8 (Phát triển năng lực) - Tiết 27 đến 30 - Năm học 2019-2020 - Trường THCS Phúc Than, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày giảng: 4/11/2019 (8A2)
4/1/2019 (8A3)
Tiết 27 - Bài 25: TIÊU HOÁ Ở KHOANG MIỆNG
I. MỤC TIÊU.
1. Kiến thức:
- HS biết được các hoạt động diễn ra trong khoang miệng.
- HS biết được hoạt động nuốt và đẩy thức ăn từ trong khoang miệng qua thực quản
xuống dạ dày.
2. Kỹ năng:
- Rèn kĩ năng nghiên cứu thông tin,
- Rèn kỹ năng quan sát tranh hình tìm kiếm kiến thức.
3. Thái độ:
- Giáo dục ý thức vệ sinh, giữ gìn vệ sinh răng miệng,
4. Định hướng năng lực
a) Năng lực chung : Tự chủ và tự học, giao tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề và sáng
tạo
b) Năng lực đặc thù : Năng lực ngôn ngữ, khoa học, thẩm mĩ
II. CHUẨN BỊ.
1. GV: Tranh phóng to hình 25.1; 25.3.
2. HS: Đọc trước bài mới, kẻ bảng 25
III. PHƯƠNG PHÁP, KĨ THUẬT
1. Phương pháp : Dạy học đặt và giải quyết vấn đề, dạy học hợp tác trong nhóm nhỏ
2. Kĩ thuật : Kĩ thuật chia nhóm, đặt câu hỏi, đọc tích cực
IV. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC :
1. Ổn định lớp :
2. KTBC : Vai trò của tiêu hoá là gì
3. Bài mới :
HOẠT ĐỘNG 1 : Khởi động:
+ Khi nhai cơm, bánh mì lâu trong miệng thấy ngọt là vì sao?
+ Nuốt diễn ra nhờ hoạt động của cơ quan nào là chủ yếu và có tác dụng gì?
HOẠT ĐỘNG 2: Hình thành kiến thức, kĩ năng mới:
Nội dung Hoạt động của GV và HS
I, Tiêu hóa ở khoang miệng - Yêu cầu HS đọc thông tin trong SGK,
quan sát H 25.1 và trả lời câu hỏi:
- Khi thức ăn vào miệng, có những hoạt
động nào xảy ra?
- HS tự nghiên cứu thông tin SGK, trao
đổi nhóm và trả lời câu hỏi.
+ Các hoạt động như SGK.
- Những hoạt động nào là biến đổi lí học,
hoá học?
+ Biến đổi lí học: Tiết nước bọt, nhai,
đảo trộn thức ăn, tạo viên thức ăn.
+ Biến đổi hoá học: Hoạt động của
enzim amilaza trong nước bọt.
- Khi nhai cơm, bánh mì lâu trong miệng
thấy ngọt là vì sao?
- Vận dụng kết quả phân tích hoá học để
giải thích (H 25.2)
Từ những thông tin trên, yêu cầu HS
hoàn thành bảng 25.
- HS đại diện nhóm thay nhau điền bảng
Kết luận: Bảng 25: Hoạt động biến đổi thức ăn ở khoang miệng
Biến đổi thức
ăn ở khoang
miệng
Các hoạt động
tham gia
Các thành phần tham
gia hoạt động
Tác dụng của hoạt động
Biến đổi lí
học
- Tiết nước bọt
- Nhai
- Đảo trộn thức
ăn
- Tạo viên thức
ăn
- Các tuyến nước bọt
- Răng
- Răng, lưỡi, các cơ
môi và má
- Răng, lưỡi, các cơ
môi và má
- Làm ướt và mềm thức
ăn
- Làm mềm và nhuyễn
thức ăn
- Làm thức ăn thấm
đẫm nước bọt
- Tạo viên thức ăn và
nuốt
Biến đổi hoá
học
- Hoạt động của
enzim amilaza
trong nước bọt
- Enzim amilaza - Biến đổi 1 phần tinh
bột trong thức ăn thành
đường mantozơ.
II. Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản
- Nhờ hoạt động của lưỡi thức ăn được đẩy
xuống thực quản.
- Thức ăn từ thực quản xuống dạ dày
là nhờ hoạt động của các cơ thực quản (cơ
trơn).
- Thời gian thức ăn qua thực quản ngắn (2-
4s) nên coi như thức ăn không bị biến đổi.
