I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức: Sau bài này HS phải:
- Biết cách xử lí hạt giống bằng nước ấm, xác định tỉ lệ nảy mầm, sức nảy mầm
của hạt giống.
- Nắm được công thức tính sức nảy mầm và tỉ lệ nảy mầm của hạt giống.
2. Kĩ năng:
- Làm được các công việc xác định sức nảy mầm, tỉ lệ nảy mầm và xử lý hạt
giống bằng nước ấm.
3. Thái độ: Yêu thích, say mê môn học để vận dụng vào thực tế sản xuất.
4. Kĩ năng:
- Bảo vệ môi trường trong trồng trọt an toàn, không làm ô nhiễm môi trường.
- Sử dụng các biện pháp xử lý hạt giống phù hợp không ảnh hưởng đến sức nảy
mầm của cây trồng.
II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC:
1. Giáo viên:
- Mẫu hạt lúa, ngô.
- Nhiệt kế, chậu nước, giấy lọc, khay, phích đựng nước nóng.
2. Học sinh:
- Mẫu hạt lúa, ngô.
- Mẫu bảng kết quả thực hành.
III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP:
1. Ổn định lớp: Kiểm tra sĩ số lớp.
2. Bài mới
Giới thiệu bài: Trước khi đem gieo trồng, hạt giống cần được xử lí để kết quả
nảy mầm cao. Vậy, xử lí hạt giống ra sao? Làm sao xác định sức nảy mầm và tỉ lệ
nảy mầm của hạt giống?
- Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh:
Kiểm tra hạt giống (lúa, ngô) HS chuẩn bị ở nhà
10 trang |
Chia sẻ: Chiến Thắng | Ngày: 28/04/2023 | Lượt xem: 163 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tuần 8+9 - Năm học 2020-2021 - Trường THCS Mường Than, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Giáo án Công nghệ 7 Năm học 2020 - 2021
Gv: Vũ Thị Oanh Trường THCS xã Mường Than 1
Ngày giảng: 26/10/2020 – Lớp 7C
Tiết 15 - Bài 17:
THỰC HÀNH XỬ LÝ HẠT GIỐNG BẰNG NƯỚC ẤM
I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức: Sau bài này HS phải:
- Biết cách xử lí hạt giống bằng nước ấm, xác định tỉ lệ nảy mầm, sức nảy mầm
của hạt giống.
- Nắm được công thức tính sức nảy mầm và tỉ lệ nảy mầm của hạt giống.
2. Kĩ năng:
- Làm được các công việc xác định sức nảy mầm, tỉ lệ nảy mầm và xử lý hạt
giống bằng nước ấm.
3. Thái độ: Yêu thích, say mê môn học để vận dụng vào thực tế sản xuất.
4. Kĩ năng:
- Bảo vệ môi trường trong trồng trọt an toàn, không làm ô nhiễm môi trường.
- Sử dụng các biện pháp xử lý hạt giống phù hợp không ảnh hưởng đến sức nảy
mầm của cây trồng.
II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC:
1. Giáo viên:
- Mẫu hạt lúa, ngô.
- Nhiệt kế, chậu nước, giấy lọc, khay, phích đựng nước nóng.
2. Học sinh:
- Mẫu hạt lúa, ngô.
- Mẫu bảng kết quả thực hành.
III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP:
1. Ổn định lớp: Kiểm tra sĩ số lớp.
2. Bài mới
Giới thiệu bài: Trước khi đem gieo trồng, hạt giống cần được xử lí để kết quả
nảy mầm cao. Vậy, xử lí hạt giống ra sao? Làm sao xác định sức nảy mầm và tỉ lệ
nảy mầm của hạt giống?
- Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh:
Kiểm tra hạt giống (lúa, ngô) HS chuẩn bị ở nhà.
Tên thực hành Vật liệu – dụng cụ
Quy trình thực
hành
Kết quả thực
hành
Xử lí hạt giống bằng
nước ấm – Xác định
sức nảy mầm và tỉ lệ
nảy mầm của hạt
giống
- Mẫu hạt lúa, ngô.
- Nhiệt kế, chậu nước,
giấy lọc, khay, phích
đựng nước nóng.
- Mẫu bảng kết quả
thực hành.
- GV thao tác
mẫu.
