không còn gì hợp hơn với sự vơng vít của tơ hồng, thức quà trong sạch, trung thành nh các việc lễ nghi. Hồng cốm tốt đôi Và không bao giờ có hai màu lại hoà hợp hơn đợc nữa : màu xanh tơi của cốm nh ngọc thạch quý, màu đỏ thắm của hồng nh ngọc lựu già. Một thứ thanh đạm, một thứ ngọt sắc, hai vị nâng đỡ nhau để hạnh phúc đợc lâu bền.
14 trang |
Chia sẻ: yencn352 | Lượt xem: 403 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Ngữ văn Lớp 7 - Tiết 57: Văn bản Một thứ quà của lúa non cốm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài dạyNhiệt liệt chào mừng các thầy cô giáo và các em học sinh!Ngữ văn 7? Những tình cảm nào của người chiến sỹ được thể hiện trong bài thơ “ Tiếng gà trưa” của Xuân Quỳnh : A. Hoài niệm tuổi thơ. B. Tình bà cháu. C. Tình quê hương đất nước. D. Cả A, B, C đều đúng.kiểm tra bài cũI . Đọc - hiểu chú thích văn bản:1 . Tác giả :Thạch Lam (1910-1942) ,sinh sống ở Hà Nội .-Tên khai sinh là Nguyễn Tường Vinh- Là nhà văn nổi tiếng , có sở trường về truyện ngắn .2. Văn bản :*Xuất xứ: Văn bản “Một thứ quà của lúa non:Cốm” rút từ tập “Hà Nội băm sáu phố phường”. *.Thể loại :Thạch LamTuỳ bút.Tuỳ bút là một thể văn miêu tả , ghi chép những hình ảnh, sự việc mà nhà văn quan sát , chứng kiến, thiên về biểu cảm thể hiện cảm xúc, tình cảmsuy nghĩ của tác giả trước các hiệntượng và vấn đề của đời sống .Tiết 57-văn bản: Một thứ quà của lúa non:cốm(Thạch lam)I . Đọc - hiểu chú thích văn bản:1 . Tác giả :- Thạch Lam (1910-1942 )- Quê : Quảng Nam .sinh sống ở Hà Nội .2. Văn bản:*Xuất xứ:Văn bản “Một thứ quà của lúa non : Cốm” rút từ tập “ Hà Nội băm sáu phố phường”(1943).*Thể loại: Tuỳ bút. - Phương thức biểu đạt chính: biểu cảm .Tiết 57-văn bản: Một thứ quà của lúa non:cốm(Thạch lam)II . Đọc - hiểu nội dung văn bản:1.Cấu trúc:-Phần1.Từ đầu đến “...chiếc thuyền rồng”Cảm nghĩ của tác giả về nguồn gốc của cốm.-Phần 2: Tiếp đến “nhũn nhặn”Cảm nhận về giá trị của cốm.-Phần 3 :Còn lạiBàn về sự thưởng thức cốm.Cơn gió mùa hạ lướt qua vừng sen trên hồ , cái hương thơm của lá ,như báo trước mùa về của một thức quà và Các bạn có ngửi thấy, khi đi qua những cánh đồng xanh, mà hạt thóc nếp đầu tiên làm trĩu thân lúa còn tươi, ngửi thấy cái mùi của bông lúa non không ? Trong cái vỏ xanh kia, có một giọt sữa hương vị ngàn hoa cỏ. Dưới ánh nắng, giọt sữa dần dần đông lại, bông lúa càng ngày càng cong xuống, nặng vì cái chất quý của Trời . trong sạch nhuần thấmthanh nhãtinh khiết.thơm mát trắng thơm,phảng phất Cảm nhận tinh tế của tác giả về vẻ đẹp thuần khiết của hạt cốm từ khi còn là những hạt lúa non. ..a. Cảm nghĩ về nguồn gốc của cốm .2.Tìm hiểu nội dung văn bản .Tiết 57-văn bản: Một thứ quà của lúa non:cốmI . Đọc - hiểu chú thích :II . Đọc - hiểu nội dung văn bản:1.Cấu trúc:(Thạch