- Yêu cầu HS đọc thông tin SGK,
quan sát H 25.3, thảo luận và trả lời
câu hỏi:
(?) Nuốt diễn ra nhờ hoạt động của
cơ quan nào là chủ yếu và có tác
dụng gì?
(?) Lực đẩy viên thức ăn từ thực quản
xuống dạ dày được tạo ra như thế
nào?
(?) Thức ăn qua thực quản có được
biến đổi gì về mặt lí và hoá học
không?
+ Lưu ý: viên thức ăn vừa phải để dễ
nuốt, nếu quá lớn nuốt sẽ nghẹn.
- GV chốt kiến thức.
- Giải thích hiện tượng khi ăn đôi khi
có hạt cơm chui lên mũi? Hiện tượng
nghẹn?
- Tại sao khi ăn không nên cười đùa?
- HS hoạt động cá nhân và giải thích.
- 1 HS giải thích, các HS khác bổ
sung
HOẠT ĐỘNG 3 : Luyện tập:
- Trả lời câu hỏi 2,3 SGK
Câu 2: “Nhai kĩ no lâu” là khi nhai càng kĩ thì hiệu suất tiêu hoá càng cao, cơ thể hấp
thụ được nhiều chất dinh dưỡng nên no lâu hơn.
Câu 3: Với khẩu phần ăn đầy đủ, sau khi tiêu hoá ở khoang miệng và thực quản thì
những chất trong thức ăn vẫn cần tiêu hoá tiếp: G, L, Pr.
HOẠT ĐỘNG 4 : Vận dụng
- Về nhà học bài và trả lời câu hỏi 4 SGK- Tr 83.
- Câu 4:
- Cháo thấm 1 ít nước bọt, 1 phần tinh bột trong cháo bị biến đổi thành đường
mantozơ dưới tác dụng của enzim amilaza.
- Với sữa thấm 1 ít nước bọt sự tiêu hoá hoá học không diễn ra ở khoang miệng
do thành phần hoá học của sữa là Pr và đường đôi hoặc đường đơn
HOẠT ĐỘNG 5 : Mở rộng, bổ sung, phát triển ý tưởng sáng tạo
- Cảm nhận các hoạt động tiêu hóa trong khoang miệng, nuốt và đẩy thức ăn
qua thực quản thông qua bữa ăn trưa.
- Đọc mục “Em có biết”
V. HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ BÀI HỌC TIẾT SAU
- Chuẩn bị bài Thực hành : Tìm hiểu các hoạt động của ezim trong nước bọt
+ Dụng cụ và vật liệu như SGK/84
Ngày giảng: 8/11/2019 (8A2)
8/1/2019 (8A3)
Tiết 28 - Bài 26
THỰC HÀNH - TÌM HIỂU HOẠT ĐỘNG CỦA ENZIM TRONG NƯỚC BỌT
I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức: HS hiểu được những điều kiện đảm bảo cho enzim hoạt động. HS biết
kết luận từ những thí nghiệm đối chứng.
2. Kỹ năng:- Rèn luyện cho HS kĩ năng thao tác thí nghiệm chính xác.
- HS biết kết luận từ những thí nghiệm với đối chứng.
3. Thái độ: Có ý thức giữ gìn răng miệng.
4. Định hướng năng lực
a) Năng lực chung: Tự chủ và tự học, giao tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề và
sáng tạo
b) Năng lực đặc thù : Năng lực ngôn ngữ, khoa học, thẩm mĩ, tính toán, công nghệ.
II. CHUẨN BỊ:
1. GV : Dụng cụ và vật liệu như SGK
2. HS: trong 5 phút đầu giờ, mỗi nhóm chuẩn bị 24 ml nước bọt loãng (lấy 6 ml nước
bọt + 18 ml nước cất lắc đều rồi lọc qua phễu và bông lọc) và hồ tinh bột.
III. PHƯƠNG PHÁP, KĨ THUẬT
1. Phương pháp : Dạy học đặt và giải quyết vấn đề, dạy học hợp tác trong nhóm nhỏ
2. Kĩ thuật : Kĩ thuật chia nhóm, đặt câu hỏi, đọc tích cực
IV. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC :
1. Ổn định lớp :
2. KTBC : Vai trò của enzim amilaza trong nước bọt ?
3. Bài mới :
HOẠT ĐỘNG 1 : Khởi động:
Các em đã biết, ăn cơm nhai kĩ ta thấy có vị ngọt. Vậy enzim trong nước bọt
hoạt động như thế nào? ở điều kiện nào nó hoạt động tốt nhất? Chúng ta cùng tiến
hành tìm hiểu bài thực hành hôm nay.