- HS tiến hành
thực hành.
c. Các hoạt động dạy học:
Hoạt động của GV Hoạt động của HS
Hoạt động 1: Tổ chức thực hành
- GV: Kiểm tra việc chuẩn bị của HS. - HS: Đưa bảng tường trình đã kẻ.
Giáo án Công nghệ 7 Năm học 2020 - 2021
Gv: Vũ Thị Oanh Trường THCS xã Mường Than 2
Chia nhóm thực hành; Ổn định chỗ ngồi
cho nhóm thực hành.
- GV: Giao dụng cụ thực hành cho các
nhóm.
Các nhóm thực hành về chỗ.
- HS: Nhận dụng cụ thực hành.
Hoạt động 2. Hướng dẫn thực hành
- GV: Hướng dẫn các thao tác thực
hành: Làm mẫu các bước thực hành khi
xử kí hạt giống bằng nước ấm; xác định
sức nảy mầm, tỉ lệ nảy mầm củ hạt
giống.
- GV: Nêu một số lưu ý khi HS thực
hành để kết quả được chính xác và
thành công.
- HS: Theo dõi các thao tác hướng
dẫn của GV và ghi nhớ các thao tác
đó để vận dụng vào bài thực hành
của nhóm mình.
- HS: Nghe và ghi nhớ các lưu ý của
GV.
Hoạt động 3. Thực hành
- GV: Chia nhóm HS và phân công khu
vực thực hành.
- GV: Theo dõi các nhóm thực hành,
chỉnh sữa và uốn nắn những thao tác sai,
giúp HS làm đúng các thao tác thực
hành.
- HS: Thực hiện phân công theo yêu
cầu của GV.
Bầu nhóm trưởng, thư kí, phân công
công việc cho từng thành viên của
nhóm.
- HS: Tiến hành thực hành theo
nhóm đã phân công.
Hoạt động 4: Đánh giá kết quả thực hành
- GV: Đánh giá tiết học, chấm điểm cho
các nhóm.
Rút kinh nghiệm về sự chuẩn bị của HS.
- GV: Nhận xét tinh thần làm việc của
các nhóm trong buổi thực hành và yêu
cầu các nhóm tích cực trong những bài
tiếp theo
-GV: Hướng dẫn công thức tính sức nảy
mầm và tỉ lệ nảy mầm của hạt giống.
- HS: Lắng nghe, rút kinh nghiệm
cho tiết tiếp theo.
- HS: Lắng nghe.
- HS: Theo dõi và ghi chép lại cách
tính toán.
3. Dọn vệ sinh lớp – dụng cụ thực hành:
- HS thu dọn dụng cụ, vệ sinh sạch sẽ nơi thực hành.
- Hoàn chỉnh và nộp lại kết quả thực hành.
4. Nhận xét - Dặn dò:
- Yêu cầu HS về nhà tiếp tục theo dõi kết quả thực hành của nhóm mình và
tính tỉ lệ nảy mầm, sức nảy mầm của hạt giống. Sau đó nộp kết quả cho GV kiểm tra
và chấm điểm.
- Về nhà chuẩn bị bài mới: Các biện pháp chăm sóc cây trồng:
- Nêu được các biện pháp tỉa, dặm cây và mục đích của những biện pháp đó
trong trồng trọt
- Trình bày được các cách làm cỏ cho cây trồng và mục đích của việc làm cỏ.
Giáo án Công nghệ 7 Năm học 2020 - 2021
Gv: Vũ Thị Oanh Trường THCS xã Mường Than 3
------------*********-------------
Ngày giảng: 27/10/2020
Tiết 16
Bài 19: CÁC BIỆN PHÁP CHĂM SÓC CÂY TRỒNG
I. Mục tiêu
1. Kiến thức
- Nêu được các biện pháp tỉa, dặm cây và mục đích của những biện pháp đó
trong trồng trọt
- Trình bày được các cách làm cỏ cho cây trồng và mục đích của việc làm cỏ.
Trình bày được các cách xới xáo đất, vun gốc cho cây trồng và mục đích của việc xới
xáo đất, vun gốc
- Nêu được vai trò của việc tưới, tiêu nước. Trình bày được các cách tưới nước.
