Bài giảng Bài 42: bếp điện, nồi cơm điện

Bếp điện có 2 loại :

a) Bếp điện kiểu hở

 _ Dây đốt nóng:

 + Được quấn thành lò xo

 + Được đặt vào rãnh của thân bếp

 + Làm bằng đất chịu nhiệt

 _ Hai đầu dây đốt nóng được luồn trong chuỗi sứ hạt cườm

ppt9 trang | Chia sẻ: oanhnguyen | Lượt xem: 1209 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Bài 42: bếp điện, nồi cơm điện, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài 42 BẾP ĐIỆN, NỒI CƠM ĐIỆN  Hiểu được cấu tạo, nguyên lí làm việc và cách sử dụng bếp điện, nồi cơm điện I- Bếp điện 1. Cấu tạo _ Gồm 2 phần chính là : dây dốt nóng và thân bếp 1. Đèn báo hiệu 2. Dây đốt nóng 3. Công tắc điều chỉnh 4. Thân bếp  Bếp điện có 2 loại : a) Bếp điện kiểu hở _ Dây đốt nóng: + Được quấn thành lò xo + Được đặt vào rãnh của thân bếp + Làm bằng đất chịu nhiệt _ Hai đầu dây đốt nóng được luồn trong chuỗi sứ hạt cườm b) Bếp điện kiểu kín _ Dây đốt nóng: + Được đúc kín trong ống (có chất chịu nhiệt và cách điện bao quanh dây đốt nóng) đặt trên thân bếp + Làm bằng nhôm, gang hoặc sắt _ Ngoài ra thân đèn có đèn báo hiệu, công tắc điều chỉnh nhiệt độ theo yêu cầu sử dụng 2. Các số liệu kĩ thuật _ Điện áp định mức : 127v ; 220v _ Công suất định mức : từ 500w -> 2000w 3. Sử dụng _ Dùng để đun nấu thực phẩm _ Khi sử dụng cần chú ý : Sử dụng đúng điện áp định mức của bếp điện Không để thức ăn, nước rơi vào dây đốt nóng và thường xuyên lau chùi bếp điện sạch sẽ Đảm bảo an toàn về điện và về nhiệt, đặc biệt đối với bếp kiểu hở II- Nồi cơm điện 1. Cấu tạo _ Gồm 3 phần chính là : vỏ nồi, soong và dây đốt nóng 1. Vỏ nồi 2. Soong 3. Nắp trong 4. Nắp ngoài 5. Các đèn báo hiệu : Hẹn giờ, nấu, ủ 6. Công tắc đóng, cắt điện 7.Núm hẹn giờ a) Vỏ nồi : . Có hai lớp, giữa 2 lớp có bông thủy tinh cách điện b) Soong : . Làm bằng hợp kim nhôm . Phía trong được phủ 1 lớp men đặc biệt để cơm không dính vào soong c) Dây đốt nóng . Làm bằng hợp kim niken-crom . Gồm dây đốt nóng chính và dây đốt nóng phụ  Dây đốt nóng chính : công suất lớn được đúc kín trong ống sắt hoặc mâm nhôm đặt sát đáy nồi, dùng ở chế độ nấu cơm  Dây đốt nóng phụ : Công suất nhỏ gắn vào thành nồi, được dùng ở chế độ ủ cơm Ngoài ra còn có đèn báo hiệu và mạch điện tự động để thực hiện các chế độ theo yêu cầu… 2. Các số liệu kĩ thuật _ Điện áp định mức : 127v ; 220v _ Công suất định mức : từ 400w -> 1000w _ Dung tích soong : 0.75 lít ; 1 lít ; 1.5 lít ; 1.8 lít ; 2.5 lít 3. Sử dụng _ Cần sử dụng đúng với điện áp định mức của nồi cơm điện và bảo quản nơi khô ráo Câu hỏi: 1. Bếp điện kín được sử dụng an toàn hơn là vì sao? 2. Tại sao khi sử dụng nồi cơm điện thì tiết kiệm điện năng?  Trả lời câu hỏi: 1. Dây đốt nóng được đúc kín trong ống có chất cách điện bao quanh 2. Vỏ nồi có hai lớp và ở giữa 2 lớp có bông thủy tinh cách điện Các loại nồi cơm điện thông dụng THE END

File đính kèm:

  • ppttieu hoc.ppt
Giáo án liên quan