Bài giảng Hóa học 9 - Bài 47: Chất béo - Vũ Ngọc Quang

III. Thành phần và cấu tạo :

CTCT của glixerol :

CT chung axit béo:

 Công thức chung của chất béo là:

 

ppt21 trang | Chia sẻ: lienvu99 | Ngày: 29/10/2022 | Lượt xem: 253 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Bài giảng Hóa học 9 - Bài 47: Chất béo - Vũ Ngọc Quang, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
GV: VŨ NGỌC QUANG Môn : Hóa Học 9 CHÀO MỪNG CÁC THẦY, CÔ ĐẾN DỰ GIỜ TRƯỜNG THCS THẠNH ĐÔNG 9G Cho các chất sau : A. CH 3 COOC 2 H 5 B. (C 15 H 31 COO) 3 C 3 H 5 C. CH 3 COOH D. (C 17 H 33 COO) 3 C 3 H 5 Dãy chất nào là este 1. C , D 2. B , C , D 4. A , B , C 3. A , B , D Chúc mừng em A ( Etyl axetat ) là este của axit Axetic và rượu Etylic B và D cũng là este . Chúng còn có tên gọi chung là chất béo KIỂM TRA BÀI CŨ Bài 47 Dầu thực vật Lạc ( Đậu phộng ) Dừa Mỡ lợn Cá G¹o Rau c¶i BÝ ng « Qu ¶ olive Võng Võng Qu ¶ olive Cá Mỡ lợn Dầu thực vật Lạc ( Đậu phộng ) Dừa Quan sát hiện tượng thí nghiệm : Lần lượt cho vài giọt Dầu ăn vào trong ống nghiệm + Ống nghiệm 1: đựng nước + Ống nghiệm 2: đựng xăng * Trong ống nghiệm xăng thì dầu ăn như thế nào ? * Trong ống nghiệm chứa nước thì dầu ăn như thế nào ? => Chất béo có những tính chất vật lí quan trọng nào ? a. 1, 2 b. 2, 3, 5 c. 4, 3, 5 d. 2, 1, 4 Rất tiếc bạn phải chọn lại thôi ! Rất tiếc bạn phải chọn lại thôi ! Rất tiếc bạn phải chọn lại thôi ! Hoan hô ! bạn đã chọn đúng . Lưu ý: (4) Giấm cũng có thể tẩy vết dầu ăn dính vào quần áo nhưng có thể làm hỏng quần áo . Bài tập : Hãy chọn những phương pháp có thể làm sạch vết dầu ăn dính vào quần áo . 1. Giặt bằng nước . 2. Giặt bằng xà phòng . 3. Tẩy bằng cồn 96 o . 4. Tẩy bằng giấm . 5. Tẩy bằng xăng . Mô hình phân tử glyxerol Mô hình phân tử axit béo Nguyên tử Oxi Gốc R Hiđro Cacbon Chất béo + Nước t 0 , P Glixerol + Axit béo R – COOH CTCT của glixerol : CH 2 – CH – CH 2 | | | OH OH OH Viết gọn : C 3 H 5 (OH) 3 CT chung axit béo :  Công thức chung của chất béo là : R – COO C 3 H 5 ( ) 3 III. Thành phần và cấu tạo : 1. Phản ứng thủy phân trong dung dịch Axit : (RCOO) 3 C 3 H 5 Đun nóng chất béo với nước có axit làm xúc tác , sản phẩm tạo thành là . . . . . H 2 O + + 3 3 RCOO H C 3 H 5 OH ( ) 3 Glixerol và các Axit béo t 0 axit Bài 47 I. Chất béo có ở đâu ? III. Thành phần và cấu tạo : II. Tính chất vật lý : IV. Chất béo có tính chất hóa học quan trọng nào ? Glixerol các axit béo 2. Phản ứng thủy phân trong dung dịch kiềm : ( Phản ứng xà phòng hóa ) Đun chất béo với dung dịch kiềm . Chất béo bị thủy phân sản phẩm tạo thành là . NaOH + t 0 3 ( ) 3 Glixerol và các muối Axit béo (RCOO) 3 C 3 H 5 C 3 H 