- Trình bày được cách bón thúc cho cây khi cần và nêu được loại phân sử dụng
bón thúc có hiệu quả
2. Kĩ năng: Tham gia cùng gia đình chăm sóc cây trồng ở vườn như tỉa, dặm cây,
làm cỏ, vun xới gốc, tưới nước
3. Thái độ: Có thái độ tích cực trong học tập và lao động.
4. Định hướng phát triển năng lực: Năng lực tự học, Năng lực giải quyết vấn đề,
Năng lực sáng tạo, Năng lực sử dụng ngôn ngữ.
II. Chuẩn bị
1. Giáo viên: Tranh ảnh, bảng phụ
2. Học sinh: đồ dùng , dụng cụ học tập.
III. Phương pháp:
Thuyết trình, Trực quan, đàm thoại, vấn đáp...
IV.Tiến trình dạy học
1. Ổn định lớp. Ổn định lớp, kiểm tra sĩ số học sinh.
2. Kiểm tra bài cũ
Câu hỏi kiểm tra bài cũ. Đáp án biểu điểm
- Nêu phương pháp gieo trồng? * phương pháp gieo trồng.
- Gieo bằng hạt: Cây ngắn ngày (lúa,
ngô, đỗ, rau) và trong các vườn ươm..
+ Gieo vãi: nhanh, ít tốn công, số lượng
hạt nhiều, nhưng chăm sóc khó khăn.
+ Gieo hàng và gieo hốc: Tiết kiệm
giống, chăm sóc dễ, tốn nhiều công.
- Trồng bằng cây con: áp dụng rộng rãi
với nhiều loại cây trồng ngắn ngày và dài
ngày.
- Trồng bằng củ và trồng bằng hom.
4.3. Bài mới
Hoạt động của giáo viên và học sinh Ghi bảng
Hoạt động 1 (1 phút): GV đặt vấn đề
Quá trình sản xuất bất kì 1 loại cây trồng
Giáo án Công nghệ 7 Năm học 2020 - 2021
Gv: Vũ Thị Oanh Trường THCS xã Mường Than 4
nào cũng gồm các giai đoạn như làm đất,
bón phân lót, gieo trồng. Sau khi gieo
trồng điều quan trọng là phải chăm sóc
cây mới có thể sinh trưởng, phát triển tốt
và cho thu hoạch.Vậy kĩ thuật chăm sóc
ntn?
Hoạt động 2 (5 phút): Tìm hiểu biện
pháp Tỉa, dặm cây.
Gv: giới thiệu : Chăm sóc cây trồng bao
gồm các biện pháp như sau
Hs : Nghe giảng và chép bài.
I . Tỉa, dặm cây
- Tỉa các cây yếu, bị sâu bệnh
- Dặm cây khoẻ vào khoảng đất cây
không mọc, cây chết.
Hoạt động 3 (10 phút): Tìm hiểu nội
dung các biện pháp chăm sóc cây trồng.
Gv: Yêu cầu Hs quan sát hình vẽ H : 29
a, b
Gv: Sau khi hạt đã mọc phải tiến hành
làm cỏ, vun xới kịp thời để đáp ứng
những yêu cầu sinh trưởng, phát triển
của cây trồng.
? Công việc làm cỏ tiến hành vào thời
điểm nào ?
Mục đích của việc làm cỏ, vun xới là gì?
? Cho vd về làm cỏ và vun gốc cho cây ?
II. Làm cỏ, vun xới.
- Làm cỏ sau khi gieo hạt khoảng 1
tháng đối với lúa, ngô
- Vun xới để cây có điều kiện sinh
trưởng và phát triển.
- Làm cỏ, vun xới gốc nhằm mục đích :
+ Điệt cỏ dại, làm cho đất tơi xốp.
+ Hạn chế bốc hơi của nước, bốc mặn,
phèn.
+ Chống đổ.
Hoạt động 4 (12 phút): Tưới, tiêu nước.
Gv : giới thiệu các cách tưới nước
Hs : Nghe giảng và chép bài.
Gv: yêu cầu Hs quan sát H30. các phư-
ơng pháp tưới nước.
? Điền vào các từ còn thiếu trong các
hình trên ?
a. Tưới ngập b. Tưới theo hốc cây
c. Tưới thấm d. Tưới phun mưa.
Gv : giới thiệu các cách tưới nước
Hs : Nghe giảng và chép bài.
