Bài giảng Hóa học 9 - Bài 47: Chất béo - Vũ Ngọc Quang
III. Thành phần và cấu tạo :
CTCT của glixerol :
CT chung axit béo:
Công thức chung của chất béo là:
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Bài giảng Hóa học 9 - Bài 47: Chất béo - Vũ Ngọc Quang, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
GV: VŨ NGỌC QUANG
Môn : Hóa Học 9
CHÀO MỪNG CÁC THẦY, CÔ ĐẾN DỰ GIỜ
TRƯỜNG THCS THẠNH ĐÔNG
9G
Cho các chất sau : A. CH 3 COOC 2 H 5 B. (C 15 H 31 COO) 3 C 3 H 5 C. CH 3 COOH D. (C 17 H 33 COO) 3 C 3 H 5 Dãy chất nào là este
1. C , D
2. B , C , D
4. A , B , C
3. A , B , D
Chúc mừng em
A ( Etyl axetat ) là este của axit Axetic và rượu Etylic
B và D cũng là este . Chúng còn có tên gọi chung là chất béo
KIỂM TRA BÀI CŨ
Bài 47
Dầu
thực vật
Lạc ( Đậu phộng )
Dừa
Mỡ lợn
Cá
G¹o
Rau c¶i
BÝ ng «
Qu ¶ olive
Võng
Võng
Qu ¶ olive
Cá
Mỡ lợn
Dầu
thực vật
Lạc ( Đậu phộng )
Dừa
Quan sát hiện tượng thí nghiệm :
Lần lượt cho vài giọt Dầu ăn vào trong ống nghiệm
+ Ống nghiệm 1: đựng nước
+ Ống nghiệm 2: đựng xăng
* Trong ống nghiệm xăng thì dầu ăn như thế nào ?
* Trong ống nghiệm chứa nước thì dầu ăn như thế nào ?
=> Chất béo có những tính chất vật lí quan trọng nào ?
a. 1, 2
b. 2, 3, 5
c. 4, 3, 5
d. 2, 1, 4
Rất tiếc bạn phải chọn lại thôi !
Rất tiếc bạn phải chọn lại thôi !
Rất tiếc bạn phải chọn lại thôi !
Hoan hô ! bạn đã chọn đúng .
Lưu ý: (4) Giấm cũng có thể tẩy vết dầu ăn dính vào quần áo
nhưng có thể làm hỏng quần áo .
Bài tập : Hãy chọn những phương pháp có thể làm sạch vết dầu ăn dính vào quần áo . 1. Giặt bằng nước . 2. Giặt bằng xà phòng . 3. Tẩy bằng cồn 96 o . 4. Tẩy bằng giấm . 5. Tẩy bằng xăng .
Mô hình phân tử glyxerol
Mô hình phân tử axit béo
Nguyên tử Oxi
Gốc R
Hiđro
Cacbon
Chất béo + Nước
t 0 , P
Glixerol + Axit béo
R – COOH
CTCT của glixerol :
CH 2 – CH – CH 2
| | |
OH OH OH
Viết gọn :
C 3 H 5 (OH) 3
CT chung axit béo :
Công thức chung của chất béo là :
R – COO
C 3 H 5
( ) 3
III. Thành phần và cấu tạo :
1. Phản ứng thủy phân trong dung dịch Axit :
(RCOO) 3 C 3 H 5
Đun nóng chất béo với nước có axit làm xúc tác , sản phẩm tạo thành là . . . . .
H 2 O
+
+
3
3
RCOO
H
C 3 H 5
OH
( ) 3
Glixerol và các Axit béo
t 0
axit
Bài 47
I. Chất béo có ở đâu ?
III. Thành phần và cấu tạo :
II. Tính chất vật lý :
IV. Chất béo có tính chất hóa học quan trọng nào ?
Glixerol
các axit béo
2. Phản ứng thủy phân trong dung dịch kiềm : ( Phản ứng xà phòng hóa )
Đun chất béo với dung dịch kiềm . Chất béo bị thủy phân sản phẩm tạo thành là .