lam)nhuần thấm thanh nhãthơm mát trắng thơm,phảng phấttrong sạchtinh khiết.Hình ảnh cô hàng cốm xinh xinh,áo quần gọn ghẽ...Chiếc đòn gánh hai đàu cong vút lên như chiếc thuyền rồng.Tiết 57-văn bản: Một thứ quà của lúa non:cốm(Thạch lam)I . Đọc - hiểu chú thích :1 . Tác giả :2. văn bảnII . Đọc - hiểu nội dung văn bản:1.Cấu trúc:2.Tìm hiểu nội dung văn bản a. Cảm nghĩ về nguồn gốc của cốm . - Cảm nhận tinh tế của tác giả về vẻ đẹp thuần khiết của hạt cốm từ khi còn là những hạt lúa non.- Cái cách cốm đến với người thật duyên dáng.- Cốm gắn liền với vẻ đẹp của con người làm ra cốm - Vẻ đẹp của con người làm tôn thêm vẻ đẹp của cốm . Cốm được làm ra từ hương vị thanh khiết của đồng quê,sự khéo léo của con người .Ii . đọc -tìm hiểu chi tiết.1.cấu trúc.2.Tìm hiểu nội dung văn bản a .Cảm nghĩ về nguồn gốc của cốm.b .Cảm nhận về giá trị của cốm.-Cốm là đặc sản dân tộc.Cốm là thức quà riêng biệt của đất nước là thức dâng của những cánh đồng lúa bát ngát xanh , mang trong hương vị tất cả cái mộc mạc , giản dị và thanh khiết của đồng quê nội cỏ An Nam.Tiết 57-văn bản: Một thứ quà của lúa non:cốm(Thạch lam) Cảm nhận tinh tế vẻ đẹp thuần khiết của hạt cốm từ khi còn là những hạt lúa non. Cốm được làm ra từ hương vị thanh khiết của đồng quê,sự khéo léo của con người .I . Đọc - hiểu chú thích :Ii . đọc –hiểu nội dung văn bản . a .Cảm nghĩ về nguồn gốc của cốm.b .Cảm nhận về giá trị của cốm.-Cốm là đặc sản dân tộc.-Cốm góp phần tạo nhân duyên tốt đẹp cho con người. Vì sao dùng cốm làm lễ vật sêu tết thật thích hợp?không còn gì hợp hơn với sự vương vít của tơ hồng, thức quà trong sạch, trung thành như các việc lễ nghi. Hồng cốm tốt đôiVà không bao giờ có hai màu lại hoà hợp hơn được nữa : màu xanh tươi của cốm như ngọc thạch quý, màu đỏ thắm của hồng như ngọc lựu già. Một thứ thanh đạm, một thứ ngọt sắc, hai vị nâng đỡ nhau để hạnh phúc được lâu bền.- Cảm nhận tinh tế của tác giả về vẻ đẹp thuần khiết của hạt cốm từ khi còn là những hạt lúa non. Cốm được làm ra từ hương vị thanh khiết của đồng quê,sự khéo léo của con người .Tiết 57-văn bản: Một thứ quà của lúa non:cốm(Thạch lam)Ii . đọc -hiểu chú thích văn bản. 1.Cấu trúc văn 2.Tìm hiểu nội dung văn bản . - Trân trọng và giữ gìn cốm như một vẻ đẹp văn hoá dân tộc Ii .đọc – hiểu nội dung văn bảni .đọc –hiêu chú thícha .Cảm nghĩ về nguồn gốc của cốm.b. Cảm nhận về giá trị của cốm.-Cốm là đặc sản dân tộc-Cốm góp phần tạo nhân duyên tốt đẹp cho con người Trân trọng ,giữ gìn cốm như một nét văn hoá dân tộcc.Bàn về sự thưởng thức cốm. - Ăn cốm : từng chút ít ,thong thả và ngẫm nghĩ.