III. Tưới, tiêu nước
1. Tưới nước: Cây cần nước để sinh
trưởng và phát triển do đó cần tưới nước
đầy đủ và kịp thời.
2. Phương pháp tưới: Mỗi loại cây có
phương pháp tưới nước thích hợp. Thông
thường có các cách tưới như sau :
- Tưới theo hàng, vào gốc cây.
- Tưới thấm : Nước được đưa vào rãnh
luống(liếp) để thấm dần vào luống.
- Tưới ngập : cho nước ngập tràn mặt
ruộng.
- Tưới phun mưa:Nước được phun
thành hạt nhỏ toả ra như mưa bằng hệ
thống vòi tưới phun.
3. Tiêu nước: Cây trồng rất cần nước,
tuy nhiên nếu thừa nước sẽ gây ngập úng
và có thể gây cho cây trồng bị chết. Vì
thế phải tiến hành tiêu nước kịp thời,
nhanh chóng và bằng biện pháp thích
hợp.
Hoạt động 5 (5 phút): Bón phân thúc là IV. Bón phân thúc.
Giáo án Công nghệ 7 Năm học 2020 - 2021
Gv: Vũ Thị Oanh Trường THCS xã Mường Than 5
cách bón như thế nào?
Gv : giới thiệu các cách bón phân thúc
Hs : Nghe giảng và chép bài.
? Hãy kể tên các cách bón phân thúc
cho cây ?
* Bón phân thúc bằng phân hữu cơ hoai
mục và phân hoá học theo qui trình như
sau :
- Bón phân.
- Làm cỏ, vun xới, vùi phân vào đất
Nội dung giáo dục môi trường:
Khi bón thì bón phân hữu cơ hoai, không bón phân tươi. Phải vùi phân vào đất để
vừa không mất chất dinh dưỡng vừa không ô nhiễm môi trường
4. Củng cố
Gv: Treo bảng phụ với bài tập như sau :
Điền từ vào các câu sau cho thích hợp.
a. Khi lúa đang làm đòng nên bón thúc bằng phân
b. Dùng phân đạm bón thúc cho rau bằng cách
c. Tước nước cho lúa bằng cách Còn tưới cho rau có thể bằng cách.
d. Dụng cụ làm cỏ cho lúa là . Dụng cụ làm cỏ cho rau có thể là
5. Hướng dẫn về nhà
Hướng dẫn về nhà
- Học sinh trả lời câu hỏi phần cuối bài.
- Đọc trước bài 20: mục đích và yêu cầu của các phương pháp thu hoạch, bảo
quản và chế biến nông sản.
------------*********-------------
Ngày giảng:02/11/2020 – Lướp 7C
Tiết 17
Bài 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN
I. Mục tiêu
1. Kiến thức:
Hiểu được mục đích và yêu cầu của các phương pháp thu hoạch, bảo quản và
chế biến nông sản.
2. Kĩ năng:
Hình thành được các kỹ thuật thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản.
3. Thái độ:
Có ý thức tiết kiệm, tránh làm hao hụt, thất thoát trong thu hoạch.
4. Định hướng phát triển năng lực:
Năng lực tự học, Năng lực giải quyết vấn đề, Năng lực sáng tạo, Năng lực sử
dụng ngôn ngữ.
II. Chuẩn bị
1. Giáo viên:
Hình 31, 32 phóng to.
2. Học sinh:
Đồ dùng, dụng cụ học tập
III. Phương pháp:
Thuyết trình, Trực quan, đàm thoại, vấn đáp...
Giáo án Công nghệ 7 Năm học 2020 - 2021
Gv: Vũ Thị Oanh Trường THCS xã Mường Than 6
IV. Tiến trình dạy học
1. Ổn định lớp: Ổn định lớp, kiểm tra sĩ số học sinh.
2. Kiểm tra bài cũ.
Câu hỏi kiểm tra bài cũ. Đáp án biểu điểm
- Nêu Phương pháp tưới nước? Phương pháp tưới:
- Mỗi loại cây có phương pháp tưới nước
thích hợp. Thông thường có các cách t-
ưới như sau :
- Tưới theo hàng, vào gốc cây.
- Tưới thấm : Nước được đưa vào rãnh
luống(liếp) để thấm dần vào luống.
