Bài giảng Bài 40: Ảnh hưởng của các yếu tố hóa học đến sinh trưởng của vi sinh vật
I. CÁC CHẤT DINH DƯỠNG CHÍNH
Chất dinh dưỡng tác động đến sinh trưởng của vsv: cacbon, nitơ, lưu huỳnh, ôxi, các yếu tố sinh trưởng
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Bài 40: Ảnh hưởng của các yếu tố hóa học đến sinh trưởng của vi sinh vật, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Click to edit Master title style Click to edit Master text styles Second level Third level Fourth level Fifth level 3/2/2014 ‹#› Kiểm tra bài cũ: a,hãy mô tả sự tạo thành bào tử hữu tính ở nấm men? b,nấm sợi sinh sản bằng các loại bào tử hữu tính nào? Bài 40.:ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC YẾU TỐ HÓA HỌC ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT I. CÁC CHẤT DINH DƯỠNG CHÍNH. - Chất dinh dưỡng tác động đến sinh trưởng của vsv: cacbon, nitơ, lưu huỳnh, ôxi, các yếu tố sinh trưởng Phiếu học tập các chất dinh dưỡng cần thiết đối với sinh trưởng của vi sinh vật STT Tên chất dinh dưỡng Nguồn cung cấp Vai trò đối với sinh trưởngvsv 1 Cacbon 2 Nitơ 3 Lưu huỳnh 4 Phôtpho 5 Ôxi + vsv hóa dị dưỡng: từ protein, cacbonhidrat, lipit + vsv hóa tự dưỡng, quang tự dưỡng: từ CO2 Là chất dd quan trọng nhất đối với vsv + bộ khung cấu trúc của chất sống + thành phần của hợp chất hữu cơ cấu tạo nên tb + từ khí quyển: N2 + chất hữu cơ: NH4+, NO3- + tổng hợp protein + tham gia tổng hơp AND, ARN. + từ môi trường (SO42- HS-,S2O32-) + tổng hợp axit amin: xistêin,mêtiônin + từ môi trường: muối photphat vô cơ và photpholipit + tổng hợp axitnucleic, photpholipit của màng sinh chất. + tổng hợp ATP + từ khí quyển + tham gia quá trình hô hấp + là điều kiện xảy ra phản ứng ôxi hóa Vi khuẩn cố định Nitơ tự do Nốt sần trong rễ cây họ đậu Rể cây họ đậu Vsv trong nốt sần rễ cây họ đậu 3. Ôxi- Phân loại các nhóm vsv dựa theo nhu cầu ôxi: hiếu khí bắt buộc kị khí bắt buộc kị khí không bắt buộc vi hiếu khí a, hiếu khí bắt buộc. Là những vsv chỉ sinh trưởng khi có mặt ôxi Vi khuẩn lam b.vi khuẩn kỵ khí bắt buộc. Chỉ có thể sinh trưởng khi không có oxi. VD: vi khuẩn uốn ván Vi khuẩn sinh mê tan c.Kỵ khí không bắt buộc. Có thể sử dụng oxi để hô hấp. Khi không có ôxi thì lên men hoặc hô hấp kị khí. VD: nấm men rượu . d.vi hiếu khí Loại vi khuẩn này chỉ phát triển khi nồng độ oxi thấp hơn trong không khí VD; Vi khuẩn giang mai. 3. Các yếu tố sinh trưởng.- các yếu tố sinh trưởng là những chất nào? Là những chất hữu cơ : vitamin, axit amin, bazơ purin, pimidin. Trong các vsv tự tổng hợp được các yếu tố sinh trưởng đó tồn tại một số vsv có thể bị đột biến làm mất khả năng tổng hợp các yếu tố sinh trưởng. Kể tên một số sản phẩm của chất ức chế sinh trưởng có trong gia đình em? Sản phẩm của các chất ức chế sinh trưởng: xà phòng, nước rửa bát, dung dịch vệ sinh, bình diệt côn trùng….. II. CÁC CHẤT ỨC CHẾ SINH TRƯỞNG STT Hóa chất Tác dụng ức chế ứng dụng 1 2 3 4 5 6 7 Phênol và các dẫn xuất,Các loại rượu Các halôgen: I, Cl, Br, F Gây biến tính protein do ôxi hóa tẩy uế và sát trùng loại bỏ VSV, sát trùng giảm sức căng bề mặt của nước và hư hại màng sinh chất Các kim loại nặng: As, Zn, Hg, Cu, Ag... tẩy uế và làm sạch nước tẩy uế, sát trùng vết thương sâu, làm sạch nước, khử trùng các thiết bị y tế và chế biến thực phẩm. tác dụng lên thành tế bào và màng sinh chất, kìm hãm tổng hợp axitnuclêic và protein Các andêhit Các chất ức chế sinh trưởng đối với vsv Nitrat bạc: tẩm các vật liệu băng bó khi phẫu thuật để phòng trừ các vi khuẩn đã kháng kháng sinh. Mercuacrom: chất sát trùng Gây biến tính prôtêin Tẩy uế, dịch dùng ướp xác( như formalin ) Gây biến tính prôtêin Các chất hoạt động bề mặt (xà phòng, chất tẩy rửa) Gây biến tính và làm bất hoạt các protein Dùng trong y tế, thú y. Các chất kháng sinh. Các tác nhân oxi hóa: (Peroxit, Ozôn, axpeaxetic ) Gây biến tính prôtêin Xà phòng có phải là chất diệt khuẩn không? Xà phòng chỉ là chất tẩy rửa không phải là chất diệt khuẩn. Theo em tại sao không dùng các chất ức chế sinh trưởng khác thay thế kháng sinh trong điều trị bệnh? chất kháng sinh có tính diệt khuẩn chọn lọc, không tác động lớn đến một số vi khuẩn có lợi, và các tế bào trong cơ thể người và động vật… Củng cố Bài 1.giải thích tại sao khi muối chua quả ta phải đổ ngập nước? - vì vi khuẩn sinh axit lacic trong muối chua rau quả là vi khuẩn lactic, vi khuẩn lactic hô hấp kị khí bắt buộc nên phải đổ ngập nước không cho tiếp xúc với ôxi. Bài 2.tại sao khi nhân giống nấm men rượu người ta phả cung cấp ôxi, nhưng khi thực hiện quá trình lên men rượu người ta lại đổ đầy nước và không cần cung cấp ôxi? - do nấm men rượu thuộc loại vsv kị khí không bắt buộc: có thể sử dụng ôxi để hô hấp hiếu khí, nhưng khi không có mặt ôxi có thể tiến hành lên men rượu.
File đính kèm:
- bai 40 anh huong cua cac yeu to hoa hoc.pptx