A. Trắc nghiệm khách quan (3điểm )
Chọn đáp án đúng bằng cách ghi lại chữ cái đầu mối câu trả lời đúng vào giấy kiểm tra
( mỗi câu đúng 0.5đ)
Câu 1 (0,5đ): Bữa ăn hợp lý phải đạt yêu cầu
A. Chỉ ăn món ăn chất đạm. C. Theo nhu cầu dinh dưỡng.
B. Bảo đảm đủ chất dinh dưỡng, ngon miệng, tiết kiệm. D.Tất cả các ý trên.
Câu 2 (0,5đ): Trong bữa tiệc, để tỏ sự niềm nở, thân mật cần phải
A. Vừa nhai vừa nói C. Ăn uống liên tục.
B. Cầm dao, dĩa (nĩa) trong tay, ra điệu bộ khi nói. D. Ăn uống nhẹ nhàng, lịch sự, trò chuyện với mọi người.
Câu 3 (0,5đ): Để tổ chức một bữa ăn hoàn hảo, ngon miệng nên chú ý:
A. Chọn các loại thực phẩm đắt tiền.
C. Chuẩn bị thực đơn theo nhu cầu của các thành viên trong gia đình.
B. Chọn các món ăn thừa chất dinh dưỡng. D. Chọn các món ăn nhiều 1 chất.
7 trang |
Chia sẻ: yencn352 | Lượt xem: 362 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra học kì I môn Công nghệ Lớp 9 - Năm học 2017-2018 - Trường THCS Việt Hưng (Có đáp án), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG THCS VIỆT HƯNG ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I
MÔN : CÔNG NGHỆ 9
NĂM HỌC : 2017 - 2018
Thời gian : 45 phút
Ngày kiểm tra : 7/12/ 2017
I. MỤC TIÊU
1. Kiến thức.
- Kiểm tra việc nắm kiến thức về nghề nấu ăn, sắp xếp trang trí nhà bếp, bàn ăn.
- Cách chế biến món ăn không sử dụng nhiệt và có sử dụng nhiệt .
2.Kĩ năng:
- Thực hiện món ăn theo thực đơn, chế biến món ăn ngon, hợp khẩu vị.
3. Thái độ:
- Có thái độ nghiêm túc trong giờ kiểm tra, liên hệ kiến thức với thực tế.
4. Phát triển năng lực HS:
- HS có ý thức tìm hiểu và chế biến các món ăn.
II. MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA
Biết
Hiểu
Vận dụng
Tổng
TN
TL
TN
TL
TN
TL
Biết được các loại thực đơn trong ăn uống
1
0,5
1
0,5
Biết cách sắp xếp và trang trí bàn ăn hợp lí.
Biết bảo quản và sử dụng các thiết bị nhà bếp phù hợp
1
0,5
1
0,5
2
1
Hiếu được một số hình thức trình bày bàn ăn
Hiểu cách xây dựng thực đơn và qui trình thực hiện các món ăn, trong các bữa ăn
2
1
1
2
3
3
Vận dụng vào thực tế hình thức trình bày bàn ăn theo đặc điểm ăn uống của Việt Nam
1
2
1
0.5
2
2,5
Hiểu quy trình thực hiện món ăn không sử dụng nhiệt và có sử dụng nhiệt và biện pháp đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm
1
3
1
3
Tổng câu
3
3
5
4
1
3
9
10
Phần %
30%
40%
30%
100%
III. ĐỀ ĐÁP ÁN ĐÍNH KÈM
TRƯỜNG THCS VIỆT HƯNG
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I
MÔN : CÔNG NGHỆ 9
NĂM HỌC : 2017 - 2018
Thời gian : 45 phút
Ngày kiểm tra : 7/12/ 2017
Trắc nghiệm khách quan (3điểm )
Chọn đáp án đúng bằng cách ghi lại chữ cái đầu mối câu trả lời đúng vào giấy kiểm tra
( mỗi câu đúng 0.5đ)
Câu 1 (0,5đ): Bữa ăn hợp lý phải đạt yêu cầu
A. Chỉ ăn món ăn chất đạm.
C. Theo nhu cầu dinh dưỡng.
B. Bảo đảm đủ chất dinh dưỡng, ngon miệng, tiết kiệm.
D.Tất cả các ý trên.