GV ghi vào góc bảng: tinh bột + iốt xuất hịên màu xanh.
đường + thuốc thử Strôme xuất hiện màu đỏ nâu.
GV kiểm tra sự chuẩn bị nước bọt và tinh bột của các nhóm.
HOẠT ĐỘNG 2: Hình thành kiến thức, kĩ năng mới:
Nội dung Hoạt động của GV và HS
1. Bước 1: - GV phát dụng cụ thí nghiệm.
- HS tự đọc trước nội dung thí nghiệm bài 26.
- Tổ trưởng phân công công việc cho các nhóm
trong tổ,
+ 2 HS nhận dụng cụ và vật liệu
+ 1 HS chuẩn bị nhãn cho ống nghiệm.
+ 2 HS chuẩn bị nước bọt hoà loãng, lọc, đun sôi.
+ 2 HS chuẩn bị bình thuỷ tinh đựng nước.
2. Bước 2 :
- GV yêu cầu HS tiến hành thí nghiệm như bước 1
và bước 2 SGK
+ GV lưu ý HS: khi rót hồ tinh bột không để rớt lên
thành.
- Các tổ quan sát và ghi kết quả vào bảng 26.1
Thống nhất ý kiến giải thích.
- Đại diện nhóm lên bảng điền, nhận xét.
- Đo độ pH trong các ống nghiệm để làm gì?
- GV kẽ sẵn bảng 26.1 lên bảng, yêu cầu HS lên
điền.
+ Lưu ý: Thực tế độ trong không thay đổi nhiều.
- GV thông báo đáp án bảng 26.1
Kết quả thí nghiệm về hoạt động của enzim trong nước bọt
Các ống nghiệm Hiện tượng độ
trong
Giải thích
Ống A
Ống B
Ống C
Ống D
- Không đổi
- Tăng lên
- Không đổi
- Không đổi
- Nước lã không có enzim biến đổi tinh bột.
- Nước bọt có enzim biến đổi tinh bột.
- Nước bọt đun sôi đã làm mất hoạt tính của
enzim biến đổi tinh bột.
- Do HCl đã hạ thấp pH nên enzim trong
nước bọt không biến đổi tinh bột.
3. Bước 3 :
.
- GV yêu cầu chia dd trong các ống A, B, C, D
thành 2 phần.
- YC thực hiện lô 1
- GV kẻ sẵn bảng 26.2 lên bảng, yêu cầu HS lên
ghi kết quả.
+ Lưu ý: Các tổ thí nghiệm không thành công thì
lưu ý điều kiện thí nghiệm.
- GV nhận xét bảng 26.2 để đưa ra đáp án đúng,
thông báo kết quả lô 2
Đáp án bảng 26.2- Kết quả thí nghiệm về hoạt động của enzim trong nước bọt
Các ống nghiệm Hiện tượng
(màu sắc)
Giải thích
- Ống A1
- Ống A2
- Màu xanh
- Không màu
- Nước lã không có enzim biến đổi tinh
bột thành đường.
- Ống B1
- Ống B2
- Không màu
- Màu đỏ nâu
- Nước bọt có enzim biến đổi tinh bột
thành đường.
- Ống C1
- Ống C2
- Màu xanh
- Không màu
- Emzim trong nước bọt bị đun sôi không
có khẳ năng biến đổi tinh bột thành đường.
- Ống D1
- Ống D2
- Màu xanh
- Không màu
- Enzim trong nước bọt không hoạt động ở
môi trường axit nên tinh bột không bị biến
đổi thành đường.
Nội dung Hoạt động của GV và HS
4. Thu hoạch
1. Kiến thức
- Enzim trong nước bọt có tên là
amilaza.
- Enzim trong nước bọt có tác dụng
biến đổi tinh bột thành đường mantozơ.
- Enzim trong nước bọt hoạt động
tốt nhất trong điều kiện độ pH = 7,2. và
nhiệt độ = 37oC.
2. Kĩ năng
- Trình bày thí nghiệm (HS tự làm).
- So sánh kết quả ống nghiệm A và
- Mỗi HS tự làm báo cáo thu hoạch ở nhà
và nộp báo cáo cho GV đánh giá vào giờ
sau, theo câu hỏi SGK
B cho phép ta khẳng định enzim trong
nước bọt có tác dụng biến đổi tinh bột
thành đường.