5 + 3 OH RCOO Na 1. Phản ứng thủy phân trong dung dịch Axit : I. Chất béo có ở đâu ? III. Thành phần và cấu tạo : II. Tính chất vật lý : IV. Chất béo có tính chất hóa học quan trọng nào ? (R-COO) 3 C 3 H 5 + 3H 2 O C 3 H 5 (OH) 3 + 3R-COOH t o Axit Bài 47 Hỗn hợp muối natri của axit béo là thành phần chính của xà phòng . Phản ứng này là phản ứng xà phòng hóa . các muối Axit béo (C 17 H 35 COO) 3 C 3 H 5 ? 3NaOH + ? + t 0 C 3 H 5 (OH) 3 3C 17 H 35 COONa (C 17 H 33 COO) 3 C 3 H 5 ? + axit ? + t 0 C 3 H 5 (OH) 3 C 17 H 33 COOH 3 H 2 O 3 Hoàn thành PTHH các phản ứng sau : C 3 H 5 (OH) 3 Chất béo Men dịch tụy , dịch ruột Thủy phân glixerin Axit béo t/d mật Dạng tan hấp thụ trực tiếp qua mao mạch ruột vào ruột Chất béo Mô mỡ các mô và cơ quan khác b ị thuỷ phân CO 2 + H 2 O + Q Cơ thể hoạt động SƠ ĐỒ CHUYỂN HÓA CHẤT BÉO TRONG CƠ THỂ bị oxi hoá 19 38 17 20 40 Năng lượng (KJ/g) Chất đạm Chất béo Chất bột Mức năng lượng của chất béo cung cấp cho cơ thể như thế nào so với các chất khác ? So sánh năng lượng tỏa ra khi oxi hoá thức ăn 0  Chất béo rất giàu năng lượng và giúp cơ thể hấp thụ các Vitamin: A, D, E, K. Chất béo có ứng dụng gì ? Bài 47 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 B A C Dầu ăn là hỗn hợp nhiều este của glixerol và các axit béo Dầu ăn là este của glixerol . Dầu ăn là một este của glixerol và axit béo Chọn câu đúng nhất trong các câu sau : Bài tập 1 Sai Sai 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 B A C C 2 H 5 0H , C 3 H 7 OH , CH 3 COOC 2 H 5 (C 17 H 35 COO) 3 C 3 H 5 (C 15 H 31 COO) 3 C 3 H 5 ; (C 17 H 33 COO) 3 C 3 H 5 C 2 H 2 , C 2 H 4 , C 6 H 6 Dãy chất nào sau đây đều là chất béo ? Bài tập 2 Sai Sai 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 B A C (R-COO) 3 C 3 H 5 R-COOH R-COOC 2 H 5 Công thức nào là công thức tổng quát của chất béo ? Bài tập 3 Sai Sai 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Em cần làm gì để chống bệnh béo phì cho cơ thể mình ? Bài tập 4 Chống béo phì Ăn uống điều độ Năng vận động cơ thể Mua baùnh aên ñi Mình khoâng aên vaët HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ 1. Học và làm bài tập : 2, 4/SGK * Hướng dẫn bài tập 4: Viết PTHH dạng tổng quát Chất béo + Kiềm —> Glixerol + Muối của axit béo a. Theo định luật bảo toàn khối lượng : m muối = ( m chất béo + m kiềm ) – m glixerol b. m xà phòng = m muối x 100 : 60 2. Chuẩn bị bài mới : + Ôn tập kiến thức về rượu Etylic , axit Axetic , chất béo . + Bài mới : Luyện tập rượu etylic , axit axetic , chất béo Xin chân thành cảm ơn quý thầy , cô và các em học sinh

File đính kèm:

  • pptbai_giang_hoa_hoc_9_bai_47_chat_beo_vu_ngoc_quang.ppt