- Tưới ngập : cho nước ngập tràn mặt
ruộng.
- Tưới phun mưa:Nước được phun
thành hạt nhỏ toả ra như mưa bằng hệ
thống vòi tưới phun.
3. Bài mới
Hoạt động của giáo viên và học sinh Ghi bảng
Hoạt động 1 (1 phút): GV đặt vấn đề
Thu hoạch bảo quản là khâu cuối cùng
của quá trình sản xuất cây trồng. Nếu kĩ
thuật làm không tốt sẽ ảnh hưởng trực
tiếp tới năng suất cây trồng, tới chất l-
ượng sản phẩm và giá trị hàng hoá. Để
hiểu rõ vấn đề chúng ta cùng nghiên cứu
bài:”Thu hoạch, bảo quản và chế biến
nông sản”.
Hoạt động 2 (10 phút): Tìm hiểu yêu
cầu và phương pháp thu hoạch nông sản.
Gv : giới thiệu yêu cầu.
Hs : Nghe giảng và chép bài .
? Giải thích các yêu cầu về thu hoạch
- Có thể tuỳ theo từng mùa .
? Yêu cầu thu hoạch đó có trái với cụm
từ “ xanh nhà hơn già đồng ” đúng
không ?.
Gv: treo tranh 31 .
Hs : quan sát và thảo luận các phương
pháp thu hoạch cho từng loại nông sản.
? Các dụng cụ thu hoạch ?
- Hs trả lời
- Gv nhận xét, kl
Nội dung giáo dục môi trường:
Có ý thức trách nhiệm với cộng đồng đối
với việc thu hoạch nông sản, đảm bảo
I. Thu Hoạch.
1. Yêu cầu :
Thu hoạch đúng độ chín, nhanh gọn và
cẩn thận.
- Nếu quá chín thì bị rụng nhiều, dập nát.
- Nếu quá xanh thì sản phẩm non bị mọt,
thiếu tinh bột.
- Nếu không cẩn thận làm hư hỏng sản
phẩm.
2. Thu hoạch bằng phương pháp nào ?
- Hái : (đỗ, rau, cam quýt).
- Nhổ: ( Xu hào, sắn, cà rốt, củ cải ).
- Đào : Khoai.
- Cắt : Hoa, lúa
Giáo án Công nghệ 7 Năm học 2020 - 2021
Gv: Vũ Thị Oanh Trường THCS xã Mường Than 7
thời gian cách ly sau khi sử dụng thuốc
hóa học
Hoạt động 3 (12 phút): Tại sao lại phải
bảo quản nông sản
? Mục đích của bảo quản nông sản là gì ?
? Các điều kiện để bảo quản nông sản
như thế nào ?
? Vậy các phương pháp bảo quản nông
sản là gì ?
Gv : Các nông sản bằng hạt, bằng củ, sau
khi thu hoạch nó còn có 1 phần có thể
sống nên vẫn cần tiếp xúc với môi tr-
ường
Gv : Sau khi phơi khô các hạt sản phẩm
phơi khô có sức hút ẩm tốt nên cần kín.
? Bảo quản lạnh thường áp dụng cho
những loại nông sản nào ?
- Hs trả lời
- Gv nhận xét, kl
II. Bảo quản
1. Mục đích:
- Hạn chế hao hụt số lượng, giảm chất
lượng.
2. Các điều kiện để bảo quản tốt
- Đối với hạt cần được phơi khô, sấy kỹ
để giảm lượng nước trong hạt.
- Rau, quả không dập nát, sạch.
- Kho bảo quản phải ở nơi cao ráo,
thoáng mát, có hệ thống thông gió, trừ
mối mọt, chuột.
3. Phương pháp bảo quản.
- Bảo quản thông thoáng: Nông sản để
trong kho vẫn được tiếp xúc với môi tr-
ường không khí bên ngoài, do vậy kho
phải có hệ thống thông gió hợp lí.
- Bảo quản kín: Để nông sản trong kho
hay các phương tiện chứa đựng phải kín,
không cho không khí xâm nhập.
- Bảo quản lạnh: Đưa nông sản vào các
kho lạnh, phòng lạnh. ở nhiệt độ thấp, vi
sinh vật, côn trùng sẽ ngừng hoạt động
và giảm bớt sự hô hấp của nông sản.