NaOH
+
t 0
3
( ) 3
Glixerol và các muối Axit béo
(RCOO) 3 C 3 H 5
C 3 H 5
+
3
OH
RCOO
Na
1. Phản ứng thủy phân trong dung dịch Axit :
I. Chất béo có ở đâu ?
III. Thành phần và cấu tạo :
II. Tính chất vật lý :
IV. Chất béo có tính chất hóa học quan trọng nào ?
(R-COO) 3 C 3 H 5 + 3H 2 O C 3 H 5 (OH) 3 + 3R-COOH
t o
Axit
Bài 47
Hỗn hợp muối natri của axit béo là thành phần chính của xà phòng . Phản ứng này là phản ứng xà phòng hóa .
các muối Axit béo
(C 17 H 35 COO) 3 C 3 H 5
?
3NaOH
+
?
+
t 0
C 3 H 5 (OH) 3
3C 17 H 35 COONa
(C 17 H 33 COO) 3 C 3 H 5
?
+
axit
?
+
t 0
C 3 H 5 (OH) 3
C 17 H 33 COOH
3
H 2 O
3
Hoàn thành PTHH các phản ứng sau :
C 3 H 5 (OH) 3
Chất béo
Men dịch tụy , dịch ruột
Thủy phân
glixerin
Axit béo
t/d mật
Dạng tan
hấp thụ trực tiếp
qua mao mạch ruột
vào ruột
Chất béo
Mô mỡ
các mô và cơ quan khác
b ị thuỷ phân
CO 2 + H 2 O + Q
Cơ thể hoạt động
SƠ ĐỒ CHUYỂN HÓA CHẤT BÉO TRONG CƠ THỂ
bị oxi hoá
19
38
17
20
40
Năng lượng (KJ/g)
Chất đạm
Chất béo
Chất bột
Mức năng lượng của chất béo cung cấp cho cơ thể như thế nào so với các chất khác ?
So sánh năng lượng tỏa ra khi oxi hoá thức ăn
0
Chất béo rất giàu năng lượng và giúp cơ thể hấp thụ các Vitamin: A, D, E, K.
Chất béo có ứng dụng gì ?
Bài 47
0
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
B
A
C
Dầu ăn là hỗn hợp nhiều este của glixerol và các axit béo
Dầu ăn là este của glixerol .
Dầu ăn là một este của glixerol và axit béo
Chọn câu đúng nhất trong các câu sau :
Bài tập 1
Sai
Sai
0
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
B
A
C
C 2 H 5 0H , C 3 H 7 OH , CH 3 COOC 2 H 5
(C 17 H 35 COO) 3 C 3 H 5 (C 15 H 31 COO) 3 C 3 H 5 ; (C 17 H 33 COO) 3 C 3 H 5
C 2 H 2 , C 2 H 4 , C 6 H 6
Dãy chất nào sau đây đều là chất béo ?
Bài tập 2
Sai
Sai
0
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
B
A
C
(R-COO) 3 C 3 H 5
R-COOH
R-COOC 2 H 5
Công thức nào là công thức tổng quát của chất béo ?
Bài tập 3
Sai
Sai
0
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
Em cần làm gì để chống bệnh béo phì cho cơ thể mình ?
Bài tập 4
Chống béo phì
Ăn uống điều độ
Năng vận động cơ thể
Mua baùnh aên ñi
Mình khoâng aên vaët
HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ
1. Học và làm bài tập : 2, 4/SGK
* Hướng dẫn bài tập 4:
Viết PTHH dạng tổng quát
Chất béo + Kiềm —> Glixerol + Muối của axit béo
a. Theo định luật bảo toàn khối lượng :
m muối = ( m chất béo + m kiềm ) – m glixerol
b. m xà phòng = m muối x 100 : 60
2. Chuẩn bị bài mới :
+ Ôn tập kiến thức về rượu Etylic , axit Axetic , chất béo .
+ Bài mới : Luyện tập rượu etylic , axit axetic , chất béo
Xin chân thành cảm ơn quý thầy , cô và các em học sinh
File đính kèm:
- bai_giang_hoa_hoc_9_bai_47_chat_beo_vu_ngoc_quang.ppt