Bài giảng môn Toán học lớp 7 - Bài 23 - Tiết 24: Thực hành mổ và quan sát tôm sông

I Mục tiêu bài học:

- Mổ và quan sát cấu tạo mang: nhận biết phần gốc chân ngực và các lá mang bằng kính lúp.

- Nhận biết và chỉ rõ được 1 số nội quan của tôm như: hệ tiêu hoá, hệ thần kinh.

- Củng cố kĩ thuật mổ động vật không xương sống, biết sử dụng các dụng cụ mổ.

- Biết viết thu hoạch sau buổi thực hành bằng cách tập chú thích đúng cho các hành 23.1B và 23.3A, B trong SGK vào VBT.

 

ppt15 trang | Chia sẻ: quynhsim | Lượt xem: 726 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng môn Toán học lớp 7 - Bài 23 - Tiết 24: Thực hành mổ và quan sát tôm sông, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Trường THcs PHAN CHU TRINH CAM RANHMôn sinh học 7Bài 23 Tiết 24 THỰC HÀNH MỔ VÀ QUAN SÁT TễM SễNGNgày Dạy: / /2011Giỏo Viờn Thực Hiện:Vừ Văn ChiPhaàn ủaàu - ngửùcPhaàn buùngMaột keựpRaõuẹũnhhửụựngphaựt hieọnmoài Caựcchaõn haứmGiửừ vaứ xửỷlyự moàiChaõn caứngBaột moàiChaõn boứBoứChaõn bụi (chaõn buùng)Bụi , giửừ thaờng baống , oõm trửựngTaỏm laựiLaựi vaứ giuựp toõm bụi thuùt luứiTiết 24 - bài 23: mổ và quan sát tôm sôngTHỰC HÀNH II. Chuẩn bị: Vật mẫu: + Tôm sông còn sống Dụng cụ: + Bộ đồ mổ, khay mổ, lúp cầm tay - Tranh câm, vở bài tập. Bài 23: thực hành: mổ và quan sát tôm sôngI Mục tiêu bài học: - Mổ và quan sát cấu tạo mang: nhận biết phần gốc chân ngực và các lá mang bằng kính lúp.Nhận biết và chỉ rõ được 1 số nội quan của tôm như: hệ tiêu hoá, hệ thần kinh. Củng cố kĩ thuật mổ động vật không xương sống, biết sử dụng các dụng cụ mổ.- Biết viết thu hoạch sau buổi thực hành bằng cách tập chú thích đúng cho các hành 23.1B và 23.3A, B trong SGK vào VBT. *Yêu cầu: - Cá nhân tự quan sát tranh H 23.1A,B + nghiên cứu ▼1 SGK / 77 => Ghi nhớ các bước mổ để quan sát mang tôm.- Các nhóm tiến hành mổ và dùng kính lúp quan sát 1 chân ngực kèm lá mang ở gốc=> nhận biết các bộ phận.Bài 23: thực hành: mổ và quan sát tôm sông I Mục tiêu bài học:II. Chuẩn bị: (SGK/77)III. Nội dung và cách tiến hành: a. Mổ và quan sát mang tôm (SGK/77)* Thảo luận ý nghĩa đặc điểm lá mang với chức năng hô hấp dưới nước của mang, điền chú thích trực tiếp vào H 23.1A, B trong VBT.Kết quả điền chú thích cho H 23.1A, B:Lá mangBó cơCấu tạo hinh lông chim của lá mangđốt gốc chân ngựcđặc điểm lá mangý nghĩa- Bám vào gốc chân ngực.- Thành túi mang mỏng.- Có lông phủ đặc điểm lá mang thích nghi với nhiệm vụ hô hấp:- Tăng cường trao đổi khớ, khi chõn ngực vận động.- Trao đổi khớ dễ dàng qua thành lỏ mang.