- So sánh kết quả ống nghiệm B và
C cho phép ta khẳng định enzim trong
nước bọt hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ =
37oC. Enzim trong nước bọt bị phá huỷ ở
100oC.
- So sánh kết quả ống nghiệm B và
D cho phép ta khẳng định enzim trong
nước bọt hoạt động tốt nhất ở pH = 7,2.
Enzim trong nước bọt không hoạt động ở
môi trường axit.
HOẠT ĐỘNG 3 : Luyện tập:
- GV nhận xét giờ thực hành: đánh giá về ý thức, kĩ năng thực hành.
HOẠT ĐỘNG 4 : Vận dụng
- Viết báo cáo thu hoạch.
- Thu dọn vệ sinh lớp sạch sẽ.
HOẠT ĐỘNG 5 : Mở rộng, bổ sung, phát triển ý tưởng sáng tạo
- Tìm hiểu thêm về enzim amilaza qua mạng internet
V. HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ BÀI HỌC TIẾT SAU
- Chuẩn bị bài : Tiêu hóa ở dạ dày
+ Cấu tạo dạ dày
+ Sự biến đổi thức ăn trong dạ dày : Kẻ bảng 27
Ngày giảng: 11/11/2019 (8A2)
11/11/2019 (8A3)
Tiết 29 - Bài 27: TIÊU HOÁ Ở DẠ DÀY
I. MỤC TIÊU.
1. Kiến thức.
- HS biết được cấu tạo của dạ dày.
- HS trình bày được quá trình tiêu hoá diễn ra ở dạ dày
2. Kĩ năng.
- Rèn kỹ năng tư duy dự đoán.
3. Thái độ.
- Giáo dục ý thức bảo vệ hệ tiêu hoá.
4. Định hướng năng lực
a) Năng lực chung: Tự chủ và tự học, giao tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề và
sáng tạo
b) Năng lực đặc thù : Năng lực ngôn ngữ, khoa học, thẩm mĩ, tính toán, công nghệ.
II. CHUẨN BỊ .
1.GV: Tranh phóng to Hình 27.1, 27.2, 27.3.
2. HS: Đọc trước bài mới.
III. PHƯƠNG PHÁP, KĨ THUẬT
1. Phương pháp : Dạy học đặt và giải quyết vấn đề, dạy học hợp tác trong nhóm nhỏ
2. Kĩ thuật : Kĩ thuật chia nhóm, đặt câu hỏi, đọc tích cực
IV. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC :
1. Ổn định lớp :
2. KTBC : Vai trò của enzim amilaza trong nước bọt ?
3. Bài mới :
HOẠT ĐỘNG 1 : Khởi động:
* Mở bài: Thức ăn được tiêu hóa từ khoang miệng rồi được chuyển xuống dạ
dày. Vậy ở dạ dày chúng được tiếp tục biến đổi như thế nào?
HOẠT ĐỘNG 2: Hình thành kiến thức, kĩ năng mới:
Hoạt động của GV và Hs Nội dung
- Yêu cầu HS đọc thông tin trong SGK,
quan sát H 27.1, thảo luận nhóm và trả
lời câu hỏi:
(?) Dạ dày có cấu tạo như thế nào?
- HS tự nghiên cứu thông tin SGK, quan
sát H27.1, thảo luận nhóm và trả lời:
- 1 HS đại diện nhóm trả lời, yêu cầu
nêu được:
+ Hình dạng
+ Thành dạ dày
+ Tuyến tiêu hoá.
(?) Căn cứ vào đặc điểm cấu tạo để dự
đoán xem ở dạ dày có hoạt động tiêu
hoá nào?
- GV ghi dự đoán của HS chưa đánh giá
đúng sai mà sẽ giải quyết ở hoạt động
sau.
I. Cấu tạo của dạ dày.
- Dạ dày hình túi thắt hai đầu, dung tích
khoảng 3 lít.
- Thành dạ dày có 4 lớp: lớp màng
ngoài, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc, lớp
niêm mạc.
- Lớp cơ rất dày, khoẻ gồm 3 lớp
cơ: cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo.
- Lớp niêm mạc với nhiều tuyến
tiết dịch vị.
- Yêu cầu HS nghiên cứu thông tin
trong SGK và trả lời câu hỏi:
(?) Tiêu hoá ở dạ dày gồm những hoạt
động nào?
(?) Những hoạt động nào là biến đổi lí
học, hoá học?