Họat động 4 (8 phút): Chế biến nông
sản như thế nào?
? Tại sao lại phải chế biến nông sản ?
- Nâng giá thành.
- Sử dụng đất lâu dài .
? Kể tên các loại rau quả thường được
sấy khô ?
? Nêu các sản phẩm được đóng hộp ?
- Hs trả lời
- Gv nhận xét, kl
Nội dung giáo dục môi trường:
Tuân thủ nguyên tắc vệ sinh an toàn thực
phẩm. Chỉ sử dụng những chất bảo quản,
chất phụ gia nhà nước cho phép
III. Chế biến
1. Mục đích:
- Bảo quản để hạn chế sự hao hụt về số
lượng và giảm sút chất lượng nông sản.
2. Các phương pháp chế biến.
- Sấy khô : Lúa, ngô, đậu, rau, quả.
- Chế biến thành bột mịn hay thành tinh
bột
- Muối chua.
- Đóng hộp.
4. Củng cố (5 phút).
- Gv hệ thống lại kiến thức toàn bài.
Treo bảng phụ các câu hỏi như sau :
Câu 1 : Câu nào đúng nhất?
Cơ sở của việc bảo quản nông sản là :
Giáo án Công nghệ 7 Năm học 2020 - 2021
Gv: Vũ Thị Oanh Trường THCS xã Mường Than 8
a. Giảm thiểu hoạt động sinh lí, sinh hoá trong nông sản.
b. Giảm thiểu sự tiếp xúc của nông sản với không khí.
c. Giảm thiểu sự phá huỷ của sinh vật với nông sản.
d. Giảm thiểu sự phá huỷ của sinh vật và hoạt động sinh hoá của sản phẩm.
e. Nâng cao trách nhiệm của người quản lí.
5. Hướng dẫn về nhà (2 phút).
- Trả lời các câu hỏi phần cuối bài vào vở.
- Chuẩn bị bài 21: Luân canh, xen canh, tăng vụ.
------------*********-------------
Ngày giảng: 03/11/2020 – Lớp 7C
Tiết 18
Bài 21: LUÂN CANH, XEN CANH, TĂNG VỤ
I. Mục tiêu
1. Kiến thức:
Hiểu được thế nào là luân canh, xen canh, tăng vụ. Hiểu được tác dụng của
luân canh, xen canh, tăng vụ.
2. Kĩ năng:
Rèn luyện các kỹ năng trong trồng trọt. Vận dụng, liên hệ vào thực tế.
3. Thái độ:
Có ý thức cùng gia đình luân canh, xen canh, tăng vụ cây rau, màu đúng kĩ
thuật để tăng giá trị kinh tế.
4. Định hướng phát triển năng lực:
Năng lực tự học, Năng lực giải quyết vấn đề, Năng lực sáng tạo, Năng lực sử
dụng ngôn ngữ.
II. Chuẩn bị
1. Giáo viên:
Hình 31, 32 phóng to.
2. Học sinh:
Đồ dùng, dụng cụ học tập.
III. Phương pháp:
Thuyết trình, Trực quan, đàm thoại, vấn đáp...
IV. Tiến trình dạy học
1. Ổn định lớp: Ổn định lớp, kiểm tra sĩ số học sinh.
2. Kiểm tra bài cũ.
Câu hỏi kiểm tra bài cũ. Đáp án biểu điểm
Nêu Mục đích và phương pháp chế biến
nông sản?
- Mục đích: Bảo quản để hạn chế sự hao
hụt về số lượng và giảm sút chất lượng
nông sản. (5điểm)
- Các phương pháp chế biến. Sấy khô
(Lúa, ngô, đậu, rau, quả). Chế biến thành
bột mịn hay thành tinh bột. Muối chua.
Đóng hộp. (5điểm)
3. Bài mới
Giáo án Công nghệ 7 Năm học 2020 - 2021
Gv: Vũ Thị Oanh Trường THCS xã Mường Than 9
Hoạt động của giáo viên và học sinh Ghi bảng
Hoạt động 1 (1 phút): GV đặt vấn đề
So với độc canh, luân canh, xen canh, là
những phương thức canh tác tiến bộ có
tác dụng hạn chế đợc sâu, bệnh phá hại,
tăng thêm độ phì nhiêu của đất. Chúng
ta cùng nghiên cứu để nắm vững và áp
dụng.
