I/ Chất béo có ở đâu ?
II/ Chất béo có những tính chất vật lí quan trọng nào ?
III/ Chất béo có thành phần và cấu tạo nh thế nào ?
IV/ Chất béo có tính chất hoá học quan trọng nào ?
V/ Chất béo có ứng dụng gì ?
24 trang |
Chia sẻ: yencn352 | Lượt xem: 485 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Bài giảng Hóa học Lớp 9 - Tiết 58: Chất béo - Đỗ Thị Thủy, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Phũng GD&ĐT Phỳ LươngTrường THCS Phấn Mễ IBài giảng húa học lớp 9 Tiết 58 . Chất bộoGv : Đỗ Thị Thủynhiệt liệt Chào mừng quý thầy cô về dự giờViết các phương trình hoá học thực hiện chuyển đổi hoá học sau:C2H4C2H5OHCH3COOHCH3COOC2H5123kiểm tra bài cũChất béo Tiết 58 – bài 47 :Tiết 58: Chất béoI/ Chất béo có ở đâu ?Dầuthực vậtLạc (Đậu phộng)DừaMỡ lợnCỏ GạoRau cảiBí ngôVừngVừngCỏ Mỡ lợnDầuthực vậtLạc (Đậu phộng)DừaI/ Chất béo có ở đâu ? Tiết 58: Chất béo Nêu sự khác nhau giữa mỡ động vật và dầu thực vật mà em biết trong đời sống ?I/ Chất béo có ở đâu ?II/ Chất béo có những tính chất vật lí quan trọng nào ? Thí nghiệmTiến hành thí nghiệm Cho vài giọt dầu ăn lần lượt vào 2 ống nghiệm đựng nước và dầu hoả, lắc nhẹ, quan sát và nêu hiện tượng thí nghiệm.Tiết 58: Chất béoI/ Chất béo có ở đâu ?II/ Chất béo có những tính chất vật lí quan trọng nào ? Thí nghiệm Chất béo nhẹ hơn nước, không tan trong nước, tan được trong benzen, xăng, dầu hoả . . . . Chất béo có tính chất vật lí gì ?Tiết 58: Chất béoI/ Chất béo có ở đâu ?II/ Chất béo có những tính chất vật lí quan trọng nào ?III/ Chất béo có thành phần và cấu tạo như thế nào ?Tiết 58: Chất béoMụ hỡnh phõn tử glyxerolMụ hỡnh phõn tử axit bộoNguyờn tử OxiGốc RHiđroCacbonChất bộo + Nước t0, P Glixerol + Axớt bộo R – COOHChất bộo + Nước t0, P Glixerol + Axớt bộo Cụng thức cấu tạo của glixerol : CH2 – CH – CH2 | | | OH OH OHViết gọn : C3H5(OH)3 Cụng thức chung axit bộo: =>Ta cú cụng thức của chất bộo là : Vớ dụ : C3H5(OH)3CT axớt beựoCT chaỏt beựoC17H35COOH C17H33COOHC15H31COOHCT glixerol(C17H35COO)3C3H5(C17H33COO)3C3H5(C15H31COO)3C3H5 R – COO C3H5 ( )3I/ Chất béo có ở đâu ?II/ Chất béo có những tính chất vật lí quan trọng nào ?III/ Chất béo có thành phần và cấu tạo như thế nào ?IV/ Chất béo có tính chất hoá học quan trọng nào ?Tiết 58: Chất béoI/ Chất béo có ở đâu ?II/ Chất béo có những tính chất vật lí quan trọng nào ?III/ Chất béo có thành phần và cấu tạo như thế nào ?IV/ Chất béo có tính chất hoá học quan trọng nào ?V/ Chất béo có ứng dụng gì ? Chất béo có vai trò gì đối với cơ thể người và động vật ?Từ tính chất hoá học của chất béo cho biết nó có vai trò gì trong công nghiệp ?Tiết 58: Chất béoHình 5.8 . So sánh năng lượng toả ra khi oxi hoá thức ănChất bộoMen dịch tụy, dịch tràngThủy phõnglixerinAxit bộot/d mậtDạng tanhấp thụ trực tiếpqua mao mạch ruộtvào ruộtChất bộoMụ mỡcỏc mụ và cơ quan khỏcbị thuỷ phõnCO2 + H2O + QCơ thể hoạt độngSơ đồ chuyển hoá chất béo trong cơ thể bị oxi hoỏI/ Chất béo có ở đâu ?II/ Chất béo có những tính chất vật lí quan trọng nào ?III/ Chất béo có thành phần và cấu tạo như thế nào ?IV/ Chất béo có tính chất hoá học quan trọng nào ?V/ Chất béo có ứng dụng gì ?