Quang hợp là quá trình cơ bản quyết định năng suất cây trồng
• * Thành phần hóa học trong sản phẩm thu hoạch của cây trồng có 45% C ; 42% - 45% O ; 6,5%H khối lượng chất khô. Các thành phần hóa học này được tạo ra trong quá trình quang hợp.
• * 90% - 95% sản phẩm thu hoạch của cây lấy từ CO2 và H2O thông qua hoạt động quang hợp
• Chính vì vậy ta có thể khẳng định rằng : Quang hợp quyết định 90% - 95% năng suất cây trồng.
16 trang |
Chia sẻ: oanhnguyen | Lượt xem: 1305 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Bài 11: Hô hấp ở thực vật, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG THPT BÙI THỊ XUÂN ĐÀLẠT TỔ SINH HỌC Người thực hiện : NGUYỄN VĂN HẠNH KIỂM TRA BÀI CŨ Câu 1 Vì sao quang hợp là quá trình cơ bản quyết định năng suất cây trồng ? Trả lời: Quang hợp là quá trình cơ bản quyết định năng suất cây trồng * Thành phần hóa học trong sản phẩm thu hoạch của cây trồng có 45% C ; 42% - 45% O ; 6,5%H khối lượng chất khô. Các thành phần hóa học này được tạo ra trong quá trình quang hợp. * 90% - 95% sản phẩm thu hoạch của cây lấy từ CO2 và H2O thông qua hoạt động quang hợp Chính vì vậy ta có thể khẳng định rằng : Quang hợp quyết định 90% - 95% năng suất cây trồng. Câu 2 Phần lớn khối lượng các chất hữu cơ của thực vật được hình thành từ : a) H2O b) CO2 c) Các chất khoáng d) O2 e) Nitơ Viết phương trình tổng quát của quá trình hô hấp. C6H12O6 + 6O2 = 6CO2 + 6H2O + Q(năng lượng) Dựa vào phương trình tổng quát của quá trình hô hấp ta có thể rút ra hô hấp là gì ? I. KHÁI NIỆM 1.Định nghĩa: Hô hấp là quá trình ôxi hóa các hợp chất hữu cơ thành CO2 và H2O, , đồng thời giải phóng năng lượng cần thiết cho các hoạt động sống của cơ thể. Hô hấp có vai trò như thế nào ? Hô hấp được xem là quá trình sinh lí trung tâm của cây xanh, có vai trò đặc biệt quan trọng trong các quá trình trao chất và chuyển hóa năng lương: - Thông qua quá trình hô hấp, năng lượng hóa học dưới dạng ATP được giải phóng từ các hợp chất hữu cơ và năng lượng ATP này được sử dụng cho các quá trình sống của cơ thể : * Quá trình trao đổi chất * Quá trình hấp thụ và vận chuyển chủ động các chất * Quá trình vận động sinh trưởng * Quá trình phát quang sinh học… 1 phân tử glucôzơ khi bị oxy hóa hoàn toàn trong điều kiện hiếu khí giải phóng được 38ATP, cơ thể thực vật đã thu được gần 50% năng lượng có trong 1 phân tử glucôzơ (674 kcal/M) - Trong quá trình hô hấp , nhiều sản phẩm trung gian đã được hình thành và các sản phẩm này lại là đầu mối (nguyên liệu) của các quá trình tổng hợp nhiều chất khác trong cơ thể. Với vai trò này, hô hấp được xem như quá trình tổng hợp cả về năng lượng lẫn vật chất. 2. Vai trò của quá trình hô hấp Quá trình hô hấp diễn ra ở bào quan nào của tế bào ? Glucôzơ (C6H12O6) Axit piruvic Không có O2 Có O2s Êtanol Hoặc Axit lactic Axêtyl CoA Chu trình Crep Quá trình hô hấp xảy ra ở thực vật Chất tế bào CO2 H2O ATP ATP 1.Giai đoạn phân giải đường (đường phân) II.CƠ CHẾ HÔ HẤP Xảy ra trong chất tế bào Glucôzơ 2 Axit piruvic 2.Hô hấp hiếu khí Xảy ra ở ti thể với sự có mặt của O2 - Chu trình Crep : Axit piruvic CO2 + H2O - Chuỗi truyền điện tử và quá trình photphorin hóa tạo ra 30 ATP Trong cơ thể thực vật đôi khi có xảy ra quá trình phân giải kị khí (lên men) Axit piruvic Rượu êtilic Axit piruvic Axit lactic Trong phương trình hô hấp, tỉ số phân tử CO2 thải ra và số phân tử O2 hút vào là bao nhiêu ? C6H12O6 + 6O6 = 6CO2 + 6H2O + Q(năng lượng) Hệ số hô hấp là gì ? III.HỆ SỐ HÔ HẤP Hệ số hh ( kí hiệu là RQ) : là tỉ số giữa số phân tử CO2 thải ra và số phân tử O2 hút vào khi hô hấp. Tính hệ số hh trong các nhóm chất sau đây ? 2C3H8O3 + 7O2 = 6CO2 + 8H2O (Glixêrin) C18H36O2 + 26O2 = 18CO2 + 18H2O (Axit stearic) 2C2H2O4 + O2 = 4CO2 + 2H2O (Axit oxalic) RQ của nhóm cacbonhidrat 1 RQ của nhóm lipit, prôtêin = 1 Ý nghĩa của RQ? Ý nghĩa của hệ số hô hấp : Hệ số hô hấp cho biết nguyên liệu đang hô hấp là nhóm chất gì và trên cơ sở đó có thể đánh giá tình trạng hô hấp và tình trạng của cây. KIỂM TRA , ĐÁNH GIÁ 1. Hô hấp là gì và vai trò của nó ? 2. Nêu các giai đoạn hô hấp xảy ra ở thực vật. 3. RQ là gì và ý nghĩa của nó ? 4. Phân tử nào trong các phân tử sau đây của bữa ăn thường ít bị ôxi hóa nhất trong hô hấp hiếu khí : a. Tinh bột b. Prôtêin c. Axit nuclêic d. Lipit TÓM TẮT BÀI HỌC * Hô hấp là quá trình ôxi hóa các hợp chất hữu cơ để giải phóng năng lượng cho mọi quá trình sống của cơ thể. * Hô hấp xảy ra ở chất tế bào và ti thể của tất cả các tế bào sống, theo các giai đoạn : Quá trình đường phân, sau đó tùy điều kiện có hay không có O2 mà hô hấp theo hai hướng : hiếu khí hoặc kị khí (lên men) * Hệ số hô hấp cho biết nguyên liệu đang hô hấp và tình trạng hô hấp của cơ thể
File đính kèm:
- SINH HOC 11 NANG CAO.ppt