I. Mục tiêu
1. Kiến thức: Biết cách làm xirô quả theo yêu cầu kỹ thuật.
2. Kỹ năng: Làm được xirô quả theo đúng yêu cầu.
3.Thái độ: Có ý thức kỷ luật, trật tự, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi
thực hành.
II. Chuẩn bị
+ Giáo viên:
- Quả, đường trắng.
- Lọ thuỷ tinh sạch (lọ nhựa)
+ Học sinh: Kiến thức liên quan.
III. Tiến trình dạy học
1. Ổn định tổ chức
2. Kiểm tra bìa cũ:
2 trang |
Chia sẻ: Chiến Thắng | Ngày: 09/05/2023 | Lượt xem: 211 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Tiết 23: Thực hành làm xirô quả (Tiết 1) - Trường PTDTBT THCS Tà Mung, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày giảng: 20/05
Tiết 23: THỰC HÀNH LÀM XIRÔ QUẢ ( tiết 1)
I. Mục tiêu
1. Kiến thức: Biết cách làm xirô quả theo yêu cầu kỹ thuật.
2. Kỹ năng: Làm được xirô quả theo đúng yêu cầu.
3.Thái độ: Có ý thức kỷ luật, trật tự, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi
thực hành.
II. Chuẩn bị
+ Giáo viên:
- Quả, đường trắng.
- Lọ thuỷ tinh sạch (lọ nhựa)
+ Học sinh: Kiến thức liên quan.
III. Tiến trình dạy học
1. Ổn định tổ chức
2. Kiểm tra bìa cũ:
3. Bài mới
Hoạt động của thầy và trò Nội dung ghi bảng
HĐ1: Giới thiệu các dụng cụ và vật liệu
cần có cho bài.
GV: Giới thiệu các dụng cụ và vật liệu cần
thiết cho bài thực hành
HS: Nghe
GV: Yêu cầu nhóm trưởng báo cáo việc
kiểm tra của nhóm mình
HS: Nhóm trưởng báo cáo
HĐ2: Tìm hiểu quy trình thực hành.
GV: Cho HS đọc nội dung quy trình trong
SGK.
- Lưu ý các bước cần chú ý vấn đề vệ sinh
an toàn thực phẩm.
- Cần đảm bảo các tỉ lệ và thời gian làm
xirô quả.
I. Dụng cụ và vật liệu
- Quả, đường trắng.
- Lọ thuỷ tinh sạch (lọ nhựa)
II. Quy trình thực hành
B1. Lựa chọn quả đều, không
dập nát rồi rửa sạch, để ráo
nước.
B2. Xếp quả vào lọ, cứ một lớp
quả , một lớp đường sao cho lớp
đường phủ kín quả. Tỉ lệ đường
và quả là 1,5kg đường với 1kg
quả. Sau đó đậy kín và để ở nơi
quy định.
B3. Sau 20 – 30 ngày chắt lấy
nước, sau đó thêm đường để
chiết cho hết dịch quả. Tỉ lệ
đường và quả theo tỉ lệ là 1 : 1.
Sau 1 – 2 tuần chắt lấy nước lần
thứ hai.
HĐ3. Tiến hành làm
GV: làm mẫu cho cả lớp quan sát.
GV: Gọi 1-2 sinh lên thực hiện lại thao
tác.
HS: 1 học sinh lên thực hiện, học sinh khác
nhân xét
GV: Yêu cầu thực hành theo nhóm (làm
theo bước 1)
HĐ4. Đánh giá
GV: Yêu cầu hs đánh giá kết quả thực
hành chéo giữa các nhóm
HS: Đánh giá kết quả các nhóm (chéo
nhau)
Đổ lẫn nước của 2 lần chắt với
nhau sẽ được loại nước xirô đặc
có thể bảo quản được trong 6
tháng.
III. Tiến hành
- Thực hành bước 1
IV. Đánh giá
- Sự chuẩn bị của các nhóm.
- Theo quy trình thực hành.
- Vệ sinh, an toàn thực phẩm
4. Củng cố, nhận xét, đánh giá
GV: Cho các nhóm tiến hành đánh giá chéo nhau theo các tiêu chí của giáo viên
đưa ra.
GV: Nhắc nhở các em cần chú ý về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
5. Dặn dò
- Về nhà học bài.
- Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, vật liệu cần thiết cho bài thực hành giờ sau.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_9_tiet_23_thuc_hanh_lam_xiro_qua_tiet.pdf