1.Khái niệm
Thí nghiệm 1:
Khi thủy phân protein đến cùng thu được trên
20 loại -aminoaxít
Thí nghiệm 2:
Nếu tiến hành trùng ngưng các -aminoaxít,
thu được chất polipeptit có một số tính chất
giống với protein
18 trang |
Chia sẻ: yencn352 | Lượt xem: 611 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Hóa học 9 - Bài 53: Protein, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Protein có vai trò nền tảng về cấu trúc và chức năng của mọi cơ thể sống“Ở đâu có sự sống ở đó có protein”II. PROTEINThí nghiệm 1: Khi thủy phân protein đến cùng thu được trên 20 loại -aminoaxítThí nghiệm 2: Nếu tiến hành trùng ngưng các -aminoaxít, thu được chất polipeptit có một số tính chất giống với protein1.Khái niệmCấu trúc bậc mộtinsuline2.Cấu tạo phân tử3. Tính chất a) Tính chất vật lýThí nghiệm 1: Hoà tan lòng trắng trứng trong nướcThí nghiệm 2: Đun nóng protein trên ngọn lữa đèn cồntO H+ ( hay enzim)b. TÍNH CHẤT HÓA HỌCb1. Phản ứng thủy phân: b2. Phản ứng với Cu(OH)2. (phản ứng màu biure) TN. Cho vào ống nghiệm 4 ml dung dịch lòng trắng trứng, 1ml dung dịch NaOH và một giọt CuSO4, lắc nhẹ.Giải thích NaOH + CuSO4 → Cu(OH)2+ Na2SO4* Vì Cu(OH)2 đã phản ứng với hai nhóm peptit (CO-NH) cho sản phẩm màu tímIII. KHÁI NIỆM VỀ ENZIM VÀ AXIT NUCLEICThuốc thử nào dưới đây dùng để phân biệt các dung dịch glucozơ, glixerol, etanol và lòng trắng trứng?A. NaOHB. AgNO3/ NH3C. Cu(OH)2/ NaOHD. HNO3GlucozơGlixerolEtanolLòng trắng trứngCu(OH)2Dd xanh lamDd xanh lamKhông htMàu tímCu(OH)2/OH-,t0↓ đỏ gạchKhông đổi màuXXCột 1Cột 21p-nitroanilinAKhử [Ag( NH3)2]OH cho Ag 2Lòng trắng trứngBThủy phân (H+,to) đến cùng cho glucozo, tham gia pư tráng bạc3Đường mạch nhaCPhản ứng với [Cu(NH3)4](OH)24XenlulozoDKhông làm đổi màu quỳ tím5Tinh bộtENhận biết bằng dd HNO3 đặcGhép các cụm từ ở cột 1 với các cụm từ ở cột 2 cho phù hợpBài tập Có 2 mảnh lụa, bề ngoài giống nhau, một được dệt từ sợi bông, một được dệt từ sợi tơ tằm. Cho biết cách đơn giản nhất để phân biệt chúng? Giải thích các hiện tượng sau:A. Khi làm sạch nước đường người ta cho lòng trắng trứng vào và đun lênB. Khi nấu canh cua, xuất hiện gạch cua(nổi trên mặt nước canh).
File đính kèm:
- bai_giang_hoa_hoc_9_bai_53_protein.ppt