Bài giảng Tiết 26 văn bản: Bánh trôi nước

Tác giả: Hồ Xuân Hương:

- Con ông Hồ Phi Diễn . Quê ở làng Quỳnh Đôi- huyện Quỳnh Lưu-Nghệ An.

- Từng sống ở phường Khán Xuân gần Hồ Tây-Hà Nội.

- Là nữ sĩ tài hoa trong lịch sử thơ ca dân tộc.

- Được mệnh danh là “Bà chúa thơ nôm”.

 

2. Tác phẩm: Bài thơ “ Bánh trôi nước ” tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật độc đáo của nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

 

ppt20 trang | Chia sẻ: oanhnguyen | Lượt xem: 1286 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Tiết 26 văn bản: Bánh trôi nước, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 26: Văn bản: BAÙNH TROÂI NệễÙC. HOÀ XUAÂN HệễNG Thaõn em vửứa traộng laùi vửứa troứn Baỷy noồi ba chỡm vụựi nửụực non Raộn naựt maởc daàu tay keỷ naởn Maứ em vaón giửừ taỏm loứng son. phòng giáo dục thành phố thanh hóa trường t.c.s.lê lợi Ngửụứi thửùc hieọn : Võ Hồng Vân KIEÅM TRA BAỉI CUế Đọc thuộc lòng bài thơ : “Côn Sơn ca”Bài thơ thể hiện nội dung gì? ? Bài thơ thể hiện hào khí Đông A đúng hay sai ? Vì sao? Ngữ Văn 7 Tiết : 26 Văn bản : Bánh trôi nước (Hồ Xuân Hương ) Bài thơ: Bánh Trôi nước ( Hồ Xuân Hương ) Thân em vừa trắng lại vừa tròn Bảy nổi ba chìm với nước non Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn Mà em vẫn giữ tấm lòng son. I. Tìm hiểu chung về văn bản: 1. Tác giả: Hồ Xuân Hương: - Con ông Hồ Phi Diễn . Quê ở làng Quỳnh Đôi- huyện Quỳnh Lưu-Nghệ An. - Từng sống ở phường Khán Xuân gần Hồ Tây-Hà Nội. - Là nữ sĩ tài hoa trong lịch sử thơ ca dân tộc. - Được mệnh danh là “Bà chúa thơ nôm”. 2. Tác phẩm: Bài thơ “ Bánh trôi nước ” tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật độc đáo của nữ sĩ Hồ Xuân Hương. 3.Từ khó : Chú ý các từ: - Rắn : cứng - Nát : nhão - Thể loại : Bài thơ thuộc thể thơ :Thất ngôn tứ tuyệt Đường Luật.(Bài thơ gồm 4 câu, mỗi câu 7 chữ, tiếng thứ 7 câu 1,2,4 là thanh bằng). - Đề tài : Vịnh vật 4. Thể loại và đề tài II. Đọc - hiểu văn bản: Bánh trôi nước: * Bánh trôi nước là bánh làm bằng bột nếp,được nhào nặn và viên tròn, có nhân đường phèn.Được luộc chín bằng cách cho vào nước đun sôi,bánh nổi là chín. a. Hình thức bên ngoài: Tròn trịa, tinh khiết,không pha tạp, có thể thay đổi  Vẻ đẹp ngoại hình. b. Chất lượng bên trong: Ngon, ngọt, không thay đổi. Bánh trôi nước a. Hình thể: Thân em Vừa trắng Vừa tròn xinh đẹp  khoẻ mạnh hoàn hảo  Vẻ đẹp ngoại hình. b. Thân phận: Bảy nổi, Ba chìm Đối lập Đảo thành ngữ Bấp bênh, trôi nổi 2. Hình ảnh người phụ nữ: - Rắn nát phó thác, phụ thuộc vào người khác. - Mặc dầu c. Phẩm chất: Em vẫn giửừ tấm lòng son