Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Tiết 23: Thực hành làm xirô quả (Tiết 1) - Trường PTDTBT THCS Tà Mung

I. Mục tiêu

1. Kiến thức: Biết cách làm xirô quả theo yêu cầu kỹ thuật.

2. Kỹ năng: Làm được xirô quả theo đúng yêu cầu.

3.Thái độ: Có ý thức kỷ luật, trật tự, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi

thực hành.

II. Chuẩn bị

+ Giáo viên:

- Quả, đường trắng.

- Lọ thuỷ tinh sạch (lọ nhựa)

+ Học sinh: Kiến thức liên quan.

III. Tiến trình dạy học

1. Ổn định tổ chức

2. Kiểm tra bìa cũ:

pdf2 trang | Chia sẻ: Chiến Thắng | Ngày: 09/05/2023 | Lượt xem: 211 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Tiết 23: Thực hành làm xirô quả (Tiết 1) - Trường PTDTBT THCS Tà Mung, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày giảng: 20/05 Tiết 23: THỰC HÀNH LÀM XIRÔ QUẢ ( tiết 1) I. Mục tiêu 1. Kiến thức: Biết cách làm xirô quả theo yêu cầu kỹ thuật. 2. Kỹ năng: Làm được xirô quả theo đúng yêu cầu. 3.Thái độ: Có ý thức kỷ luật, trật tự, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành. II. Chuẩn bị + Giáo viên: - Quả, đường trắng. - Lọ thuỷ tinh sạch (lọ nhựa) + Học sinh: Kiến thức liên quan. III. Tiến trình dạy học 1. Ổn định tổ chức 2. Kiểm tra bìa cũ: 3. Bài mới Hoạt động của thầy và trò Nội dung ghi bảng HĐ1: Giới thiệu các dụng cụ và vật liệu cần có cho bài. GV: Giới thiệu các dụng cụ và vật liệu cần thiết cho bài thực hành HS: Nghe GV: Yêu cầu nhóm trưởng báo cáo việc kiểm tra của nhóm mình HS: Nhóm trưởng báo cáo HĐ2: Tìm hiểu quy trình thực hành. GV: Cho HS đọc nội dung quy trình trong SGK. - Lưu ý các bước cần chú ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. - Cần đảm bảo các tỉ lệ và thời gian làm xirô quả. I. Dụng cụ và vật liệu - Quả, đường trắng. - Lọ thuỷ tinh sạch (lọ nhựa) II. Quy trình thực hành B1. Lựa chọn quả đều, không dập nát rồi rửa sạch, để ráo nước. B2. Xếp quả vào lọ, cứ một lớp quả , một lớp đường sao cho lớp đường phủ kín quả. Tỉ lệ đường và quả là 1,5kg đường với 1kg quả. Sau đó đậy kín và để ở nơi quy định. B3. Sau 20 – 30 ngày chắt lấy nước, sau đó thêm đường để chiết cho hết dịch quả. Tỉ lệ đường và quả theo tỉ lệ là 1 : 1. Sau 1 – 2 tuần chắt lấy nước lần thứ hai. HĐ3. Tiến hành làm GV: làm mẫu cho cả lớp quan sát. GV: Gọi 1-2 sinh lên thực hiện lại thao tác. HS: 1 học sinh lên thực hiện, học sinh khác nhân xét GV: Yêu cầu thực hành theo nhóm (làm theo bước 1) HĐ4. Đánh giá GV: Yêu cầu hs đánh giá kết quả thực hành chéo giữa các nhóm HS: Đánh giá kết quả các nhóm (chéo nhau) Đổ lẫn nước của 2 lần chắt với nhau sẽ được loại nước xirô đặc có thể bảo quản được trong 6 tháng. III. Tiến hành - Thực hành bước 1 IV. Đánh giá - Sự chuẩn bị của các nhóm. - Theo quy trình thực hành. - Vệ sinh, an toàn thực phẩm 4. Củng cố, nhận xét, đánh giá GV: Cho các nhóm tiến hành đánh giá chéo nhau theo các tiêu chí của giáo viên đưa ra. GV: Nhắc nhở các em cần chú ý về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. 5. Dặn dò - Về nhà học bài. - Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, vật liệu cần thiết cho bài thực hành giờ sau.

File đính kèm:

  • pdfgiao_an_cong_nghe_lop_9_tiet_23_thuc_hanh_lam_xiro_qua_tiet.pdf
Giáo án liên quan