Phiếu học tập kiểm tra bài cũ
Hãy khoanh tròn vào đáp án cho là đúng nhất.
1.Mục tiêu của chương trình chăm sóc trẻ em của nhà nước ta là?
a.Tăng tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng
b.Tăng tỷ lệ béo phì
c.Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng
2.Bệnh béo phì thường xuất hiện ở đâu?
a.Vùng nông thôn
b.Vùng thành phố, thị xã
c.Vùng miền núi
3.Để giảm bớt tình trạng suy dinh dưỡng và béo phì ở trẻ em thì lập khẩu phần ăn là một việc?
a.Không cần thiết
b.Cần thiết
c.Rất cần thiết
10 trang |
Chia sẻ: oanhnguyen | Lượt xem: 1347 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Tiết 38: Tiêu chuẩn ăn uống- Nguyên tắc lập khẩu phần ăn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Phiếu học tập kiểm tra bài cũ Hãy khoanh tròn vào đáp án cho là đúng nhất. 1.Mục tiêu của chương trình chăm sóc trẻ em của nhà nước ta là? a.Tăng tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng b.Tăng tỷ lệ béo phì c.Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng 2.Bệnh béo phì thường xuất hiện ở đâu? a.Vùng nông thôn b.Vùng thành phố, thị xã c.Vùng miền núi 3.Để giảm bớt tình trạng suy dinh dưỡng và béo phì ở trẻ em thì lập khẩu phần ăn là một việc? a.Không cần thiết b.Cần thiết c.Rất cần thiết 1. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể tiết 38: 1. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể tiết 38: - Nhu cầu dinh dưỡng của từng người không giống nhau. - Nhu cầu dinh dưỡng phụ thuộc vào: + Lứa tuổi + Giới tính + Hình thức lao động + Trạng thái sinh lý của cơ thể Bảng36.1:Tỷ lệ % của trẻ em Việt Nam (dưới 5 tuổi) bị suy dinh dưỡng qua các năm (Theo tài liệu của vụ bảo vệ bà mẹ và trẻ em - Bộ y tế 2001) 1. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể tiết 38: - Nhu cầu dinh dưỡng của từng người không giống nhau. - Nhu cầu dinh dưỡng phụ thuộc vào: + Lứa tuổi + Giới tính + Hình thức lao động + Trạng thái sinh lý của cơ thể 2. Giá trị dinh dưỡng của thức ăn 1. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể - Nhu cầu dinh dưỡng của từng người không giống nhau - Nhu cầu dinh dưỡng phụ thuộc vào: + Lứa tuổi + Giới tính + Hình thức lao động + Trạng thái sinh lý của cơ thể tiết 38: Bảng 36.1: Tỷ lệ % của trẻ em Việt Nam(dưới 5 tuổi) bị suy dinh dưỡng qua các năm (Theo tài liệu của vụ bảo vệ bà mẹ và trẻ em - Bộ y tế 2001) 2. Giá trị dinh dưỡng của thức ăn - Biểu hiện ở thành phần các chất hữu cơ, muối khoáng, vitamin và năng lượng tính bằng calo chứa trong nó. + 1 gam Prôtêin được oxi hoá hoàn toàn giải phóng 4,1 kcal. + 1 gam Lipit được oxi hoá hoàn toàn giải phóng 9,3 kcal. + 1 gam Gluxit được oxi hoá hoàn toàn giải phóng 4,3 kcal. 3. Khẩu phần và nguyên tắc lập khẩu phần - Khẩu phần là lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể trong một ngày. - Nguyên tắc lập khẩu phần là: + Đảm bảo đủ lượng thức ăn +Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng +Đảm bảo cân đối giữa các thành phần dinh dưỡng Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam (Theo Viện Dinh dưỡng - Bộ Y tế Việt Nam, 2000 ) Bảng thành phần dinh dưỡng của một số thực phẩm (Theo tài liệu của Viện dinh dưỡng) Ví dụ: Lượng thức ăn của một nữ sinh lớp 8 ăn trong một ngày 1. Bữa sáng: - Bánh mì: 65gam - Sữa đặc có đường: 15gam 2. Bữa trưa: - Cơm(gạo tẻ): 200gam - Đậu phụ: 75gam - Thịt lợn ba chỉ: 100gam - Dưa cải muối: 100gam 3. Bữa tối: - Cơm(gạo tẻ): 200gam - Cá chép: 100gam - Rau muống: 200gam
File đính kèm:
- SINH HOIC .ppt