Giáo án môn Giải tích 12 - Tiết 15: Khảo sát sự biến thiên và vẽ đồ thị của hàm số

I. MỤC TIÊU:

 1. Kiến thức: Hs cần nắm được sơ đồ khảo sát hàm số dạng

2. Kỹ năng: Biết cách khảo sát một số hàm đa thức dạng:

3. Tư duy, thái độ:

- Tích cực xây dựng bài, chủ động chiếm lĩnh kiến thức theo sự hướng dẫn của Gv, năng động, sáng tạo trong quá trình tiếp cận tri thức mới, thấy được lợi ích của toán học trong đời sống, từ đó hình thành niềm say mê khoa học, và có những đóng góp sau này cho xã hội.

 - Giáo dục tính khoa học và tư duy logic.

II-CHUẨN BỊ CỦA GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH:

1. Chuẩn bị của giáo viên: Giáo án, thước kẻ.

2. Chuẩn bị của học sinh:

- SGK, dụng cụ học tập, các nội dung kiến thức có liên quan đến bài học.

- Làm các bài tập về nhà.

III. PHƯƠNG PHÁP: Gợi mở, vấn đáp.

IV. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC:

1. Ổn định lớp: Kiểm tra sĩ số.

2. Kiểm tra bài củ:

3. Bài mới:

 

doc3 trang | Chia sẻ: quynhsim | Ngày: 01/12/2016 | Lượt xem: 48 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Giải tích 12 - Tiết 15: Khảo sát sự biến thiên và vẽ đồ thị của hàm số, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 5 Ngaøy soaïn: 13/9/2009 Tiết: 15 Ngày dạy: 16/9/2009 §5-KHẢO SÁT SỰ BIẾN THIÊN VÀ VẼ ĐỒ THỊ CỦA HÀM SỐ I. MỤC TIÊU: 1. Kiến thức: Hs cần nắm được sơ đồ khảo sát hàm số dạng 2. Kỹ năng: Biết cách khảo sát một số hàm đa thức dạng: 3. Tư duy, thái độ: - Tích cực xây dựng bài, chủ động chiếm lĩnh kiến thức theo sự hướng dẫn của Gv, năng động, sáng tạo trong quá trình tiếp cận tri thức mới, thấy được lợi ích của toán học trong đời sống, từ đó hình thành niềm say mê khoa học, và có những đóng góp sau này cho xã hội. - Giáo dục tính khoa học và tư duy logic. II-CHUẨN BỊ CỦA GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH: Chuẩn bị của giáo viên: Giáo án, thước kẻ. Chuẩn bị của học sinh: SGK, dụng cụ học tập, các nội dung kiến thức có liên quan đến bài học. Làm các bài tập về nhà. III. PHƯƠNG PHÁP: Gợi mở, vấn đáp. IV. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC: Ổn định lớp: Kiểm tra sĩ số. Kiểm tra bài củ: Bài mới: Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh Nội dung GV: Yêu cầu Hs nhắc lại sơ đồ các bước khảo sát 1 hàm số: GV: Nêu sơ đồ khảo sát sự biến thiên và vẽ đồ thị của hàm số dạng: Hỏi: Tập xác định? Hỏi: Để khỏa sát sự biến thiên ta làm ntn? Hỏi: Hàm số không có cực trị không? Vì sao? Hỏi: Đồ thị hs có tiệm cận không ? Hỏi: Cách tìm tiệm cận ngang, tiệm cận đứng? GV: Lập bảng biến thiên. GV: Dựa vào BBT và các yếu tố xác định ở trên để vẽ đồ thị Hỏi: Hs được cho dưới dạng nào? Hỏi: TXĐ của hs? GV: Yêu cầu hs tính đạo hàm và xét dấu đạo hàm? Hỏi: Sự biến thiên của hs? GV: Yêu cầu hs tìm tiệm cận? GV: Yêu cầu hs lập BBT? GV: Hướng dẫn hs vẽ đồ thi. GV: Nhận xét, đánh giá. HS: Nhắc lại kiến thức cũ. . HS: Theo dõi, ghi chép. HS: TXĐ: HS: Tính y’ và xét dấu. HS: Trả lời. Không HS: Nhắc lại cách tìm tiệm cận ngang, tiệm cận đứng HS: Trả lời: Hàm phân thức hữu tỷ. HS: HS: Tính đạo hàm: HS: Hàm số nb trên HS: Tìm tiệm cận: Tiệm cận đứng: Tiệm cận ngang: HS: Lập BBT. x - ¥ + ¥ y’ - - y HS: Nhận xét. 3. Khảo sát sự biến thiên và vẽ đồ thị của hàm phân thức hữu tỷ dạng: 1. Tập xác định 2. Sự biến thiên. - Xét chiều biến thiên của hàm số. + Tính y’. + Xét dấu y’ + Tìm các khoảng đồng biến hoặc nghịch biến. - Hàm số không có cực trị. - Tìm tiệm cận ngang, tiệm cận đứng. - Lập bảng biến thiên. 3. Đồ thị. Dựa vào bảng biến thiên và các yếu tố xác định ở trên để vẽ đồ thị Ví dụ 1: Khảo sát sự biến thiên và vẽ đồ thị của hàm số: Đồ thị: Chú ý: Các dạng đồ thị của hs: (SGK) 4. Cũng cố: Qua tiết học này cần nắm: - Sơ đồ khảo sát và vẽ đồ thị của hàm số dạng: - Các dạng đồ thị của hs 5. Hướng dẫn về nhà: làm các bài tập 3 trang 43- sgk.

File đính kèm:

  • docTiết 15.doc