Hoạt động 2 (15 phút): Tìm hiểu khái
niệm luân canh, xen canh, tăng vụ.
Gv: yêu cầu học sinh đọc thông tin SGK
và đặt câu hỏi..
+ Trên ruộng nhà em hiên nay đang
trồng cây gì ?
- Sau khi thu hoạch xong thì trồng tiếp
cây gì ?
- Luân canh là gì ?
- Có những loại hình luân canh nào ?
- Hiện nay trên cánh đồng quê em đang
trồng Ngô với cây gì ?
- Xen canh là gì ?
- Lấy VD về xen canh mà em biết ?
Gv : Lấy ví dụ
Hs : Nghe giảng.
Vậy theo em thế nào là tăng vụ ?
I. Luân canh, xen canh, tăng vụ
1. Luân canh.
Vd : Từ tháng 5-9 : cấy lúa mùa.
Từ tháng 9-12 : trồng ngô.
Từ tháng 12-5 : Năm sau trồng lúa xuân.
=> Nh vậy ngời ta gọi là luân canh
ĐN: Luân canh là cách tiến hành gieo
trồng luân phiên các loại cây trồng khác
nhau trên một đơn vị diện tích.
+ Các loại hình luân canh :
- Luân canh giữa các cây trồng cạn với
nhau.
- Luân canh giữ các cây trồng cạn và cây
trồng nớc.
2. Xen canh.
Vd : Ngô vụ đông xen cây cải, rau
khoai hoặc đậu tương .
ĐN : Trên cùng 1 đơn vị diện tích, trồng
2 lại hoa màu cùng một lúc hoặc cách 1
thời gian không lâu để tận dụng diện
tích, chất dinh dưỡng và ánh sáng.
3. Tăng vụ .
- Tăng vụ là tăng số vụ gieo trồng trên
một đơn vị diện tích.
Hoạt động 3 (15 phút): Tìm hiểu về tác
dụng luân canh, xen canh, tăng vụ.
- ở địa phơng em đã gieo trồng đợc mấy
vụ trong năm trên 1 mảnh ruộng ?
Gv : Để thực hiện tác dụng của việc luân
canh, xen canh, tăng vụ em hãy dùng các
từ trong ngoặc (SGK) để điền từ vào chổ
trống thích hợp. Luân canh cây họ đậu
và cây ngô có tác dụng gì ?
II. Tác dụng của luân canh, xen canh,
tăng vụ.
- Luân canh làm cho đất tăng : độ phì
nhiêu, điều hoà chất dinh dỡng và giảm
sâu bệnh.
- Xen canh sử dụng hợp lý đất đai, ánh
sáng và giảm sâu bệnh.
- Tăng vụ : góp phần tăng thêm sản
phẩm
4.4. Củng cố (5 phút).
- Gv hệ thống lại kiến thức toàn bài.
- Gv gọi 1-2 học sinh đọc phần “ghi nhớ”.
- Luân canh, xen canh, tăng vụ là gì ?
Giáo án Công nghệ 7 Năm học 2020 - 2021
Gv: Vũ Thị Oanh Trường THCS xã Mường Than 10
- ở địa phương em áp dụng hình thức canh tác này nh thế nào ?
- Gv: Tổng hợp lại các kiến thức đã học, các kĩ năng cần nắm vững
4.5. Hướng dẫn về nhà (2 phút).
- Về nhà học kĩ lại lý thuyết.
- Làm bài tập cuối bài.
- Đọc trước bài 22: Ôn tập:
+ Vai trò và nhiệm vụ của trồng trọt: Thành phần của đất trồng, tính chất của
đất trồng, biện pháp sử dụng và cải tạo đất.
+ Phân bón: Tác dụng của phân bón, cách sử dụng và bảo quản các loại phân bón.
+ Giống cây trồng: vai trò của giống và phương pháp chọn tạo giống cây trồng;
sản xuất và bảo quản hạt giống.
+ Sâu, bệnh hại: Tác hại của sâu, bệnh hại, khái niệm về sâu, bệnh hại; Các
phương pháp phòng trừ.
------------*********-------------
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_tuan_89_nam_hoc_2020_2021_truong_thc.pdf