- Cảm nhận tinh tế của tác giả về vẻ đẹp thuần khiết của hạt cốm từ khi còn là những hạt lúa non.Cốm được làm ra từ hương vị thanh khiết của đồng quê,sự khéo léo của con người . Lúc bấy giờ ta mới thấy thu lại cả trong hương vị ấy,cái mùi thơm phức của lúa mới,của hoa cỏ dại ven bờ cái tươi mát của lá noncái dịu dàng thanh đạm của loài thảo mộc.Cốm không phải là thức quà của người ăn vội ; ăn cốm phải ăn từng chút ít, thong thả và ngẫm nghĩ.Hỡi các bà mua hàng ! Chớ có thọc tay hay mân mê thức quà thần tiên ấy, hãy nhẹ nhàng mà nâng đỡ, chút chiu mà vuốt ve. Phải nên kính trọng cái lộc của trời, cái khéo léo của người , và sự cố sức tiềm tàng và nhẫn nại của thần Lúa. Sự thưởng thức của các bà sẽ được trang nhã và đẹp đẽ hơn,và cái vui cũng sẽ tươi sáng hơn nhiều lắm.- Mua cốm : nhẹ nhàng, nâng niu.Tiết 57-văn bản: Một thứ quà của lúa non:cốm(Thạch lam)2.Tìm hiểu nội dung văn bản. Ii .đọc – hiểu nội dung văn bản . i .đọc –tìm hiểu chung.a .Cảm nghĩ về nguồn gốc của cốm.Cốm được làm ra từ hương vị thanh khiết của đồng quê,sự khéo léo của con người .c .Bàn về sự thưởng thức cốm .- Ăn từng chút ít ,thong thả và ngẫm nghĩ. Gìn giữ những phong tục tập quán tốt đẹp của ông cha vì đó là nét văn hoá ẩm thực của người Việt .3.ý nghĩa văn bản. Nét đặc sắc nghệ thuật của văn bản trên là : A. Sử dụng ngôn ngữ tinh tế, gợi cảm. B. Lời văn nhẹ nhàng, giàu chất trữ tình, sâu lắng. C. Kết hợp khéo léo phương thức biểu cảm với miêu tả, nghị luận. D. Cả ba ý trên. Chọn các ý nói đúng về Cốm : A : Cốm là thức quà thanh nhã tinh khiết B :Cốm là thứ quà hào nhoáng cầu kỳ C :Cốm là thứ quà dân dã đậm đà bản sắc dân tộc D :Cần phải thưởng thức cốm có văn hoá E :Chỉ những người giàu mới biết được giá trị của cốm.- Nhẹ nhàng,nâng niu.*Ghi nhớ (SGK)-Cốm là đặc sản dân tộc.-Cốm góp phần tạo nhân duyên tốt đẹp cho con người.Trân trọng ,giữ gìn cốm như một nét văn hoá dân tộc.-Tính từ miêu tả Cảm nhận tinh tế vẻ đẹp thuần khiết của hạt cốm từ khi còn là những hạt lúa non.b .Cảm nhận về giá trị của cốm.III : Luyện tậpTiết 57-văn bản: Một thứ quà của lúa non:cốm(Thạch lam)2.Tìm hiểu nội dung văn bản.C1254367Đây là từ Hán Việt chỉ chung các loài thực vật ?ộMOảHTốTVEVUTừ láy chỉ lời khuyên của tác giả đối với người mua cốm ? hòágnĐĐây là một dụng cụ của cô hàng cốm làng Vòng ? nVôhọcáHTừ chỉ người không biết thưởng thức thứ quà đặc biệt của lúa non ?Tính từ miêu tả hương vị của bông lúa non ?MƠMTTHCNGọCTMàu xanh tươi của cốm được so sánh với vật này ?HạNồGHNáCĐNơi mà người nông dân làm ra hạt thóc nếp ?CốòVMNGTrò chơi Hướng dẫn về nhàSưu tầm và chép lại một số ca dao , câu thơ , đoạn văn có nói đến cốm.-Chọn học thuộc một đoạn văn trong bài khoảng 5 – 6 dòng.Soạn bài : Mùa xuân của tôi.+ Đọc đoạn văn - Đọc chú thích+ Xác định bố cục , phương thức biểu đạt+ Chuẩn bị những câu hỏi hướng dẫn SGKchúc các em học tốt
File đính kèm:
- bai_giang_ngu_van_lop_7_tiet_57_van_ban_mot_thu_qua_cua_lua.ppt