Bài giảng Công nghệ Lớp 7 - Bài 20: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản

II. BẢO QUẢN

Mục đích:

Hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút chất lượng nông sản.

Mục đích của việc bảo quản nông sản là gì?

Hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút chất lượng nông sản.

 

ppt24 trang | Chia sẻ: yencn352 | Lượt xem: 550 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Bài giảng Công nghệ Lớp 7 - Bài 20: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KIỂM TRA BÀI CŨ:1. Mục đích của việc làm cỏ, vun xới cho cây trồng?2. Các phương pháp tưới nước?BÀI 20:THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢNBÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢNI. THU HOẠCH1. Yêu cầu:Thu hoạch đúng độ chínThời gian nào trong ngày sau đây thích hợp cho việc thu hoạcha. Buổi sángb. Buổi trưac. Buổi trưa hoặc chiều mátd. Buổi sáng hoặc chiều mátBÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢNI. THU HOẠCH1. Yêu cầu:Thu hoạch đúng độ chín, đúng lúc, nhanh gọn, cẩn thận.Trong các loại cây trồng sau, sản phẩm thu được là gì? (các bộ phận nào của cây được sử dụng)Loại câyLúaKhổ quaHoa Tulip Cải ngọt Sản phẩmHạtQuảHoaLá ?BÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢNI. THU HOẠCH2. Phương pháp thu hoạchEm hãy quan sát hình, điền tên các phương pháp thu hoạch, ví dụ loại cây trồng được thu hoạch theo từng phương pháp Cắt:Lúa, hoa, bắp cải Hái:Đu đủ, nhãn, cà.abEm hãy quan sát hình, điền tên các phương pháp thu hoạch, ví dụ lọai cây trồng được thu hoạch theo từng phương pháp Nhổ:Su hào, cà rốt Đào:Khoai lang, khoai tây cd2. Phương pháp thu hoạch.BÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢNI. THU HOẠCH Hái: cam, quýt, đậu xanh ... Nhổ: su hào, khoai mì, đậu phộng Đào: khoai tây, khoai lang Cắt: lúa, hoa, bắp cải Ngoài việc thu hoạch bằng các công cụ đơn giản người ta còn dùng máy để thu hoạch.Máy gặt và bó lúaMaùy haùi baépMáy cắt hoaMáy liên hợpBÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢNII. BẢO QUẢNMục đích của việc bảo quản nông sản là gì?Hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút chất lượng nông sản.Mục đích:Hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút chất lượng nông sản.?BÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢNII. BẢO QUẢN 2. Các điều kiện để bảo quản tốt?- Các loại hạt: - Rau, quả:- Kho bảo quản: thông thoáng và được khử trùng.phơi hay sấy khô.sạch, không giập nát.BÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢNII. BẢO QUẢN3. Phương pháp bảo quản:Bảo quản thông thoáng.Bảo quản kín.Bảo quản lạnh. Tên nông sản.Lúa, bắpĐậu xanh, các loại hạt .Hoa, rau xà lách, trái vải BÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢNIII. CHẾ BIẾNMục đích:Làm tăng giá trị sản phẩm và kéo dài thời gian bảo quảnBÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢNIII. CHẾ BIẾN2. Phương pháp chế biến:Sấy khôChế biến thành bột mịn hay tinh bột.Muối chua.Đóng hộpBoät saén daâyQuy trình chế biến thành tinh bột hay bột mịn.Củ sắn  ngâm nước  rửa  nghiền nhỏ  lọc hay rây  để lắng  phơi hay sấy khô  tinh bột.Ưu, nhược điểm của sản phẩm đóng hộp? ƯĐ: Bảo quản được lâu. NĐ: Giá thành caoCỦNG CỐEm hãy quan sát hình, điền tên các phương pháp thu hoạch.HáiCắt Nhổ a.b.c.CỦNG CỐMục đích của việc bảo quản là: * Hạn chế hao hụt về và giảm sút về của nông sản.số lượngchất lượngCỦNG CỐCác loại nông sản : Hoa hồng, trái vải, táo, rau xá lách tím, được bảo quản a. Bảo quản thông thoáng.b. Bảo quản lạnh.c. Bảo quản kín.Thưởng bạnSai.saiCỦNG CỐMục đích của việc chế biến nông sản là:Chế biến nông sản là làm sản phẩm và kéo dài bảo quản.tăng giá trịthời gianCỦNG CỐTrái vải có thể được chế biến bằng phương pháp:a. Sấy khô, đóng hộp.b. Chế biến thành bột mịn, muối chua.c. Sấy khô, muối chua.Giỏi quáSai rồi!Thời gian nào trong ngày sau đây thích hợp cho việc thu hoạcha. Trời vừa mưa xongb. Bất kỳ lúc nàoc. Nắng ráo Sai rồi!Sai rồi!DẶN DÒ Học bài 20 Soạn bài 21: Luân canh, xen canh, tăng vụ. Sưu tầm tranh, ảnh các giống cây trồng.

File đính kèm:

  • pptbai_giang_cong_nghe_lop_7_bai_20_thu_hoach_bao_quan_va_che_b.ppt