Sắt son, chung thủy, nghĩa tình. Vẻ đẹp tâm hồn - nhân cách.Dù gặp bất kỳ hoàn cảnh nào người phụ nửừ vẫn giửừ được tấm lòng sắt son, chung thủy,tỡnh nghĩa. III. Tổng kết - Ghi nhớ: 1. Nghệ thuật: - ẩn dụ, đảo thành ngữ . - Kết cấu chặt chẽ, độc đáo. - Ngôn ngữ bình dị, dễ hiểu. 2. Nội dung: - Trân trọng vẻ đẹp và phẩm cách của người phụ nữ. - Cảm thông cho số phận chỡm noồi của họ. Ghi nhớ: Với ngôn ngữ bình dị,bài thơ Bánh trôi nước cho thấy Hồ Xuân Hương vừa rất trân trọng vẻ đẹp, phẩm chất trong trắng, son sắt của người phụ nữ Việt Nam ngày xưa,vừa cảm thương sâu sắc cho thân phận chìm nổi của họ. . . IV.LUYEÄN TAÄP - Thân em như hạt mưa rào Hạt rơi xuống giếng hạt vào vườn hoa. - Thân em như hạt mưa sa Hạt vào đài các hạt ra cánh đồng. - Thân em như chẽn lúa đòng đòng Phất phơ dưới ngọn nắng hồng ban mai. 1.Tìm những câu ca dao có từ “thân em”? - Thaõn em nhử gieỏng giửừa ủaứng Ngửụứi khoõn rửỷa maởt ngửụứi phaứm rửỷachaõn. - Thaõn em nhử queỏõ giửừa rửứng Thụm tho ai bieỏt ngaựt lửứng ai hay. - Thaõn em nhử cuỷ aỏu cuỷ gai Nửỷa trong thỡ traộng , nửỷa ngoaứi thỡ ủen. * Caỷm xuực chung ủeàu chổ thaõn phaọn baỏp beõnh, chỡm noói cuỷa ngửụứi phuù nửừ . Hoù khoõng coự quyeàn haùn gỡ, khoõng laứm chuỷ ủửụùc cuoọc ủụứi mỡnh maứ hoaứn toaứn phuù thuoọc vaứo xaừ hoọi phong kieỏn ủaày raóừy baỏt coõng. - Moỏi lieõn quan trong caỷm xuực giửừa baứi thụ : “Baựnh troõi nửụực”cuỷa Hoà Xuaõn Hửụng vụựi caực caõu haựt than thaõn: I. Giới thiệu tác giả, tác phẩm: 1. Tác giả: Hồ Xuân Hương: - Nữ sĩ tài hoa trong lịch sử thơ ca dân tộc. - Được mệnh danh là bà chúa thơ nôm. 2. Tác phẩm: Bài thơ “ Bánh trôi nước ” tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật độc đáo . II. Đọc - hiểu văn bản: 1. Bánh trôi nước: - Hình thức bên ngoài: Tròn trịa, tinh khiết, không pha tạp, có thể thay đổi  Vẻ đẹp ngoại hình. - Chất lượng bên trong: Ngon, ngọt, không thay đổi. a. Hình thể: Thân em Vừa trắng Vừa tròn xinh đẹp  khoẻ mạnh hoàn hảo  Vẻ đẹp ngoại hình. b. Thân phận: Bảy nỗi, Ba chìm Đối lập Đảo thành ngữ Bấp bênh, trôi nỗi 2. Hình ảnh người phụ nữ: - Rắn, nát phó thác phụ thuộc - Mặc dầu c. Phẩm chất: Em vẫn giổợ tấm lòng son Sắt son, chung thủy, nghĩa tình.  Vẻ đẹp tâm hồn - nhân cách. III. Ghi nhớ: 1. Nghệ thuật: - Kết cấu chặt chẽ, độc đáo. - Ngôn ngữ bình dị, dễ hiểu. 2. Nội dung: - Trân trọng vẻ đẹp và phẩm cách của người phụ nữ. - Cảm thông cho số phận của họ. * Hướng dẫn học ở nhà: a. Học thuộc lòng bài thơ. b. Làm bài luyện tập (trong sách giáo khoa). c.  Soạn bài "Qua đèo Ngang".

File đính kèm:

  • ppttiet 26 banh troi nuoc(1).ppt