- Là thành phần cơ bản trong thức ăn của người và động vậtCung cấp năng lượng cho cơ thể- Trong công nghiệp, chất béo dùng để điều chế glixerol và xà phòngTiết 58: Chất béo Chất béo có những ứng dụng gì ? Nguyên nhân nào làm cho chất béo để lâu có mùi ôi thiu ? Nêu cách bảo quản chất béo ? Bộo phỡ Chống bộo phỡĂn uống điều độNăng vận động cơ thểMua baựnh aờn ủiMỡnh khoõng aờn vaởt Chống bộo phỡĂn uống điều độNăng vận động cơ thểMua baựnh aờn ủiMỡnh khoõng aờn vaởt Chống bộo phỡĂn uống điều độNăng vận động cơ thểMua baựnh aờn ủiMỡnh khoõng aờn vaởt Chống bộo phỡĂn uống điều độNăng vận động cơ thểMua baựnh aờn ủiMỡnh khoõng aờn vaởtBài tập 2 (147) Hoàn thành các câu sau đây bằng cách điền những từ thích hợp vào các chỗ trống :a) Chất béo . . . . . . . . . tan trong nước nhưng . . . . . . . trong benzen, dầu hoả.b) Phản ứng xà phòng hoá là phản ứng . . . . . . . . . este trong môi trường . . . . . . . . . . . . tạo ra . . . . . . . . . . . và . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . c) Phản ứng của chất béo với nước trong môi trường axit là phản ứng . . . . . . . . . . . . nhưng không phải là phản ứng . . . . . . . . . . . . . . . không thuỷ phânkiềmtan glixerolcác muối của axit béothuỷ phânxà phòng hoáBài 4 ( Tr147-SGK) Để thuỷ phân hoàn toàn 8,58 kg một loại chất béo cần vừa đủ 1,2 kg NaOH, thu được 0,368 kg glixerol và m kg hỗn hợp muối của các axit béo. a)Tính m. b) Tính khối lượng xà phòng bánh có thể thu được từ m kg hỗn hợp các muối trên. Biết muối của axit béo chiếm 60% khối lượng của xà phòng. Bài làm: a) Phản ứng thuỷ phân chất béo trong dung dịch kiềm: Chất béo + Natri hiđroxit Glixerol + hỗn hợp muối natri Theo định luật bảo toàn khối lượng: mmuối = mchất béo + mNaOH - mglixerol mmuối = 8,58 + 1,2 – 0,368 = 9,412 (kg) b) Khối lượng xà phòng thu được là: = 15,69 (kg) 9,412. 100 60Kiến thức cần nhớ1. Chất béo là hỗn hợp nhiều este của glixerol với các axit béo và có công thức chung là (RCOO)3C3H5 .2. Chất béo có nhiều trong mô mỡ của động vật, trong một số loại hạt và quả.3. Chất béo bị thuỷ phân trong dung dịch axit hoặc dung dịch kiềm.4. Chất béo là thành phần cơ bản trong thức ăn của người và động vật.Hướng dẫn về nhàHọc các nội dung trong bài học. Bài tập về nhà : 3 ( tr 147 - SGK); 47.2; 47.3 ( tr 51 – SBT) Nghiên cứu trước bài Luyên tập : rượu etylic, axit axetic và chất béoKết thúc bài họcChúc các em học tốt
File đính kèm:
- bai_giang_hoa_hoc_lop_9_tiet_58_chat_beo_do_thi_thuy.ppt