- HS nghiên cứu thông tin mục II SGK
và trả lời câu hỏi:
II. Tiêu hoá ở dạ dày.
- Biến đổi lí học : Dạ dày co bóp để thức
ăn được làm nhuyễn và đảo trộn cho
thấm đều dịch vị
- Biến đổi hóa học : Thức ăn là protein
được phân cắt thành các chuỗi ngắn gồm
3- 10 aa dưới tác dụng của enzim pepsin.
+ Sự tiết dịch vị, sự co bóp của dạ dày,
hoạt động của enzim pepsin, đẩy thức
ăn tới ruột.
+ Biến đổi lí học: sự tiết dịch vị, sự co
bóp của dạ dày, đẩy thức ăn tới ruột.
+ Biến đổi hóa học: hoạt động của
enzim pepsin.
- Yêu cầu HS trao đổi nhóm, hoàn thành
bảgn 27 SGK.
- GV nhận xét, đưa ra kết quả.
- GV thông báo dự đoán của các nhóm:
nhóm nào đúng, sai, thiếu...
- Yêu cầu HS trả lời các câu hỏi:
(?) Thức ăn được đẩy xuống ruột là nhờ
hoạt động của cơ quan nào?
(?) Loại thức ăn gluxit và lipit được tiêu
hoá trong dạ dày như thế nào?
(?) Giải thích vì sao Pr trong thức ăn bị
dịch vị phân huỷ nhưng Pr của lớp niêm
mạc dạ dày lại không?
- HS dựa vào thông tin để trả lời:
+ Thức ăn được đẩy xuống ruột là nhờ
sự co bóp cuả dạ dày.
+ Thức ăn gluxit và lipit không tiêu hoá
trong dạ dày vì không có enzim tiêu hoá
gluxit và lipit trong dịch vị.
=> Gluxit và lipit chỉ biến đổi lí học.
+ Các tế bào tiết chất nhày ở cổ tuyến vị
tiết chất nhày phủ lên bề mặt niêm mạc
ngăn cách tế bào niêm mạc với enzim
pepsin.
- GV nhận xét, chốt kiến thức.
- Thức ăn được tiêu hóa trong dạ dày từ
3 – 6 giờ rồi được đẩy từng đợt xuống
ruột non nhờ của cơ dạ dày phối hợp với
cơ vòng môn vị
HOẠT ĐỘNG 3 : Luyện tập:
- Trả lời câu 3 SGK/89.
HOẠT ĐỘNG 4 : Vận dụng
- Câu 1,2 sgk/89 (về nhà)
HOẠT ĐỘNG 5 : Mở rộng, bổ sung, phát triển ý tưởng sáng tạo
- Đọc mục Em có biết
- Với khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, sau khi tiêu hoá ở dạ dày thì các chất
trong thức ăn cần tiêu hoá tiếp ở ruột non là: Pr, G, L.
V. HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ BÀI HỌC TIẾT SAU
- Chuẩn bị bài : Tiêu hóa ở ruột non
+ Cấu tạo ruột non phù hợp với chức năng
+ Sự biến đổi thức ăn trong ruột non
................................................................................
Ngày giảng: 15 /11/2019 (8A2)
15/11/2019 (8A3)
Tiết 30 - Bài 28: TIÊU HOÁ Ở RUỘT NON
I. MỤC TIÊU.
1. Kiến thức.
- HS trình bày được cấu tạo của dạ dày.
- HS trình bày được quá trình tiêu hóa diễn ra ở ruột non.
2. Kĩ năng:
- Rèn kỹ năng hoạt động độc lập với SGK, tư duy dự đoán.
- Rèn kỹ năng hoạt động nhóm.
3. Thái độ:
- Giáo dục ý thức bảo vệ cơ quan tiêu hoá.
4. Định hướng năng lực
a) Năng lực chung: Tự chủ và tự học, giao tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề và
sáng tạo
b) Năng lực đặc thù : Năng lực ngôn ngữ, khoa học, thẩm mĩ, tính toán, công nghệ.
II. CHUẨN BỊ .
1.GV: Hình vẽ SGK.
2. HS: Đọc trước bài mới.
III. PHƯƠNG PHÁP, KĨ THUẬT
1. Phương pháp : Dạy học đặt và giải quyết vấn đề, dạy học hợp tác trong nhóm nhỏ
2. Kĩ thuật : Kĩ thuật chia nhóm, đặt câu hỏi, đọc tích cực
IV. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC :
1. Ổn định lớp :
2. KTBC : (?) Trình bày các hoạt động biến đổi thức ăn ở dạ dày.
3. Bài mới :
HOẠT ĐỘNG 1 : Khởi động:
Thức ăn sau khi được tiêu hóa ở dạ dày từ 3 - 6 giờ rồi được đẩy dần từng đợt
xuống ruột non. Vậy tại ruột non thức ăn được tiêu hóa như thế nào?
