Câu hỏi:
1. Các chất nào trong thức ăn không bị biến đổi về mặt hóa học qua quá trình tiêu hóa?
2. Các chất nào trong thức ăn được biến đổi về mặt hóa học qua quá trình tiêu hóa?
3. Quá trình tiêu hóa gồm những hoạt động nào?
12 trang |
Chia sẻ: oanhnguyen | Lượt xem: 1647 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Bài 24 tiêu hóa và các cơ quan tiêu hóa, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TIÊU HÓA BÀI 24 TIÊU HÓA VÀ CÁC CƠ QUAN TIÊU HÓA I. Thức ăn và sự tiêu hóa II. Các cơ quan tiêu hóa CHƯƠNG V Các chất trong thức ăn Các chất hữu cơ Các chất vô cơ Hoạt động tiêu hóa Các chất hấp thụ được Hoạt động hấp thụ Hình 24-1. Sơ đồ khái quát về thức ăn và các hoạt động chủ yếu của quá trình tiêu hóa. Gluxit Lipit Protein Axit nucleic Vitamin Muối khoáng Nước Đường đơn Axit béo và glixerin Axit amin Vitamin Muối khoáng Nước Bài 24. TIÊU HÓA VÀ CÁC CƠ QUAN TIÊU HÓA Các thành phần của nucleic I.Thức ăn và sự tiêu hóa Ăn Tiêu hóa thức ăn Biến đổi lí học Tiết dịch tiêu hóa Biến đổi hóa học Hấp thụ chất dinh dưỡng Thải phân Đẩy các chất trong ống tiêu hóa Bài 24. TIÊU HÓA VÀ CÁC CƠ QUAN TIÊU HÓA Hình 24-2. Sơ đồ khái quát về các hoạt động của quá trình tiêu hóa 1. Các chất nào trong thức ăn không bị biến đổi về mặt hóa học qua quá trình tiêu hóa? 2. Các chất nào trong thức ăn được biến đổi về mặt hóa học qua quá trình tiêu hóa? Câu hỏi: Bài 24. TIÊU HÓA VÀ CÁC CƠ QUAN TIÊU HÓA 3. Quá trình tiêu hóa gồm những hoạt động nào? - Các chất trong thức ăn không bị biến đổi về mặt hóa học: Vitamin, nước, muối khoáng. - Các chất trong thức ăn được biến đổi về mặt hóa học: Gluxit, lipit, protein, axit nucleic. - Quá trình tiêu hóa gồm: Ăn, đẩy các chất trong ống tiêu hóa, tiêu hóa thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng, thải bã. Bài 24. TIÊU HÓA VÀ CÁC CƠ QUAN TIÊU HÓA II. Các cơ quan tiêu hóa 1. Ống tiêu hóa: 2. Tuyến tiêu hóa: Khoang mieäng Lưỡi Gan Tuùi maät Taù traøng Ruoät giaø Ruoät thöøa Haäu moân Ruoät thaúng Ruoät non có tuyến ruột Tuïy Thöïc quaûn Caùc tuyeán nöôùc boït Hoïng Răng Dạ dày có tuyến vị Khoang mieäng Lưỡi Gan Tuùi maät Taù traøng Ruoät giaø Ruoät thöøa Haäu moân Ruoät thaúng Ruoät non có tuyến ruột Tuïy Thöïc quaûn Caùc tuyeán nöôùc boït Hoïng Răng Dạ dày có tuyến vị Bài 24. TIÊU HÓA VÀ CÁC CƠ QUAN TIÊU HÓA Bảng 24. Các cơ quan trong ống tiêu hóa và các tuyến tiêu hóa Khoang miệng Thực quản Dạ dày Tụy Ruột non Ruột già Ruột thẳng Hậu môn Tuyến nước bọt Tuyến vị Tuyến tụy Tuyến ruột CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM 1. Các chất nào trong thức ăn không bị biến đổi về mặt hóa học qua quá trình tiêu hóa? a. Vitamin, prôtêin. b. Lipit, nước. c. Nước, vitamin. d. Prôtêin, nước. 2. Các chất nào trong thức ăn được biến đổi về mặt hóa học qua quá trình tiêu hóa? a. Muối khoáng, gluxit. d. Muối khoáng, axit nucleic. b. Gluxit, axit nucleic. c. Gluxit, nước. * Đáp án: c * Đáp án: b 3. Chọn cơ quan tiêu hóa tương ứng với tuyến tiêu hóa: Khoang miệng. Dạ dày. Tụy. Ruột. Tuyến vị. Tuyến tụy. Tuyến ruột. Tuyến nước bọt. *Đáp án: I. d II. a III. b IV. c
File đính kèm:
- tieu hoa va cac co quan tieu hoa(1).ppt