Câu 2 (0,5đ): Trong bữa tiệc, để tỏ sự niềm nở, thân mật cần phải
A. Vừa nhai vừa nói
C. Ăn uống liên tục.
B. Cầm dao, dĩa (nĩa) trong tay, ra điệu bộ khi nói.
D. Ăn uống nhẹ nhàng, lịch sự, trò chuyện với mọi người.
Câu 3 (0,5đ): Để tổ chức một bữa ăn hoàn hảo, ngon miệng nên chú ý:
A. Chọn các loại thực phẩm đắt tiền.
C. Chuẩn bị thực đơn theo nhu cầu của các thành viên trong gia đình.
B. Chọn các món ăn thừa chất dinh dưỡng.
D. Chọn các món ăn nhiều 1 chất.
Câu 4 (0,5đ): Công dụng của bột mì khi thực hiện món "gà nấu đậu" là
A.Thêm mùi thơm . C.Thêm màu cho món ăn
B.Tạo độ sánh cho nước dùng . D. Công dụng khác
Câu 5 (0,5đ): Nguyên nhân gây ra tai nạn trong nấu ăn là:
A. Để vật dụng ngang tầm với.
C, Khi đun nước, đặt vòi ấm ở vị trí thích hợp
B. Sử dụng nồi áp suất thiếu cẩn thận.
D, Sử dụng bếp điện, bếp gas, lò điện, lò gas, nồi điện, ấm điện,... đúng yêu cầ
Câu 6 (0,5đ):.Các dạng sắp xếp nhà bếp thông dụng là chữ U, I, L và
A. Dạng chữ A
Hai đường thẳng song song
Dạng chữ V
Dạng tam giác
B.Tự luận ( 7điểm)
Câu 1: (3điểm) Nêu cách sơ chế, chế biến món nộm su hào?
Câu 2: (2điểm) Cách sử dụng và bảo quản đồ gang, nhôm trong nhà bếp?
Câu 3 : (2điểm) Hãy cho biết cách trình bày bàn ăn theo phong cách Việt Nam?
§¸p ¸N CHẤM ®Ò kiÓm tra häc k× I NĂM HỌC 2017-2018
m«n : c«ng nghÖ 9
A. Trắc nghiệm khách quan (3điểm )
Mỡi câu trả lời ®óng ®îc 0,5 ®iÓm, với những câu hỏi có nhiều lựa chọn học sinh phải chọn đúng, đủ đáp án mới có điểm
Câu
1
2
3
4
5
6
Đáp án
B&C
D
C
B
B
C
B. Tù luËn ( 7 điểm )
Câu
Đáp án
Điểm
Câu 1
( 3điểm)
C©u 1
* C¸ch s¬ chÕ mãn ném su hµo
Su hµo:
- Gät röa s¹ch, th¸i l¸t máng hoÆc th¸i sîi.
- Trén ®Òu víi mét th×a sóp muèi, ®Ó kho¶ng 5 phót, röa l¹i, v¾t r¸o níc.
- Cho su hµo vµo thau (©u) s¹ch cïng víi 2 th×a sóp ®êng, trén ®Òu (®Ó gi÷ l¹i ®é gißn), cho níc chanh vµo, nªm h¬i chua, ngät.
T«m: röa s¹ch, cho vµo xoong cïng mét th×a cµ phª muèi, ®Ëy n¾p l¹i, nÊu kho¶ng 10 phót; t«m chÝn, bãc vá chõa ®u«i, rót bá chØ ®Êt ë sèng lng, nÕu t«m to nªn chÎ ®«i.
ThÞt ba chØ:
- Luéc chÝn, th¸i sîi hoÆc th¸i l¸t máng nh su hµo.
- Ng©m t«m, thÞt víi níc m¾m + chanh + tái + ít pha lo·ng.
L¹c: rang vµng, x¸t vá, gi· giËp.
Hµnh kh«: th¸i máng, r¸n (phi) vµng, ®Ó r¸o mì.
Rau r¨m, mïi tµu, rau th¬m: nhÆt, röa s¹ch, th¸i (x¾t) nhá.
ít: 1/2 tØa hoa, 1/2 b¨m nhá.
Tái: bãc vá, b¨m nhá.
Lµm níc m¾m chanh, tái, ít pha lo·ng: hßa níc chanh (hoÆc giÊm) +®êng + tái + ít + níc m¾m ngon, quÊy ®Òu, nªm võa ¨n.
* C¸ch chÕ biÕn mãn ném su hµo
Trén hçn hîp su hµo + 1 phÇn t«m, thÞt + 1 phÇn rau r¨m, rau th¬m, mïi tµu th¸i nhá + 1/2 l¹c rang + 1/2 hµnh phi, sau ®ã nªm l¹i víi chót níc m¾m ngon cho võa ¨n, t¹o thµnh hçn hîp ném.