HOẠT ĐỘNG 2: Hình thành kiến thức, kĩ năng mới:
Hoạt động của GV và Hs Hoạt động của HS
- GV yêu cầu HS đọc thông tin trong
SGK và trả lời câu hỏi:
(?) Ruột non có cấu tạo như thế nào?
- HS nghiên cứu thông tin SGK và trả
lời.
+ Ruột non cũng có cấu tạo 4 lớp như
thành dạ dày nhưng thành mỏng hơn và
chỉ gồm 2 lớp cơ: lớp cơ vòng và lớp cơ
dọc.
- GV yêu cầu HS nhắc lại 4 lớp ở thành
dạ dày.
(?) Dự đoán xem ở ruột non có hoạt động
tiêu hoá nào?
I. Cấu tạo của ruột non.
- Thành ruột có 4 lớp: lớp màng ngoài,
lớp cơ, lớp dưới niêm mạc, lớp niêm
mạc.
- Lớp cơ chỉ có cơ dọc và cơ vòng.
- Tá tràng (đoạn đầu ruột non) có
dịch tụy và dịch mật cùng đổ vào.
- Lớp niêm mạc (sau tá tràng) có
nhiều tuyến ruột tiết dịch ruột và chất
nhày.
- Yêu cầu HS nghiên cứu thông tin mục
II SGK, quan sát H 28.3, nhớ lại kiến
thức tiết trước và trả lời câu hỏi:
- Dạ dày có môi trường gì?
II. Tiêu hoá ở ruột non.
- Thức ăn xuống tới ruột non còn chịu sự
biến đổi lí học nữa không? Nếu có thì
biểu hiện như thế nào? Các thành phần
nào tham gia hoạt động?
- Nêu cơ chế đóng mở môn vị?
- Nếu 1 người bị bệnh thiếu axit trong dạ
dày thì sẽ có hậu quả gì?
- Các cơ trong thành ruột non có tác
dụng gì?
Yêu cầu HS trả lời câu hỏi:
- Cá nhân HS nghiên cứu thông tin mục
II SGK, quan sát tranh và trả lời câu hỏi:
+ Dạ dày có môi trường axit, do axit tiết
ra từ dịch vị.
+ Có.
- HS dựa vào SGK trình bày.
- Theo em trong 2 loại biến đổi trên, ở
ruột non xảy ra biến đổi nào là chủ yếu
và quan trọng hơn?
- Để thức ăn biến đổi được hoàn toàn, ta
cần làm gì?
- Biến đổi hoá học quan trọng hơn.
- Cần nhai kĩ để tinh bột chuyển hoá
thành đường
- Thức ăn chủ yếu biến đổi về mặt hóa
học : Dưới tác dụng của dịch tiêu hóa và
các enzim, các loại thức ăn (Gluxit,
Lipit, protein) biến đổi thành các chất
dinh dưỡng có thể hấp thụ được :
+ Gluxit ⎯⎯→ đường đơn
+ prôtêin ⎯⎯→ axitamin
+ lipit ⎯⎯→ axit béo và glixerin
HOẠT ĐỘNG 3 : Luyện tập:
- ? Quá trình biến đổi thức ăn trong ruột non
HOẠT ĐỘNG 4 : Vận dụng
- Câu 1,2,3 sgk/92 (về nhà)
HOẠT ĐỘNG 5 : Mở rộng, bổ sung, phát triển ý tưởng sáng tạo
- Đọc mục Em có biết
- HD Câu 4: Một người bị triệu chứng thiếu axit trong dạ dày thì sự tiêu hoá ở ruột
non có thể diễn ra như sau: môn vị thiếu tín hiệu đóng nên thức ăn sẽ qua môn vị tới
ruột non liên tục và nhanh hơn, thức ăn sẽ không đủ thời gian ngấm đều dịch tiêu hoá
ở ruột non dẫn tới hiệu quả tiêu hoá thấp.
V. HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ BÀI HỌC TIẾT SAU
- Chuẩn bị bài : Tiêu hóa ở ruột non
+ Cấu tạo ruột non phù hợp với chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
+ Cách vệ sinh hệ tiêu hóa
File đính kèm:
- giao_an_sinh_hoc_lop_8_phat_trien_nang_luc_tiet_27_den_30_na.pdf