- Tạo dũng nước mang ụxi hoà tan vào miệng.Bài 23: thực hành: mổ và quan sát tôm sông I Mục tiêu bài học:II. Chuẩn bị: (SGK/77)III. Nội dung và cách tiến hành: a. Mổ và quan sát mang tôm (SGK/77)Thứ sỏu ngày 28 thỏng 11 năm 2008.Tụm hụ hấp bằng mang. Cấu tạo của mang thớch nghi với sự hụ hấp trong nước của Tụm.Y/cầu HS nhắc lại kĩ thuật mổ động vật không xương sống đã học ở bài thực hành mổ Giun? Bài 23: thực hành: mổ và quan sát tôm sông I Mục tiêu bài học:II. Chuẩn bị: (SGK/77)III. Nội dung và cách tiến hành: a. Mổ và quan sát mang tôm (SGK/77)b. Mổ và quan sát cấu tạo trong (SGK/77, 78) + Cách mổ tôm : Yêu cầu: - Cá nhân quan sát tranh H 23.2 + ng.cứu ▼2 SGK/ 77, 78 =>Ghi nhớ các bước mổ, quan sát cấu tạo trong của tôm.- Các nhóm tiến hành mổ tôm, dùng kính lúp để quan sát => nhận biết các thành phần của 1 số hệ cơ quan.+ Cách mổ tôm: - Găm tôm nằm sấp trong khay mổ bằng 4 đinh ghim (2 ở gốc râu, 2 ở tấm lái), rồi mổ theo 2 bước chú thích ở hỡnh vẽ trên.- đổ nước ngập cơ thể tôm- Dùng kẹp khẽ nâng tấm lưng vừa cắt bỏ ra ngoài và bắt đầu quan sátBài 23: thực hành: mổ và quan sát tôm sông I Mục tiêu bài học:II. Chuẩn bị: (SGK/77)III. Nội dung và cách tiến hành: a. Mổ và quan sát mang tôm (SGK/77)b. Mổ và quan sát cấu tạo trong (SGK/77, 78) + Cách mổ tôm : (SGK/77, 78)+ Quan sát cấu tạo các hệ cơ quan:- Cơ quan tiêu hoá : Quan sát trên mẫu mổ và đối chiếu với H 23.3A => điền chú thích cho H 23.3B, C.3.Dạ dày4.tuyến gan6. ruột*ống tiêu hoá: Miệng-Thực quản ngắn -Dạ dày có màu tối-Ruột mảnh, màu hồng thẫm-Hậu môn ở cuối đuôi. *Tuyến tiêu hoá: tuyến gan màu vàng+ Quan sát cấu tạo các hệ cơ quan:- Cơ quan thần kinh: dùng kéo và kẹp gỡ bỏ toàn bộ nội quan ở phần ngực và bụng (hoặc găm ngửa con tôm lên) => Quan sát các chi tiết cơ quan TK của Tôm, điền chú thích vào H23.3C 1. Hạch não2. Vòng TK hầu5. Khối hạch ngực7. Chuỗi hạch TK bụng*Chuỗi hạch thần kinh (màu thẫm, sát tấm bụng) gồm 2 hạch não với 2 dây nối với hạch dưới hầu tạo vòng hầu lớn- khối hạch ngực: chuỗi dài – chuỗi hạch TK bụng.Bài 23: thực hành: mổ và quan sát tôm sông I. Mục tiêu bài học:II. Chuẩn bị: (SGK/77)III. Nội dung và cách tiến hành: a. Mổ và quan sát mang tôm (SGK/77)b. Mổ và quan sát cấu tạo trong (SGK/77, 78) + Cách mổ tôm : (SGK/77, 78)+ Quan sát cấu tạo các hệ cơ quan:Hệ tiêu hoá: phân hóa và chuyên hoáHệ thần kinh: dạng chuỗi hạchIII. Thu hoạch: (SGK/78) Hướng dẫn về nhà - Hoàn thành phần bỏo cỏo kết quả thực hành trong vở bài tập sinh 7 trang 54. - Học bài và ôn lại kiến thức đã học về chõn khớp. - Chuẩn bị cho bài học sau: Sưu tầm tranh ảnh và tư liệu về các loài Giáp xác.Điền vào bảng 1 trang 55 vở bài tập sinh 7.

File đính kèm:

  • pptTH Mo va quan sat tom song.ppt