0,5đ
0,5đ
0,5đ
0,5đ
0,5đ
0,5đ
Câu 2:
( 2điểm)
Cách sử dụng và bảo quản đồ gang, nhôm trong nhà bếp
- Nên cẩn thận khi sử dụng vì dễ rạn nứt, móp méo
- Không để ẩm ướt
- Không đánh bóng bằng giấy nhám
- Không chứa thức ăn có nhiều dầu mỡ, chất muối, a xít
0,5đ
0,5đ
0,5đ
0,5đ
Câu 3
( 2điểm)
Cách trình bày bàn ăn theo phong cách Việt Nam :
- Trải khăn bàn, khăn ăn đặt lên đĩa kê .
- Đặt đũa bên tay phải của bát .
- Cốc nước đặt phía trước đầu đũa
- Bát đựng nước chấm đặt trước bát ăn cơm
0,5đ
0,5đ
0,5đ
0,5đ
BGH duyệt
Tạ Thị Thanh Hương
Tổ nhóm chuyên môn
Người ra đề
Vũ Hà Thu
TRƯỜNG THCS VIỆT HƯNG
Năm học : 2017 – 2018
NỘI DUNG ÔN TẬP HỌC KÌ I MÔN CÔNG NGHỆ 9
I. LÝ THUYẾT
Câu 1 : Nêu cách sử dụng và bảo quản đồ gang, nhôm trong nhà bếp ?
Câu 2 : Nêu một số biện pháp nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường trong việc chuẩn bị và chế biến các món ăn có sử dụng nhiệt?
Câu 3 : Hãy cho biết cách trình bày bàn ăn theo phong cách Việt Nam?
C©u 4 : Nªu c¸ch s¬ chÕ, chÕ biÕn mãn ném su hµo, món gà nấu đậu
C©u 5 : Lµm thÕ nµo ®Ó su hµo vÉn gi÷ ®îc ®é gißn khi ném?
Câu 6 : Để tổ chức một bữa ăn hoàn hảo, ngon miệng nên chú ý những điều gì?
II. BÀI TẬP
C©u 1 (2 ®iÓm) Khoanh trßn vµo ch÷ c¸i tríc ®¸p ¸n em cho lµ ®óng:
1- §Ó tæ chøc mét b÷a ¨n hoµn h¶o, ngon miÖng nªn chó ý:
A, Chän c¸c lo¹i thùc phÈm ®¾t tiÒn. B, Chän c¸c mãn ¨n nhiÒu ®¹m ®éng vËt.
C, ChuÈn bÞ thùc ®¬n phï hîp víi c¸c yÕu tè cã s½n. D, Chän c¸c mãn ¨n nhiÒu chÊt bÐo.
2- Kh¨n ¨n b»ng giÊy thêng ®îc ®Æt ë:
A, Trªn miÖng cèc. B, Trªn miÖng b¸t.
C, Díi b¸t ¨n chÝnh. D, Díi lä hoa.
3- Nguyªn nh©n g©y ra tai n¹n trong nÊu ¨n lµ:
A, §Ó vËt dông ngang tÇm víi.
B, Sö dông nåi ¸p suÊt thiÕu cÈn thËn.
C, Khi ®un níc, ®Æt vßi Êm ë vÞ trÝ thÝch hîp.
D, Sö dông bÕp ®iÖn, bÕp gas, lß ®iÖn, lß gas, nåi ®iÖn, Êm ®iÖn,... ®óng yªu cÇu.
4- B÷a ¨n hîp lÝ ph¶i ®Æt yªu cÇu:
A, B¶o ®¶m ®ñ chÊt dinh dìng, ngon miÖng, tiÕt kiÖm.
B, Theo nhu cÇu dinh dìng.
C, Thay ®æi hµng ngµy, hçn hîp nhiÒu lo¹i thùc phÈm.
D, TÊt c¶ c¸c yªu cÇu trªn
C©u 2: (1 ®iÓm) §¸nh dÊu “ x” vµo c¸c « vu«ng tríc c©u mµ em cho lµ ®óng:
Trong chÕ biÕn mãn ¨n, cÇn thùc hiÖn c¸c yªu cÇu nµo díi ®©y ®Ó b¶o vÖ m«i trêng?
Lùa chän vµ b¶o qu¶n thùc phÈm an toµn.
Röa s¹ch vµ khö trïng nh÷ng thùc phÈm kh«ng chÕ biÕn nhiÖt.
Sö dông thùc phÈm, nguyªn liÖu kh«ng râ nguån gèc.
Gi÷ vÖ sinh thùc phÈm khi chÕ biÕn.
S¾p xÕp hîp lÝ vµ vÖ sinh n¬i chÕ biÕn.
Vøt r¸c bõa b·i.
BGH duyệt
Tạ Thị Thanh Hương
Tổ nhóm chuyên môn
Người lập
Vũ Hà Thu
File đính kèm:
- de_kiem_tra_hoc_ki_i_mon_cong_nghe_lop_9_nam_hoc_2017_2018_t.doc